Đang gửi...

Valerenic acid là gì? Nguồn gốc, cấu trúc và công dụng

Bài viết này nói về:

Valerenic acid là gì?

Valerenic acid hay axit valerenic là một sesquiterpenoid có trong một số loại thực vật, nổi bật nhất là rễ cây Nữ Lang (Valerian). Đây là một trong 3 hoạt chất chính có trong Nữ Lang tạo nên tác dụng an thần, giảm căng thẳng, lo lắng và chữa mất ngủ.

Cơ chế hoạt động

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã được thực hiện để cố gắng làm sáng tỏ cơ chế hoạt động của thành phần valerenic acid cũng như các hợp chất valerian khác trong rễ cây nữ lang. Các nghiên cứu ghi nhận chúng hoạt động trên các thụ thể GABA, serotonin, adenosine và thụ thể 5-HT trên vùng não nhỏ kiểm soát chu kỳ ngủ-thức của cơ thể.

Năm 2006, một nghiên cứu mới phát hiện valerenic acid ức chế chất gây viêm trung gian, hiệu quả này có liên quan đến khả năng chống viêm mạnh mẽ của hợp chất này.

Nguồn gốc

Valerenic acid là một trong 3 thành phần hoạt tính chính có trong rễ cây Nữ Lang đó là:

  • Monoterpenes và sesquiterpenes
  • Iridoid (valepotriates)

Một số thành phần thực vật khác có trong nữ lang bao gồm flavonoid, triterpen, lignan và alkaloid thường không được chuẩn hóa trong các chiết xuất rễ nữ lang bởi chúng ít tác động đến tác dụng chính của thảo dược này.

Ngoài nữ lang, một số thảo dược khác cũng có chứa thành hóa học này là Rhododendron mucronulatum (thạch nam), Xanthium orientale.

Cấu trúc

Valerenic acid là thành phần dễ bay hơi, có công thức phân tử là C15H22O2

Được sử dụng như thuốc an thần gây buồn ngủ, chất điều chế GABA từ thành phần thực vật.

Nồng độ thành phần này trong rễ cây nữ lang rất thấp, tuy nhiên các chiết xuất chuẩn hóa Nữ Lang thường chuẩn hóa thành phần này với các loại hàm lượng khác nhau từ 0.1% đến vài phần trăm.

Lợi ích sức khỏe

Tác dụng của valerenic acid chính là tác dụng của rễ cây nữ lang. Nó được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm bổ sung hàng ngày giúp duy trì giấc ngủ ngon. Hơn nữa thành phần này còn giảm căng thẳng lo lắng, bồn chồn lo âu cho người sử dụng.

Xem thêm: Nữ lang chữa chứng mất ngủ như thế nào?

Tham khảo: Nguồn Internet

Tin nổi bật