Đang gửi...

Axit Aspartic: Lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Giới thiệu chung

Axit Aspatic, hay được biết đến là axit L-asparrtic, là một axit amin cấu tạo nên protein. Nó được sử dụng trong nhiều chức năng khác của cơ thể. Đây là một axit amin không thiết yếu, nó hình thành bằng 2 hình thức:

  • Cơ thể tự tổng hợp

  • Từ thực phẩm ăn ở bên ngoài.

Trong cơ thể axit L-aspartic thường ít được sử dụng để cấu tạo nên các sợi protein thông thường, nó được sử dụng trong hệ thống thần kinh và cơ quan sinh sản là chủ yếu.

Công thức phân tử của nguyên liệu axit aspartic là HOOCCH(NH2)CH2COOH. Trong cơ thể nó được tạo ra từ ornithin và citrullin trong chu trình ure hoặc từ oxaloacetat nhờ phản ứng chuyên amin.

Tác dụng

Axit aspartic được sử dụng với mục đích:

  • Tăng hiệu suất thể thao
  • Giảm mệt mỏi
  • Tăng cường sức mạnh cơ bắp
  • Hỗ trợ cai nghiện opioid và nhiều lợi ích khác

Các tác dụng này của axit aspartic hiện không có nghiên cứu khoa học tốt chứng minh các công dụng này mà nó mang lại.

An toàn

Axit aspatic hoàn hoàn an toàn khi bổ sung dưới dạng thực phẩm. Không có nhiều tác dụng phụ hoặc báo cáo sử dụng chúng qua thực phẩm được ghi nhận cho đến hiện nay.

Dưới dạng bổ sung có thể sử dụng từ 3-6g mỗi ngày trong 3 tháng được chứng minh là an toàn. Có thể tăng liều lên 8g nếu sử dụng trong thời gian ngắn.

Không có dữ liệu tác dụng phụ được báo cáo khi bổ sung Axit aspatic

Axit aspatic trong thực phẩm an toàn với phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên ở dạng thực phẩm bổ sung liều cao thì hoàn toàn ngược lại. Axit aspatic có nguy cơ ảnh hưởng tới các khuyết tật não ở trẻ sơ sinh trong bào thai trong nghiên cứu trên động vật. Do vậy không bổ sung dưới dạng thực phẩm bổ sung có chứa Axit aspatic cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Không bổ sung thành phần này cho trẻ em nhỏ tuổi, trẻ vị thành niên hoặc thanh thiếu niên do có nguy cơ.

Tham khảo: Webmd

Tin nổi bật