Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Đương quy Hàn Quốc

Bài viết này nói về:

đương quy hàn quốc

Đương quy Hàn Quốc còn được biết đến với những cái tên như: Angelica (Angelica archangelica) và cây bạch chỉ. Đương quy Hàn Quốc là một loại thảo dược lâu năm được sử dụng trong y học thay thế để điều trị một loạt các tình trạng từ chứng ợ nóng đến mất ngủ. Ngoài việc sử dụng như một loại thuốc, nó được sử dụng trong nấu ăn và làm chất tạo hương vị trong đồ uống có cồn như gin và benedictine.

Đương quy Hàn Quốc chứa các hoạt chất có thể giúp diệt trừ nấm, giảm lo lắng, giải quyết các vấn đề về dạ dày và hỗ trợ điều trị ung thư. Nhưng bằng chứng khoa học để hỗ trợ việc sử dụng nó là thiếu.

Thành phần chính của Đương quy Hàn Quốc

Các thành phần hóa học chính trong Đương quy Hàn quốc là decursin và decursinol angelate. Các hoạt chất khác bao gồm: Nodakenin, Angelan, Axít caffeic

  • Decursin làm giảm acetylcholinesterase, một loại enzyme phá vỡ acetylcholine.
  • Nodakenin cũng làm giảm acetylcholinesterase.
  • Angelan tăng sản xuất các cytokine IL-2, IL-4, IL-6 và IFN-γ. làm cho các tế bào miễn dịch hoạt động thông qua các đường truyền tín hiệu.
  • Axit caffeic kích hoạt thụ thể estrogen hER-β.

Lợi ích cho sức khỏe của Đương quy Hàn Quốc

1. Tiểu đêm

Tiểu đêm là một tình trạng được xác định là cần phải thức dậy khỏi giấc ngủ một hoặc nhiều lần để đi tiểu. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Tiết niệu của Scandanavian đã điều tra việc sử dụng Đương quy Hàn Quốc để điều trị căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một sản phẩm cụ thể có nguồn gốc từ lá cây Đương quy Hàn Quốc để chữa trị cho 69 người đàn ông từ 45 tuổi trở lên. Các bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để được điều trị bằng thảo dược hoặc giả dược trong một nghiên cứu mù đôi trong tám tuần. 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc điều trị bằng Đương quy Hàn Quốc là an toàn, nhưng nó không cải thiện tình trạng tiểu đêm so với giả dược.

2. Cải thiện triệu chứng mãn kinh

Korean Angelica (Đương quy hàn quốc) có hoạt tính estrogen cao, hường được sử dụng để điều trị kinh nguyệt bất thường và các triệu chứng mãn kinh. Nó có tác dụng như một phần của liệu pháp thay thế hormone, được sử dụng trong điều trị các triệu chứng mãn kinh do nồng độ estrogen thấp.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, nó giúp đảo ngược các triệu chứng mãn kinh do nồng độ estrogen thấp, làm tăng các kích thích tố estrogen và progesterone.

3. Giảm viêm

Đương quy Hàn Quốc làm giảm viêm gây ra bởi quá nhiều nitric oxide và các phân tử viêm như TNF-alpha và IL-6.

Korean Angelica giảm viêm ở chuột bằng cách ngăn chặn việc sản xuất oxit nitric, TNF-alpha và IL-6.

Cả hai loại hợp chất decursin và decursinol đều được chứng minh có tác dụng bảo vệ các tế bào tuyến thượng thận từ các độc tố và giúp giảm viêm.

4. Bảo vệ bộ não

Đương quy Hàn Quốc giúp bảo vệ não, có hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan đến não như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, hoặc các rối loạn khác gây ra bởi sự suy giảm các tế bào não.

Nghiên cứu trên chuột, Korean Angelica giúp ngăn ngừa tổn thương não và giúp chống lại sự khởi phát của các triệu chứng của bệnh Alzheimer trước ở chuột. Chuột gây mất trí nhớ được điều trị bằng decursin và Decursinol cho thấy các hợp chất này làm giảm sự mất trí nhớ ở chuột và các tế bào não được bảo vệ khỏi độc tính glutamate

5. Cải thiện nhận thức

Dịch chiết cồn Korean Angelica được cho thấy có tác dụng tăng cường nhận thức, giảm mất trí nhớ trên chuột.

Một nghiên cứu đo hoạt động điện não ở 20 tình nguyện viên thấy rằng mùi tinh dầu Korean Angelica làm tăng mức độ sóng lên não vùng ngôn ngữ.

6. Tác dụng chống ung thư

Korean Angelica giúp ngăn chặn sự phát triển khối u trên chuột. Nghiên cứu trên các loài gặm nhấm decursin, decursinol angelate, và decursinol có hiệu quả điều trị ung thư: Phổi, đại tràng và mô mềm.

Decursin và decursinol cũng chứng minh có hoạt tính kháng thụ thể androgen bằng cách giảm số lượng thụ thể androgen. Các thụ thể Androgen rất quan trọng đối với sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, vì vậy decursin và decursinol cho thấy chúng có thể có hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

7. Ngăn chặn tăng cân

Decursin trong  Korean Angelica làm giảm đáng kể sự tích lũy chất béo và tăng cân ở chuột bằng cách giảm nồng độ leptin, resistin, IL-6 và MCP-1.

8. Giảm cơn nghiện Nicotine

Tinh dầu Korean Angelica làm giảm độ nhạy cảm với nicotin ở chuột nghiện nicotine bằng cách ngăn chặn sự giải phóng dopamin để đáp ứng với nicotin tiêm.

Korean Angelica được cho là có tác dụng trong điều trị cai nghiện thuốc lá.

9. Giúp giảm đau

Decursinol ngăn chặn cảm giác đau ở chuột.

Tác dụng phụ và những lưu ý khi sử dụng Korean Angelica (Đương quy Hàn quốc).

Korean angileca (Đương quy hàn quốc) sử dụng phần trên mặt đất có khả năng kích thích hoạt động 2 enzyme chuyển hóa rượu là dehydrogenase và aldehyde dehydrogenase, bởi vậy để đảm bảo tác dụng của thuốc không nên sử dụng chung với rượu và các đồ uống có cồn.

Korean angileca (Đương quy hàn quốc) làm giảm khả năng đông máu, bởi vậy không nên sử dụng chung với thuốc làm loãng máu hay thuốc ngăn ngừa cục máu đông.

Tác dụng phụ

Không đủ thông tin về việc sử dụng Đương quy Hàn Quốc cho mục đích y tế để biết nó có an toàn không. Khi tiêu thụ với số lượng thường được tìm thấy trong thực phẩm, nó có khả năng an toàn.

Những người dùng Đương quy Hàn Quốc nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều vì Đương quy Hàn Quốc có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng.

Trong các nghiên cứu trên động vật, các hoạt chất trong cây Đương quy Hàn Quốc được gọi là furvitymarin có liên quan đến ung thư.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng cây bạch chỉ. Angelica có thể gây co bóp tử cung có thể đe dọa đến thai nhi.

Do nghiên cứu hạn chế, quá sớm để giới thiệu cây bạch chỉ như một phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng nào. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Đương quy Hàn Quốc cho bất kỳ mục đích sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ trước khi sử dụng.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/angelica-what-you-need-to-know-89539

http://nasol.com.vn/nguyen-lieu-moi/Korean-angelica-root-duong-quy-han-quoc-tac-dung-va-luu-y-khi-su-dung

Tin nổi bật