Đang gửi...

Công dụng của Black cohosh

Bài viết này nói về:

 

Black cohosh

Black cohosh (Cimicifuga racemosa) là một loại cây thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Nó cũng được sử dụng trong điều trị viêm khớp và đau cơ.

Một trong những thành phần chính của Black cohosh là axit fukinolic, một hoạt chất có đặc tính giống estrogen. Rễ và thân của Black cohosh được sử dụng trong các chế phẩm thảo dược. Black cohosh được bán dưới dạng rễ khô, dạng viên nang, và dưới dạng chiết xuất.

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về công dụng và tác dụng phụ của Black cohosh.

Công dụng của Black cohosh

1. Cải thiện triệu chứng mãn kinh

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy Black cohosh có thể làm tăng nồng độ estrogen ở phụ nữ mãn kinh. Vì lý do này, Black cohosh giúp cải thiện triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh.

2. Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hầu hết các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt xảy ra là do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Trong khi đó, các hoạt chất trong Black cohosh hoạt động tương tự như estrogen trong cơ thể. Do đó, sử dụng Black cohosh sẽ giúp cân bằng hormone và giúp giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt.

3. Giảm viêm

Sử dụng thường xuyên Black cohosh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mô cơ. Nguyên nhân là do Black cohosh có chứa acid salicylic nên nó có thể hoạt động tương tự như thuốc giảm đau hạ sốt aspirin. Ngoài giảm viêm mô cơ, Black cohosh cũng giúp giảm các phản ứng viêm ở bệnh nhân viêm khớp.

4. Cải thiện tiêu hóa

Black cohosh giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa bằng cách tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể và thúc đẩy loại bỏ chất thải, do đó nó giúp giảm nguy cơ táo bón, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng.

5. Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng

Một số hoạt chất trong Black cohosh có thể hoạt động tương tự như serotonin. Do vậy, sử dụng Cohosh đen sẽ giúp giảm lo lắng, căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn.

6. Giảm cân

Một số phụ nữ bị tăng cân do nồng độ estrogen suy giảm nhanh chóng trong thời kỳ mãn kinh. Các hoạt chất trong Black cohosh hoạt động tương tự như hormone estrogen giúp kiểm soát tình trạng tăng cân hiệu quả. Việc giảm cân có thể giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp, tim mạch, cholesterol cao, đái tháo đường và đột quỵ… ở phụ nữ mãn kinh.

7. Giảm nguy cơ loãng xương

Các thành phần sinh học và phytoestrogen trong Black cohosh có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.

Tác dụng phụ của Black cohosh

Tác dụng phụ của Black cohosh bao gồm đau đầu, nặng ở chân, khó tiêu, huyết áp thấp, buồn nôn, ra mồ hôi, nôn và tăng cân.

Ở liều quá cao, Black cohosh có thể gây co giật, rối loạn thị giác và nhịp tim chậm hoặc không đều. Ngừng sử dụng Black cohosh và hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng như đau bụng, nước tiểu sẫm màu và vàng da.

Kết luận

Mặc dù Cohosh đen làm giảm các triệu chứng mãn kinh, nó cũng được sử dụng trong điều trị viêm khớp và đau cơ. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kĩ về liều lượng và cách sử dụng của Black cohosh hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chúng.


 

Tin nổi bật