Đang gửi...

Acid chlorogenic là gì? Công dụng, tác dụng phụ và liều dùng

Bài viết này nói về:

Acid chlorogenic là gì?

Acid chlorogenic là một hợp chất thuộc nhóm polyphenol được tìm thấy nhiều nhất trong hạt cà phê xanh, ngoài ra nó cũng được tìm thấy trong một số các loại thực vật khác như táo, lê, cà tím, việt quất, cà chua, dâu tây, táo gai… nhưng hàm lượng trong các loại thực vật này không nhiều so với cà phê xanh.

Đa phần nhu cầu bổ sung Acid chlorogenic dưới dạng chiết xuất từ hạt cà phê xanh.

Xem thêm: Cà phê xanh là gì? Lợi ích với sức khỏe.

Lợi ích được biết đến nhiều nhất của Acid chlorogenic là giảm huyết áp và giảm cân. Tuy nhiên gần đây hoạt chất này cũng được chứng minh có nhiều tác dụng khác như giảm đường huyết, cải thiện tâm trạng và chống lại nhiễm trùng.

Cơ chế hoạt động

Acid chlorogenic hoạt động chủ yếu bằng cách ức chế enzyme alpha-glucosidase – một enzyme có trách nhiệm phân hủy carbohydrate. Các nghiên cứu cho thấy Acid chlorogenic có khả năng tạo liên kết trên bề mặt enzyme này và ức chế hoạt động của chúng.

Acid chlorogenic cũng có hoạt tính kích thích thần kinh nhẹ, tác dụng chỉ bằng khoảng một phần ba so với cafein. Cơ chế tác động lên thần kinh rất đa dạng:

  • Kích hoạt thụ thể GABAa bằng cách liên kết với vị trí benzodiazepine, dẫn đến giảm lo lắng.
  • Cải thiện sự tồn tại của các tế bào não sản xuất dopamine thông qua việc ức chế kích hoạt vi tế bào.
  • Ức chế Acetycholinesterase, dẫn đến cải thiện nhận thức và trí nhớ.

Các tác động khác của Acid chlorogenic:

  • Ức chế 11-βHSD1, một loại enzym liên quan đến việc tạo ra các hormone làm tăng huyết áp.
  • Tăng Glucagon, giúp giảm đường máu.
  • Giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể bằng cách giảm mỡ máu.
  • Ngăn chặn sự hấp thụ và sản xuất chất béo đồng thời kích hoạt quá trình đốt cháy chất béo.
  • Ức chế HMG-CoA, enzym chịu trách nhiệm sản xuất cholesterol và là mục tiêu chính của thuốc statin giảm mỡ máu.

Lợi ích sức khỏe của acid chlorogenic

Có thể hiệu quả với

Giảm huyết áp

Một liều duy nhất acid chlorogenic hoặc polyphenol được phân lập từ cà phê xanh đã làm giảm huyết áp trong 2 thử nghiệm nhỏ trên 38 người khỏe mạnh. Đồng thời nó cũng ghi nhận cải thiện các chức năng mạch máu và giảm huyết áp trên 314 người khỏe mạnh trong 4 nghiên cứu đơn lẻ khác.

Cơ chế giảm huyết áp được cho là tác dụng giãn mạch của acid chlorogenic. Không những vậy bổ dung chiết xuất từ hạt cà phê xanh còn giúp cải thiện chức năng mạch máu.

Giảm đường máu

Acid Chlorogenic có thể làm giảm đường máu lúc đói và insulin và giảm sự tăng đột biết glucose máu sau khi ăn. Không những vậy bổ sung cà phê xanh mỗi ngày có thể giảm chỉ số HbA1c – chỉ số đánh giá hiệu quả điều trị tiểu đường, giảm sự kháng insulin.

Giảm cân

Acid Chlorogenic giúp giảm cân bằng cách: ức chế hấp thu tinh bột ở đường tiêu hóa; tăng kích thích đốt cháy mỡ thừa; giảm mỡ máu và ức chế quá trình tổng hợp chất béo.

Các nghiên cứu lâm sàng thực hiện đều nhận thấy rằng tiêu thụ cà phê xanh giàu Acid Chlorogenic lâu dài giúp giảm cân, cải thiện chỉ số BMI hiệu quả ở những người thừa cân, béo phì hoặc mắc chứng rối loạn chuyển hóa.

Không đủ bằng chứng cho

Cải thiện tâm trạng

Những người già hoặc những người nhạy cảm với Cafenin có thể sử dụng cà phê xanh đã khử cafein và làm giàu acid chlorogenic cũng giúp cải thiện tâm trạng, tăng sự tập trung chú ý.

Đồng thời tiêu thụ Acid Chlorogenic với những vận động viên thể thao cũng có tác dụng chống viêm, chống lại tổn thương oxy hóa hoặc căng thẳng do luyện tập thể dục.

Nhận thức

Uống đồ uống có bổ sung acid chlorogenic hàng ngày trong 16 tuần đã cải thiện hiệu suất ở một số chức năng nhận thức ở những người tiêu thụ: Vận động, tâm lý, sự chú ý.

Nghiên cứu trên động vật thì chỉ rõ hiệu quả này của chiết xuất cà phê xanh giàu acid chlorogenic: chúng cải thiện sự tập trung và trí nhớ trên những con chuột sử dụng thuốc độc thần kinh scopolamine hoặc bị alzheimer. Lợi ích này được cho là bởi tác dụng ức chế acetylcholinesterase và chống lại protein beta-amyloid.

Nhiễm khuẩn

Tác dụng kháng khuẩn của acid chlorogenic khi sử dụng qua đường súc miệng có thể giảm sâu răng, viêm nướu hoặc nhiệt miệng.

Tác dụng phụ

Dị ứng với chiết xuất hạt cà phê xanh, nguồn acid chlorogenic tự nhiên, đã được báo cáo. Các triệu chứng chủ yếu là các cơn hen suyễn. Tuy nhiên, các hợp chất cà phê khác ngoài acid chlorogenic dường như là nguyên nhân gây ra hiệu ứng này.

Vì chiết xuất hạt cà phê xanh cũng có chứa caffein nên nó có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Nếu Dị ứng với cà phê rang thì cũng nên lưu ý khi tiêu thụ cà phê xanh.

Liều lượng

Chưa có thông tin liều khuyến cáo với Acid Chlorogenic từ FDA cho bất kỳ lợi ích nào được công bố. Do vậy có thể tham khảo liều từ nhà cung cấp sản phẩm có chứa chúng hoặc tư vấn từ bác sĩ điều trị.

Với Acid Chlorogenic theo các nghiên cứu liều khuyến nghị dao động từ 240mg đến 3g mỗi ngày. Tùy vào từng lợi ích mong muốn khi bổ sung.

Nguồn: internet

Tin nổi bật