Đang gửi...

Lợi ích của chiết xuất dương xỉ (Polypodium Leucotomos extract)

Bài viết này nói về:

tác dụng của chiết xuất dương xỉ

Dương xỉ hay còn gọi là Polypodium leucotomos, có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Uống bổ sung hoặc sử dụng các loại kem bôi từ chiết xuất dương xỉ giúp điều trị các tình trạng viêm da và bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Nghiên cứu còn hạn chế, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất dương xỉ nói chung là an toàn và hiệu quả.

Bài viết này sẽ nói về những lợi ích của chiết xuất dương xỉ.

Lợi ích của chiết xuất dương xỉ

Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất dương xỉ có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh chàm, cháy nắng và các phản ứng viêm da khác với ánh nắng mặt trời.

1. Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hoạt chất chống lại các gốc tự do, các phân tử không ổn định gây tổn hại tế bào và protein trong cơ thể bạn. Các gốc tự do có thể hình thành sau khi tiếp xúc với thuốc lá, rượu, thực phẩm chiên, chất ô nhiễm hoặc tia cực tím (UV) từ mặt trời.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa từ chiết xuất dương xỉ đặc biệt bảo vệ các tế bào da khỏi tổn thương gốc tự do liên quan đến phơi nhiễm tia cực tím.

Đặc biệt, chiết xuất dương xỉ chứa các hoạt chất axit p- coumaric, axit ferulic, axit caffeic, axit vanillic và axit chlorogen - tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy bổ sung chiết xuất dương xỉ làm tăng hoạt động chống oxy hóa máu lên 20%.

Nghiên cứu tương tự cho thấy các tế bào da chứa p53 - một loại protein giúp ngăn ngừa ung thư - tăng 63%.

Một nghiên cứu trên các tế bào da người cho thấy rằng điều trị các tế bào bằng chiết xuất dương xỉ giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào liên quan đến phơi nhiễm tia cực tím, lão hóa và ung thư - đồng thời kích thích sản xuất protein da mới thông qua hoạt động chống oxy hóa của nó.

2. Có thể cải thiện tình trạng da bị viêm và bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời

Các nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất dương xỉ có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương do ánh nắng mặt trời và phản ứng viêm với tia UV.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 105 trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh chàm cho thấy những người dùng 240-480 mg chiết xuất dương xỉ mỗi ngày có thể bảo vệ chống lại tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa các phản ứng viêm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu trên 10 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những người dùng 3,4 mg chiết xuất dương xỉ mỗi pound (7,5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể vào đêm trước khi tiếp xúc với tia UV trải qua tổn thương da và cháy nắng ít hơn đáng kể so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở 57 người trưởng thành thường bị phát ban da sau khi phơi nắng cho thấy hơn 73% người tham gia báo cáo phản ứng viêm ít hơn đáng kể với ánh nắng mặt trời sau khi uống 480 mg chiết xuất dương xỉ mỗi ngày trong 15 ngày.

Tác dụng phụ và liều dùng

Theo nghiên cứu hiện tại, chiết xuất dương xỉ được coi là an toàn.

Một nghiên cứu ở 40 người trưởng thành khỏe mạnh dùng giả dược hoặc 240 mg chiết xuất dương xỉ uống hai lần một ngày trong 60 ngày cho thấy: Chỉ có 4 người tham gia nhóm điều trị báo cáo thỉnh thoảng mệt mỏi, đau đầu và đầy hơi.

Tuy nhiên, những vấn đề này được coi là không liên quan đến bổ sung.

Dựa trên kết quả của các nghiên cứu hiện tại, dùng tới 480 mg chiết xuất dương xỉ uống mỗi ngày dường như an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Kết luận

Chiết xuất dương xỉ có nhiều hoạt chất chống oxy hóa có sẵn trong viên nang và kem bôi.

Uống chiết xuất dương xỉ có thể an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào da khỏi tia UV và cải thiện các phản ứng viêm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định rõ các lợi ích và tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng chiết xuất dương xỉ.


 

Tin nổi bật