Đang gửi...

Lợi ích của boswellia

Bài viết này nói về:

 

Boswellia còn được gọi là nhũ hương Ấn Độ, là một chiết xuất thảo dược được lấy từ cây Boswellia serrata.

Nhựa làm từ chiết xuất boswellia đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học dân gian châu Á và châu Phi. Nó được dùng để điều trị các bệnh viêm mãn tính cũng như một số tình trạng sức khỏe khác.

boswellia

Boswellia và các thành phần hoạt động của nó như axit boswellic có tác dụng chống viêm tốt cho cơ thể.

Dưới đây là những lợi ích tiềm năng của nó đối với tình trạng sức khỏe con người.

1. Viêm khớp dạng thấp

Một số nghiên cứu cho thấy dùng một số chiết xuất boswellia có thể giảm đau tới 65% và cải thiện khả năng vận động ở những người bị viêm xương khớp. Một nghiên cứu khác cho thấy dùng các sản phẩm kết hợp có chứa boswellia và các thành phần thảo dược khác cũng có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp. Boswellia còn giúp giảm cứng khớp vào buổi sáng và bệnh nhân có thể giảm lượng thuốc NSAID (thuốc chống viêm không steroid) cần thiết.

2. Hỗ trợ điều trị ung thư

Axit Boswellic có thể ức chế sự phát triển ung thư. Axit Boswellic đã được chứng minh là ngăn chặn một số enzyme ảnh hưởng tiêu cực đến DNA.

boswellia hỗ trợ điều trị ung thư

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng boswellia có thể chống lại các tế bào ung thư vú phát triển và nó có thể hạn chế sự lây lan của bệnh bạch cầu ác tính và tế bào các khối u não. Một nghiên cứu khác cho thấy axit boswellic có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư tuyến tụy. 

3. Điều trị hen suyễn

Boswellia có vai trò trong điều trị hen suyễn. Dùng chiết xuất boswellia (hợp chất S của Rahul Pharma) có thể giúp cải thiện hô hấp, giảm các cơn hen đột ngột và giảm một số triệu chứng ở những người mắc bệnh hen suyễn.

4. Giảm kích thước khối u não

Nghiên cứu ban đầu cho thấy boswellia có thể có lợi cho những người bị u não. Uống 4200 mg boswellia mỗi ngày dường như làm giảm kích thước  khối u.

5. Giúp trẻ hóa làn da

Boswellia Serrata được sử dụng trong các loại kem dưỡng ẩm cho da. Boswellia Serrata là nhân tố chính giúp giảm nếp nhăn và trẻ hóa làn da. Giúp cải thiện nếp nhăn trên khuôn mặt, phục hồi làn da cháy nắng, tăng cường độ đàn hồi cho da.

boswellia giúp trẻ hóa nàn da

6. Khắc phục tình trạng đau đầu và đau nửa đầu

Boswellia làm giảm cơn đau và khó chịu do đau đầu. Boswellia gây ra sự pha loãng của máu, dẫn đến lưu lượng máu lưu thông trong tĩnh mạch và động mạch tốt hơn. Khi máu mỏng hơn, nó có thể chảy vào cơ thể dễ dàng hơn, do đó làm giảm áp lực lên các mao mạch mỏng hơn trong đầu. Sự giảm phù nề và áp lực này dẫn đến giảm các triệu chứng đau.

7. Chống viêm ruột

Tác dụng chống viêm của boswellia cũng có lợi cho những người mắc bệnh viêm ruột (IBD), chẳng hạn như viêm loét đại tràng. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ra sự thuyên giảm bệnh từ 70% đến 82% số bệnh nhân tham gia nghiên cứu.

8. Giảm triệu trứng bệnh Corhn

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy uống chiết xuất boswellia làm giảm các triệu chứng của bệnh Crohn.

9. Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy dùng 800 mg boswellia mỗi ngày sau bữa ăn giúp cải thiện lượng đường và cholesterol trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

boswellia giúp cải thiện tình trạng tiểu đường​​​​​​​

10. Phục hồi tổn thương do xạ trị

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bôi kem dưỡng da có chứa 2% boswellia (Bosexil by Indena SpA) trong quá trình điều trị bức xạ giúp ngăn ngừa đỏ da.

Liều dùng của Boswellia

Liều dùng tối đa của boswellia từ  300 đến 500 miligam (mg) bằng miệng hai đến ba lần một ngày. Liều dùng có thể cần phải cao hơn đối với IBD.

Tác dụng phụ của Boswellia

Boswellia có thể kích thích lưu lượng máu trong tử cung và xương chậu. Nó có thể đẩy nhanh dòng chảy kinh nguyệt và có thể gây sảy thai ở phụ nữ mang thai.

Các tác dụng phụ khác có thể có của boswellia bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Trào ngược axit
  • Bệnh tiêu chảy
  •  Viêm da

Kết luận

Boswellia serrata còn được gọi là nhũ hương Ấn Độ, nó được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì tính chất dược liệu của nó. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nó dường như là một chất chống viêm mạnh và nó được hứa hẹn là một phương pháp điều trị hỗ trợ cho các rối loạn viêm khác nhau trong cơ thể. Việc tìm hiểu kĩ càng về Boswellia là việc làm cần thiết để xác nhận lợi ích sức khỏe của việc sử dụng boswellia.

Tin nổi bật