Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho

Bài viết này nói về:

chiết xuất hạt nho

Chiết xuất hạt nho là một chất tự nhiên có sẵn trong viên nang và dạng viên nén. Chiết xuất hạt nho có nguồn gốc từ hạt nho và được cung cấp bởi các nhà sản xuất rượu vang. Nho và chiết xuất hạt nho có một lịch sử lâu dài về sử dụng ẩm thực và dược liệu.

Bài viết này sẽ nói về những lợi ích của chiết xuất hạt nho.

Lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho

Từ thời Hy Lạp cổ đại, các bộ phận khác nhau của nho đã được sử dụng cho mục đích y học. Có những bằng chứng của người Ai Cập cổ đại và người châu Âu cũng đã sử dụng nho và hạt nho cho nhiều mục đích khác nhau trong đó bao gồm thực phẩm và y học.

Ngày nay, chúng ta biết rằng chiết xuất hạt nho có chứa oligomeric proanthocyanidin (OPC) một chất chống oxy hóa được cho là cải thiện một số tình trạng sức khỏe. Một số bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng hạt nho hoặc chiết xuất hạt nho để giảm lưu lượng máu kém ở chân và giảm căng thẳng mắt do lóa.

Trong y học hiện nay, chiết xuất hạt nho được dự định để giúp với các điều kiện bổ sung sau:

 • Cholesterol cao.
 • Xơ vữa động mạch.
 • Cải thiện thể lực.
 • Bệnh tim.
 • Lưu thông kém.
 • Triệu chứng mãn kinh.
 • Biến chứng do bệnh tiểu đường.
 • Táo bón.
 • Rối loạn tiêu hóa.
 • Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.

Một số nghiên cứu được hỗ trợ bởi khoa học cho những lợi ích của chiết xuất hạt nho còn hạn chế. Vì vậy, không có đủ bằng chứng để biết chắc chắn rằng chiết xuất hạt nho có thể cải thiện bất kỳ điều kiện nào trong số này không.

1. Ung thư

Một số nhà nghiên cứu ủng hộ cho rằng chiết xuất hạt nho có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh rằng hạt nho có thể giúp chống lại các gốc tự do. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu hạt nho có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người hay không.

2. Biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu năm 2009 trên 32 bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, những người tham gia đã uống 600 mg chiết xuất hạt nho hoặc giả dược mỗi ngày trong bốn tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt nho cải thiện đáng kể các dấu hiệu viêm và đường huyết. Các nhà nghiên cứu cho rằng chiết xuất hạt nho có thể có vai trò điều trị trong việc giảm nguy cơ tim mạch biến chứng liên quan tới bệnh tiểu đường.

3. Huyết áp cao

Hội chứng chuyển hóa được đánh dấu bằng một loạt các vấn đề sức khỏe (bao gồm mỡ bụng dư thừa, huyết áp cao, cholesterol cao, kháng insulin và viêm) được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu năm 2009 về các đối tượng mắc hội chứng chuyển hóa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bốn tuần điều trị bằng chiết xuất hạt nho làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương.

4. Bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu trên động vật được công bố vào năm 2009. Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết xuất hạt nho làm giảm viêm và ngăn ngừa sự tích tụ của các chất tạo thành mảng não liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tác dụng phụ

Chiết xuất hạt nho nói chung được dung nạp tốt khi uống bằng miệng tuy nhiên nó có thể gây ra tác dụng phụ như:

 • Đau đầu.
 • Khô hoặc ngứa da đầu.
 • Chóng mặt và buồn nôn.

Các chất bổ sung có chứa chiết xuất hạt nho chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là các chất bổ sung trong chế độ ăn kiêng phần lớn không được kiểm soát, nên hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.

Liều lượng

Do thiếu nghiên cứu hỗ trợ, quá sớm để đề xuất một liều chiết xuất hạt nho cụ thể cho bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Các liều khác nhau của chiết xuất đã được sử dụng trong nghiên cứu.

Ví dụ, liều từ 150mg đến 750mg mỗi ngày trong sáu đến 12 tuần đã được sử dụng trong các nghiên cứu về căng thẳng mắt và lưu lượng máu kém. Tuy nhiên, liều khuyến cáo của bạn có thể thay đổi dựa trên giới tính, tuổi tác và tiền sử bệnh.

Nếu bạn sử dụng chiết xuất hạt nho, trước tiên hãy nói chuyện với bác sỹ để có được những lời khuyên cho việc sử dụng chiết xuất hạt nho.

Kết luận

Chiết xuất hạt nho có sẵn trong viên nang và viên nén và dưới dạng chất lỏng. Hợp chất chống oxy hóa oligomeric proanthocyanidin (OPC) là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp rượu vang vì nó được tìm thấy trong chiết xuất của vỏ nho và hạt nho.

Chiết xuất hạt nho có nhiều những lợi ích cho sức khỏe như: Có thể chống ung thư, giảm huyết áp, giảm thiểu các biến chứng của bệnh tiểu đường…

Tuy nhiên những nghiên cứu của chiết xuất hạt nho còn hạn chế, cho nên việc sử dụng chiết xuất hạt nho phải hết sức cận thận đặc biết với các trường hợp phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và các trường hợp đang mắc một số tình trạng bệnh. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khí sử dụng chiết xuất hạt nho trong mọi trường hợp.


 

Tin nổi bật