Đang gửi...

Phaseolin là gì? Lợi ích với sức khỏe

Bài viết này nói về:

Phaseolin là gì?

Phaseolin là một hợp chất protein thực vật có nguồn gốc nhiều ở đậu trắng Phaseolus vulgaris. Đây là loài thực vật được biết có chứa phaseolin nhiều nhất được biết đến hiện nay. Phần lớn Phaseolin hiện nay được chiết xuất từ Hạt Đậu trắng.

Phaseolin còn được biết đến với tên Phaolin, có công thức hóa học C20H18O4.

Công dụng của Phaseolin

Hạt Đậu trắng là nguồn thực phẩm họ đậu được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia. Chúng là nguồn cung cấp carbohydrate, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical tốt cho cơ thể con người. Ngoài các giá trị về dinh dưỡng mà Đậu trắng mang lại, theo y học chúng còn có một số tác dụng chữa bệnh hữu ích có liên quan đến mức cholesterol máu, sức khỏe tim mạch, béo phì và tiểu đường tuýp II.

Ngoài các tác dụng đã được biết đến rộng rãi của Đậu trắng, gần đây một số các nghiên cứu mới thực hiện đã phát hiện ra rằng thành phần chính trong chiết xuất Đậu trắng còn có tác dụng:

  •  Chống oxy hóa
  • Kháng khuẩn
  • Chống độc thực vật
  • Ức chế Amylase
  • Ngăn ngừa tổn thương DNA, chống lại sự phá hủy DNA do các chất oxy hóa, gốc tự do gây nên.

Tác dụng chống oxy hóa

Khả năng chống oxy hóa của Phaseolin được thể hiện ở ruột kết và gan khi được bổ sung bằng đường uống. Chúng có hoạt tính chống lại các gốc tự do và độc tố trong các trên cứu trên động vật.

Kiểm tra khả năng chống oxy hóa của Phaseolin bằng khả năng bắt giữ, thu dọn các gốc tự do DPPH. Kết quả ghi nhận tác dụng thu dọn và trung hòa các gốc tự do mạnh mẽ của Phaseolin trong ống nghiệm.

Tác dụng bảo vệ DNA

Bổ sung Phaseolin trên các con chuột bị tổn thương ruột kết và gan với AOM. Chỉ với 3 liều Phaseolin cho kết quả điều trị tương đương nhóm đối chứng, điều này cho thấy hiệu quả phòng ngừa vào bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương của Phaseolin.

Ức chế Amylase

Phaseolin còn được biết đến là chất ức chế enzyme alpha amylase, hoạt tính ức chế hấp thu carbohydrate qua đường uống của Đậu trắng cũng được đề cập trong rất nhiều nghiên cứu và có những chứng minh lâm sàng cho thấy hiệu quả giảm cân của nó.

Xem thêm: ức chế amylase giúp giảm cân như thế nào?

Tóm lại

Phaseolin, một protein có nguồn gốc từ Phaseolus vulgaris , là một tác nhân có tác dụng chống oxy hóa và kháng độc tố cao, cũng như khả năng chống lại các tác nhân có thể gây ung thư.

Tin nổi bật