Đang gửi...

Hạt đậu trắng (Phaseolus Vulgaris): Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

Giới thiệu về Phaseolus Vulgaris

Phaseolus vulgaris là một nhóm các loại thực vật thuộc họ đậu, mỗi thứ trong loài này tạo ra một loại đậu khác nhau. Bài viết này chúng tôi đề cập tới tác dụng, lợi ích và tác dụng phụ của Hạt Đậu trắng (White bean kidney) hay còn gọi là Đậu trắng Châu âu bởi nó được trồng và sử dụng phổ biến ở một số nước Châu Âu.

Đặc điểm chung của các hạt đậu trong loài Phaseolus vulgaris là hạt rất giàu chất xơ, protein và carbohydrate. Chất xơ thường tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong khi protein trong hạt Đậu trắng được biết đến nổi tiếng với thành phần Phaseolin có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu tinh bột ở đường tiêu hóa, chúng có đặc tính ức chế enzyme amylase.

Thông thường người ta sử dụng Đậu trắng làm thực phẩm ăn hàng ngày. Các chiết xuất tính chế của nó thường được sử dụng như một loại nguyên liệu thực phẩm chức năng trong các vấn đề: béo phì, giảm cân, hoặc chế độ ăn của người mắc tiểu đường tuyp II, những người có mức đường máu cao ở mức nguy cơ phát triển tiểu đường. Ngoài ra Đậu trắng cũng có tác dụng tăng cường tiêu hóa, giảm mỡ máu và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Công dụng

Có thể hiệu quả cho

Béo phì, thừa cân: Chiết xuất hạt Đậu trắng Phaseolus vulgaris sử dụng bằng đường uống có thể giúp giảm cân hiệu quả trên những người thừa cân. Cụ thể chúng có hiệu quả giúp giảm phần mỡ dư thừa tích trữ ở bụng, eo, hông, đùi hiệu quả.

Lợi ích sức khỏe chưa có đủ dữ liệu

Chiết xuất hạt Đậu trắng Phaseolus vulgaris cũng được biết đến sử dụng trong các trường hợp dưới đây nhưng chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu đủ lớn để có thể khẳng định những lợi ích này của hạt Đậu trắng.

Tiểu đường tuyp II: Chiết xuất hạt đậu trắng có tác dụng ức chế hấp thu tinh bột, giảm sự tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Điều này thực sự có lợi đối với bệnh nhân mắc tiểu đường tuyp II. Tuy nhiên tiêu thụ chiết xuất hạt đậu trắng dường như chỉ như loại thực phẩm khuyến cáo nên sử dụng cho đối tượng này chứ tác dụng hạ đường huyết của chúng là khá thấp.

Hỗ trợ tiêu hóa: Lượng chất xơ giàu trong hạt Đậu trắng cũng được có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng tiêu hóa. Nhưng lợi ích này của hạt Đậu trắng dường như không có nhiều nghiên cứu chú ý tới.

Tác dụng phụ

Hạt đậu trắng là một loại thực phẩm thông dụng ở nhiều nước Phương Tây, tuy nhiên việc tiêu thụ hạt đậu trắng tươi khi không có chế biến được chứng minh là không tốt đối với sức khỏe con người. Bởi trong lớp bỏ hạt Đậu trắng có chứa thành phần Lectin, có độc với sức khỏe. Lectin còn được biết đến với tên Phytohaemagglutinin, hợp chất này khi tiêu thụ qua đường tiêu hóa gây nên các triệu chứng ngộ độc bao gồm: buồn nôn, nôn, đau bụng, đau bụng dữ dội, tiêu chảy.

Việc nấu chín hoặc chế biến qua nhiệt có thể loại bỏ thành phần độc tính này. Một số các chiết xuất cô đặc, tinh chế từ Hạt Đậu trắng thường được yêu cầu xác định cần loại bỏ thành phần này có trong hàm lượng của chiết xuất để giữ an toàn khi sử dụng.

Một số các chú ý khác

Mang thai và cho con bú: Chưa có đủ dữ liệu an toàn khi bổ sung Chiết xuất tinh chế từ hạt đậu trắng, nguyên liệu chiết xuất Hạt Đậu trắng trên nhóm đối tượng này. Do vậy cân nhắc trước khi sử dụng hoặc cần xin lời khuyên từ những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Đang uống thuốc điều trị tiểu đường: Phaseolus vulgaris có thể làm giảm nhẹ đường huyết khi bổ sung. Do vậy nếu bạn đang uống thuốc hạ đường huyết cần tránh sử dụng chung cùng với các sản phẩm có chứa Chiết xuất Hạt Đậu Trắng.

Liều lượng

Bổ sung chiết xuất tinh chế từ hạt đậu trắng thường sử dụng cho nhóm người lớn trong độ tuổi trưởng thành. Liều dùng từ 800-1000mg tùy thuộc vào hàm lượng hoạt chất có trong chiết xuất của nhà cung cấp nguyên liệu.

Có thể bổ sung an toàn trong vòng 12 tuần. Hãy tham khảo thêm lời khuyên từ bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, từ nhà cung cấp sản phẩm để có thêm thông tin.

Tham khảo: Webmd

Tin nổi bật