Đang gửi...

Nicotinamide Riboside: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng

Bài viết này nói về:

Nhu cầu sử dụng các dòng sản phẩm chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa ngày càng gia tăng không chỉ ở các quốc gia phát triển mà ngay cả các quốc gia đang phát triển như Việt Nam nhu cầu này cũng có xu hướng tăng những năm gần đây.

Các sản phẩm chống lão hóa sử dụng bôi ngoài như các dòng chăm sóc da, mỹ phẩm hoạt động với mục đích chống lại sự lão hóa bên ngoài nhưng với dòng nguyên liệu chống oxy hóa Nicotinamide riboside sử dụng đường uống sẽ giúp cơ thể chống lại sự lão hóa diễn ra từ bên trong, từ trong các tế bào của cơ thể.

Nicotinamide riboside hoạt động như thế nào?

Trong cơ thể, Nicotinamide riboside được chuyển đổi thành NAD + (nicotinamide adenine dinucleotide), một phân tử vô cùng quan trọng của mọi tế bào trong cơ thể, chúng tham gia vào quá trình giải phóng năng lượng cho mọi hoạt động bình thường của tế bào và ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra bên trong tế bào.

Lượng NAD+ trong cơ thể giảm theo tuổi tác, mức thấp có liên quan đến sức khỏe chung, đó là biểu hiện của lão hóa, các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, bệnh lý Alzheimer và suy giảm thị lực.

Nâng cao mức NAD+ trong cơ thể đã được chứng minh trên động vật có tác dụng giúp đảo ngược quá trình lão hóa diễn ra trong cơ thể và giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính.

Bài viết dưới đây tổng hợp những thứ liên quan về nicotinamide riboside bao gồm: tác dụng, tác dụng phụ và liều lượng sử dụng của nó.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng

Chúng tôi xác nhận các lợi ích bổ sung đường uống đối với nicotinamide riboside với sức khỏe con người ở dưới dạng tiềm năng bởi các nghiên cứu đa phần được thực hiện trên động vật. Các nghiên cứu lâm sàng còn khá nhỏ và số lượng không nhiều. Do vậy các kết luận những lợi ích trên người chỉ được đánh giá ở mức tiềm năng, có lợi. Cần thêm các nghiên cứu lâm sàng với quy mô lớn hơn thực hiện mới có thể khẳng định những lợi ích dưới đây mà chúng tôi đề cập tới.

Chuyển hóa thành NAD+

NAD + là một coenzyme tham gia vào nhiều phản ứng sinh học. Lợi ích quan trọng nhất của NAD+ là tham gia vào phản ứng giải phóng năng lượng trong tế bào. Nó cần thiết cho mọi hoạt động thông thường của tế bào, sự rối loạn các hoạt động tế bào là nguyên nhân gây bên lão hóa, các bệnh mạn tính, rối loạn chức năng, ung thư…

Bổ sung nicotinamide riboside trên động vật ghi nhận tác dụng tăng mức NAD+, nghiên cứu cho thấy mức tăng có thể lên đến 2.7 lần so với nhóm đối chứng.

Xem thêm: Nicotinamide Mononucleotide (NMN) giúp làm tăng NAD+

Ngăn ngừa lão hóa

Tác dụng chống lão hóa của Nicotinamide riboside đến từ tác dụng của NAD+ hay nói cách khác NR có tác dụng chống lão hóa bắc cầu. Bổ sung NR làm tăng lượng NAD+, lượng NAD+ có tác dụng ngăn ngừa lão hóa xảy ra.

Sirtuins là một nhóm protein tham gia vào mạng lưới trao đổi chất và phụ thuộc vào NAD+. Chúng có liên quan đến tuổi thọ, sức khỏe chung ở động vật. Sirtuins có thể sửa chữa DNA bị hư hỏng, tăng cường khả năng chống lại mệt mỏi căng thẳng, giảm viêm và cung cấp các lợi ích ngăn ngừa lão hóa xảy ra.

Bảo vệ tế bào não

Trong tế bào não trên chuột, NAD + giúp kiểm soát việc sản xuất PGC-1-alpha, một loại protein giúp bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa và suy giảm chức năng ti thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng cả căng thẳng oxy hóa và suy giảm chức năng ti thể đều có liên quan đến các rối loạn não liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Bảo vệ tim mạch

Bệnh lý tim mạch là một phần của lão hóa. Chúng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Động mạch dày lên, cứng và khó đàn hồi dẫn đến tăng huyết áp và nhiều bệnh lý tim mạch kèm theo. Nicotinamide riboside làm tăng mức NAD + trong máu, NAD+ cao có tác dụng làm giảm độ cứng thành động mạch từ đó giúp giảm huyết áp.

Các lợi ích khác:

  • Có thể giúp giảm cân.
  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Điều hòa các rối loạn nhịp sinh học do thay đổi múi giờ.
  • Hỗ trợ sức khỏe cơ bắp.

Tác dụng phụ

Sử dụng đường uống với mức liều 1-2g mỗi ngày được đánh giá an toàn, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên các nghiên cứu này trên người đều thực hiện thời gian ngắn và có ít người tham gia. Cần thêm có những đánh giá về liều dùng an toàn sử dụng dòng nguyên liệu này trên người.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi bổ sung Nicotinamide riboside như buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy, khó tiêu và khó chịu ở dạ dày.. Nếu gặp các tình trạng này khi bổ sung NR hãy ngưng sử dụng và liên hệ với bác sĩ điều trị để được tư vấn.

Liều lượng

Nicotinamide riboside là một dạng thay thế vitamin B3 và có nhiều tác dụng có lợi hơn. Chúng có liên quan đến hàm lượng NAD+ trong cơ thể. Liều dùng trung bình khuyến cáo ở mức 250-300mg mỗi ngày. Tuy nhiên đánh giá tác dụng liều dùng với tác dụng trên dòng nguyên liệu này chưa có đủ dữ liệu để có thể đưa ra khuyến cáo chi tiết. Hãy tham khảo thêm từ nhãn hoặc thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ để có thêm thông tin hữu ích.

Tham khảo: Healthline

Tin nổi bật