Đang gửi...

Bổ sung Men Tiêu hóa có thể làm giảm triệu chứng IBS không?

Bài viết này nói về:

Vai trò của men tiêu hóa trong điều trị IBS

Hội chứng ruột kích thích (IBS) gây nên những triệu chứng khó chịu cho người bệnh như đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa… mà không liên quan đến những tổn thương được ghi nhận ở đại tràng. Việc điều trị bệnh chủ yếu là làm giảm bớt những tác dụng khó chịu cho người bệnh. Sản phẩm bổ sung men tiêu hóa là một trong các biện pháp được cho là có tác dụng giảm bớt sự khó chịu của dạ dày trên những bệnh nhân bị IBS.

Vậy Bổ sung men tiêu hóa có thực sự hiệu quả điều trị IBS không?

Bổ sung Men tiêu hóa

Men tiêu hóa là một loại protein phức tạp do cơ thể tạo ra giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn để chúng có thể được hấp thụ vào cơ thể. Hầu hết các enzym tiêu hóa được tạo ra bởi tuyến tụy, một số ít được tạo ra bởi miệng, dạ dày và ruột non.

Một số các men tiêu hóa thường gặp

Amylase - phá vỡ đường phức tạp thành các phân tử nhỏ hơn như maltose

Lipase – men tiêu hóa chất béo

Pepsin – men tiêu hóa protein

Lactase - phá vỡ đường lactose có trong sữa.

Cholecystokinin - một loại hormone kích thích giải phóng dịch mật và men tiêu hóa từ tuyến tụy.

Trypsin - phá vỡ protein tạo thành các axit amin

Các sản phẩm bổ sung men tiêu hóa thường ở dạng viên nén hoặc viên nhai. Chúng có thể bao gồm một hoặc sự kết hợp của nhiều loại men tiêu hóa khác nhau. Ban đầu những sản phẩm này thường dành có những người bị ung thư tuyến tụy hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ tuyến tụy hoặc có bệnh lý làm cho tuyến tụy không thể sản xuất đủ men tiêu hóa cho cơ thể để tiêu hóa thức ăn.

Lợi ích men tiêu hóa với IBS

Lợi ích của men tiêu hóa

Một số lợi ích sức khỏe của men tiêu hóa bao gồm:

  • Hỗ trợ chức năng tiêu hóa thức ăn
  • Giúp phân cắt các dẫn chất có cấu trúc polyme thành đơn vị nhỏ nhất để cơ thể có thể sử dụng được
  • Thúc đẩy hấp thu dinh dưỡng tối ưu
  • Giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, táo bón hoặc ỉa chảy
  • Tăng cường sức khỏe hệ vi khuẩn đường ruột

Xem thêm: 6 lợi ích sức khỏe của Men tiêu hóa

Triệu chứng của IBS

Như đã đề cập ở phía trên, IBS vẫn chưa xác định được nguyên nhân bệnh lý, việc điều trị hiện nay chủ yếu làm giảm các triệu chứng của bệnh. Tiêu chí chuẩn đoán IBS chủ yếu hiện nay vẫn là phương pháp loại trừ các bệnh khác. Một số triệu chứng của bệnh được ghi nhận bao gồm: Tiêu chảy, táo bón xem kẽ, đau quặn bụng, đầy hơi, khó tiêu..

Men tiêu hóa bổ sung qua đường uống giúp cải thiện một số triệu chứng IBS thông thường.

Một số các nghiên cứu

Nghiên cứu lâm sàng trên 49 người bị IBS chia làm 2 nhóm, với triệu chứng chủ yếu gặp phải là tiêu chảy. Nhóm điều trị sử dụng men tiêu hóa Lipase trong 6 bữa ăn và nhóm đối chứng sử dụng giả dược thay thế.  Nhóm điều trị đã cải thiện đáng kể ình trạng chuột rút, bụng cồn cào, chướng bụng, muốn đi đại tiện, đau và phân lỏng so với nhóm đối chứng dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác khảo sát hiệu quả bổ sung hỗn hợp men tiêu hóa, beta-glucan và inositol (sản phẩm bổ sung có tên thương mại Biointol) trên 90 người bị IBS. Kết quả cho thấy nhóm điều trị cải thiện rõ ràng các triệu chứng đầy hơi và đau bụng. Tuy nhiên do nghiên cứu không có nhóm đối chứng sử dụng sản phẩm tương tự không chứa men tiêu hóa nên khó có thể kết luận lợi ích này đến từ tác dụng của men tiêu hóa.

Số lượng các nghiên cứu tác dụng của men tiêu hóa với IBS hiện tại không nhiều, cần thêm có những nghiên cứu thêm.

Lưu ý bổ sung men tiêu hóa

Bản chất men tiêu hóa là các phân tử protein, do vậy chúng dễ dàng bị phân hủy hoặc bị làm mất hoạt tính khi qua dạ dày, nơi có độ pH rất thấp. Do vậy việc lựa chọn các dòng men tiêu hóa có thể ổn định ở pH thấp trong khoảng 1h là cần thiết để nâng cao hiệu quả điều trị. Một số nhà sản xuất sử dụng phương pháp bao tan trong ruột hoặc lựa chọn các dòng men tiêu hóa mới có nguồn gốc từ thực vật lên men.

Xem thêm: Curenzyme-LAC – Men tiêu hóa lên men từ ngũ cốc

Nhiều người bị IBS cũng không dung nạp lactose, do cơ thể sản xuất không đủ lactase để tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Uống bổ sung lactase trước khi uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác giúp giảm các triệu chứng khó chịu ở những người mắc IBS.

Tham khảo: healthline.com

Tin nổi bật