Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Honeybush

Bài viết này nói về:

Honeybush là gì?

Honeybush hay còn được gọi là cây mật ong, là một loại thực vật đặc biệt được trồng ở Nam Phi, có tên khoa học là Cyclopia intermedia.

Honeybush mọc thành bụi lớn, lá và thân được sử dụng làm trà uống phổ biến và chúng có mùi cực kỳ đặc trưng: mùi của hương hoa và vị ngọt thanh của mật ong tự nhiên. Chính vì sự đặc trưng này nên chúng còn được gọi là cây Mật ong.

Hoa của cây Honeybush có màu vàng, phần trên mặt đất của chúng thường được lên men, ủ trước khi sử dụng làm trà uống. Thói quen uống trà Honeybush được cho là đến từ người bản địa Nam Phi – Khoisan.

Ngày nay Honeybush được khám phá nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống nắng và làm đẹp da. Nó cũng không chỉ được sử dụng dưới dạng trà uống (Honeybush tea – trà Honeybush) mà còn được sản xuất dưới dạng các viên uống, nguyên liệu chiết xuất chuẩn hóa từ cây Mật Ong này.

Lợi ích sức khỏe của Honeybush

Cây Honeybush mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn chỉ cần thưởng thức hàng ngày dưới dạng trà uống là cách đơn giản với chi phí thấp nhất.

Giảm ho

Honeybush có tác dụng làm dịu cơn ho. Tác dụng này được cho là do Honeybush giúp long đờm.

Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong Honeybush giúp ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương các tế bào do các gốc tự do gây nên. Thành phần chống oxy hóa có trong cây mật ong là polyphenol, xanthone (mangiferin) và các flavanone (hesperidin và isokuranetin). Các hợp chất này không chỉ có hoạt tính chống oxy hóa mà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh toàn cầu phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 400 triệu người trên toàn thế giới, đặc trưng bởi mức đường máu cao. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật ghi nhận nhứng tác dụng hạ đường huyết của nhóm chất polyphenol, xanthones và các flavanone có trong cây Honeybush.

  • Hesperidin làm giảm đường máu bằng cách điều chỉnh các enzyme chuyển hóa đường, bảo vệ tuyến tụy khỏi tác động của gốc tự do.
  • Cả mangiferin và hesperidin có thể giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường trên thận và thần kinh.

Sức khỏe xương

Honeybush có thể bảo vệ xương khỏe mạnh, ngăn chặn quá trình thoái hóa xương làm mất các chất khoáng trong xương gây loãng xương. Mangiferin ức chế quá trình mất khoáng trong xương, hesperidin thúc đẩy quá trình phục hồi xương bằng cách bảo vệ các nguyên bào xương khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Đặc tính chống ung thư

Honeybush có đặc tính chống ung thư thông qua các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Mangiferin dường như có khả năng chống ung thư mạnh nhất, vì nó có thể ức chế sự khởi đầu, thúc đẩy và lây lan của các tế bào ung thư. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng dưới dạng trà, trải qua quá trình lên men thì lượng chất chống ung thư có trong cây mật ong bị giảm đi phần lớn.

Làm đẹp da

Honeybush dùng đường uống hoặc bôi ngoài đều có tác dụng làm đẹp da, cải thiện sức khỏe của da. Đặc tính chống oxy hóa của nó giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa của da, bảo vệ các tế bào da khỏi quá trình oxy hóa do tia cực tím, từ đó làm giảm nếp nhăn, cải thiện độ đàn hồi và giữ ẩm cho da.

Nghiên cứu lâm sàng trên 120 người phụ nữ, bổ sung Honeybush bằng đường uống cải thiện các nếp nhăn, vết chân chim so với nhóm đối chứng. Hơn nữa một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất này có thể giúp giảm tình trạng dày da, các dấu hiệu cháy nắng như ban dỏ, bong da do ánh nắng mặt trời.

Một số lợi ích khác

Honeybush có thể cung cấp thêm các lợi ích sức khỏe khác như chống béo phì, giảm các triệu chứng mãn kinh, tăng cường miễn dịch.

Tác dụng phụ

Không có tác dụng phụ đáng kể nào được báo cáo đối với Honeybush dưới dạng trà uống. Với các dạng chiết xuất chuẩn hóa, các nghiên cứu lâm sàng sử dụng không ghi nhận tác dụng phụ nào khi bổ sung Honeybush.

Tuy nhiên như đối các với sản phẩm có nguồn gốc tự thực vật. Bạn nên cân nhắc hoặc tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bổ sung.

Tin nổi bật