Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Eschscholtzia (Lăng thảo)

Bài viết này nói về:

Eschscholtzia là gì?

Eschscholtzia hay còn gọi là hoa lăng thảo, anh túc hoa vàng, anh túc californica. Nó được trồng làm cảnh đẹp trên khắp hoa kỳ, đặc biệt bang californica, còn dược sử dụng làm thuốc thảo mộc. Anh túc hoa vàng được quảng cáo có thể mang lại giấc ngủ trọn vẹn.

Anh túc hoa vàng (Cây anh túc California) có tên khoa học là Eschscholzia californica, một loại hoa Poppy, thuộc họ Papaveraceae (cùng họ với cây thuốc phiện) nhưng loài này được phép trồng tự do và không bị quản lý như cây Anh túc (Thuốc phiện). Nó thường được trồng trên những cánh đồng lớn tại californica, Arizona, miền bắc Mexico hoặc mọc dại ven đường.

Sử dụng Eschscholtzia như thế nào?

  • Trồng làm cảnh: trồng trong vườn, ven đường hoặc cánh đồng lớn.. bởi anh túc hoa vàng có hoa màu vàng đến cam cực kỳ rực rỡ.
  • Sử dụng làm thuốc: có thể dùng dưới dạng trà uống, cồn thuốc, thuốc sắc hoặc các dạng viên nén, viên nang... có tác dụng làm dịu, giúp thư giãn, giảm đau và tăng cường giấc ngủ ngon. Nó có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các thảo dược khác như nữ lang (valerian) làm tăng hiệu quả chữa mất ngủ.

Cơ chế hoạt động

Eschscholtzia chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm một số alcaloid đặc trưng, các chất này hoạt động có thể gắn trên các thụ thể GABA, được phân phối khắp hệ thống thần kinh trung ương. Các thụ thể này hoạt động gắn với GABA (gamma aminobutyric acid), có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào thần kinh. Nó có tác dụng điều hòa giấc ngủ, an thần.

Thành phần chính

Eschscholtzia có chứa alkaloids, bao gồm protopine và allocryptopine, là 2 thành phần có khả năng tương thích cao nhất với thụ thể GABA. Các nghiên cứu cho thấy 2 thành phần này có tác dụng an thần nếu được sử dụng như một chất bổ sung uống hàng ngày.

Công dụng

Mất ngủ

Eschscholtzia giúp thúc đẩy giấc ngủ sinh lý. Tác dụng này được chứng minh lâm sàng khi kết hợp với một thảo dược khác là Chiết xuất Nữ lang (Valeriana officinalis extract). Các hợp chất trong nữ lang cũng hoạt động trên thụ thể GABA tương tự như cây Eschscholtzia (anh túc California).

Một nghiên cứu lâm sàng trên 36 người lớn tuổi mất ngủ, sử dụng mỗi ngày 4 viên chứa hỗn hợp Eschscholtzia 80mg và Chiết xuất nữ lang (32mg) trong 1 tháng. Kết quả cho thấy cải thiện thời gian ngủ và hiệu quả giấc ngủ.

Không có nghiên cứu riêng lẻ về tình trạng mất ngủ riêng lẻ của Eschscholtzia do vậy hiệu quả sử dụng đơn lẻ của nó vẫn còn là dấu hỏi cần thêm nghiên cứu chứng minh.

Chống lo âu, an thần

Nghiên cứu trên động vật và trên người từ đầu năm 1999 và 2000 chứng minh cây Anh túc California có tác dụng an thần và giảm lo âu. Tuy nhiên các nghiên cứu này đã lâu nên độ tin cậy phần kết luận không cao.

  • Nghiên cứu trên chuột cho thấy rõ tác dụng chống lo âu và gây buồn ngủ
  • Nghiên cứu trên 264 người chứng lo âu từ nhẹ đến trung bình sử dụng hỗn hợp chiết xuất táo gai và Eschscholtzia giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng lo âu.

Tác dụng phụ

Thành phần chính trong Eschscholtzia có thể gây ra tác dụng phụ: chúng có thể tương tác với một số thuốc bao gồm thuốc loãng máu và thuốc huyết áp. Do vậy tránh bổ sung trong thời gian bạn đang sử dụng các thuốc điều trị trên.

Eschscholtzia được khuyến cáo sử dụng mức liều thấp, chưa có dữ liệu an toàn khi bổ sung chiết xuất Anh túc với liều lượng cao.

Tham khảo: Healthline

Tin nổi bật