Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của rễ cây Valerian

Bài viết này nói về:

rễ Valerian

Valerian, còn được gọi là Valeriana officinalis, là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Rễ cây từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để điều trị chứng mất ngủ. Việc sử dụng rễ cây valerian bắt nguồn từ Đế chế Hy Lạp và La Mã và được Hippocrates ghi nhận để điều trị đau đầu, hồi hộp, run rẩy và tim đập nhanh.

Valerian chứa một hoạt chất gọi là axit valerenic được cho là ảnh hưởng đến thụ thể gamma-aminobutyric (GABA) trong não. GABA giúp kiểm soát nỗi sợ hãi hoặc lo lắng. Do vậy mà Valerian có thể hoạt động như một thuốc an thần nhẹ và giảm lo âu.

Valerian có sẵn trong các loại trà, chiết xuất, viên nang, viên nén và tinh dầu. Chiết xuất Valerian và các loại tinh dầu cũng được sử dụng làm hương liệu trong thực phẩm và đồ uống. 

Lợi ích sức khỏe

Rễ cây valerian có thể điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm mất ngủ, lo lắng, đau đầu, các vấn đề tiêu hóa, các triệu chứng mãn kinh, đau cơ và mệt mỏi sau tập thể dục.

Dưới đây là một số lợi ích của rễ cây Valerian.

1. Chứng mất ngủ

Rễ cây valerian được biết đến như là một phương thuốc cho chứng mất ngủ. Mặc dù được người tiêu dùng ưa chuộng, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy nó có thể thúc đẩy giấc ngủ hoặc cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Một đánh giá năm 2015 về các nghiên cứu trong Y học về giấc ngủ đã kết luận rằng rễ cây valerian không có tác động rõ rệt đến giấc ngủ ở 1.602 người lớn bị mất ngủ.

2. Lo âu

Rễ cây Valerian được một số người coi là sự thay thế an toàn và tự nhiên cho các loại thuốc lo âu theo toa, đặc biệt là những thuốc như Xanax (alprazolam), Klonopin (clonazepam), Valium (diazepam) và Ativan (lorazepam) có tác dụng với thụ thể GABA.

Một đánh giá năm 2015 từ Trường Y Harvard cho rằng 12 loại thảo dược truyền thống được sử dụng để điều trị chứng lo âu (bao gồm hoa bia, gotu kola và gingko), valerian là "ứng cử viên hứa hẹn nhất" để điều trị chứng lo âu liên quan đến rối loạn lưỡng cực.

3. Bốc hỏa

Rễ cây valerian có thể hữu ích trong việc giảm thiểu các cơn bốc hỏa thường ảnh hưởng đến phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Cơ chế hoạt động chính xác vẫn chưa được biết do valerian dường như không ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hormone. 

rễ Valerian giúp giảm bớt các cơn bốc hỏa

Một nghiên cứu năm 2013 từ Iran liên quan đến 68 phụ nữ mãn kinh báo cáo rằng viên nang valerian, khi uống ba lần mỗi ngày với liều 225 miligam trong tám tuần, đã làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa so với giả dược.

Không có tác dụng phụ đáng chú ý đã được báo cáo.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng rễ cây valerian được dung nạp tốt và an toàn khi sử dụng ngắn hạn. Tác dụng phụ, nếu có, có xu hướng nhẹ và có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt, ngứa, đau dạ dày, khô miệng và buồn ngủ ban ngày.

Mặc dù hiếm gặp, tổn thương gan đã được biết là xảy ra, thường là do phản ứng với việc sử dụng quá mức các chất bổ sung valerian hoặc rễ khô. 

Để tránh các vấn đề về tác dụng phụ, hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có ý định sử dụng rễ valerian cho các vấn đề sức khỏe.

Ngừng sử dụng valerian và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu suy gan nào, bao gồm mệt mỏi kéo dài, buồn nôn, nôn, nước tiểu sẫm màu, vàng mắt hoặc da.

Valerian có thể gây buồn ngủ quá mức nếu kết hợp với rượu, thuốc an thần, một số thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ không kê đơn hoặc thuốc chữa cảm lạnh và cúm có chứa codeine, diphenhydramine hoặc doxylamine.

Do thiếu nghiên cứu an toàn, valerian không nên được sử dụng ở trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Nó cũng nên được sử dụng hết sức thận trọng ở những người nghiện rượu nặng hoặc những người mắc bệnh gan. 

Tương tác thuốc

Valerian bị phân hủy ở gan bởi một loại enzyme gọi là cytochrom P450 (CYP450). Về mặt lý thuyết, nó có thể can thiệp vào hiệu quả của các loại thuốc cũng bị phá vỡ bởi CYP450, bao gồm: 

 • Thuốc dị ứng như Allegra (fexofenadine)
 • Thuốc chống nấm như Sporanox (itraconazole) hoặc Diflucan (fluconazole)
 • Các loại thuốc trị ung thư như Camptosar (irinotecan), Etopophos (etoposide), STI571, Abraxane (paclitaxel), Velban (vinblastine) hoặc Vincasar (vincristine)
 • Thuốc statin như Mevacor (lovastatin) hoặc Lipitor (atorvastatin)

Liều lượng

Không có liều lượng thiết lập cho chiết xuất rễ cây valerian hoặc valerian. Hầu hết các viên nang và viên thuốc valerian được bào chế với liều lượng từ 300 đến 600 miligam và được coi là an toàn trong phạm vi này.

Tác dụng của rễ valerian được cho là đáng chú ý trong vòng một đến hai giờ. Thông thường sẽ dùng trước 30 phút hoặc hai giờ trước khi đi ngủ.

Để pha trà valerian, thêm 2 đến 3 gram rễ cây valerian khô (khoảng 1 đến 2 muỗng cà phê) vào một cốc nước nóng và để yên trong 10 đến 15 phút.

Tinh dầu Valerian chủ yếu được sử dụng cho liệu pháp mùi hương.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/what-you-need-to-know-about-valerian-88336

 1. Leach MJ, Page AT. Herbal medicine for insomnia: A systematic review and meta-analysis. Sleep Medicine Reviews. 2015;24:1-12. doi:10.1016/j.smrv.2014.12.003
 2. National Institutes of Health. Valerian.
 3. Savage K, Firth J, Stough C, Sarris J. GABA-modulating phytomedicines for anxiety: A systematic review of preclinical and clinical evidence. Phytother Res. 2018;32(1):3-18. doi:10.1002/ptr.5940
 4. Jenabi E, Shobeiri F, Hazavehei SMM, Roshanaei G. The effect of Valerian on the severity and frequency of hot flashes: A triple-blind randomized clinical trial. Women & Health. 2017;58(3):297-304. doi:10.1080/03630242.2017.1296058
 5. National Capital Poison Center. Valerian Benefits and Risks.
 6. Kia YH, Alexander S, Dowling D, Standish R. A case of steroid-responsive valerian-associated hepatitis. Intern Med J. 2016;46(1):118-9. doi:10.1111/imj.12952
 7. Serrano J. LiverTox: An online information resource and a site for case report submission on drug-induced liver injury. Clinical Liver Disease. 2014;4(1):22-25. doi:10.1002/cld.388
 8. Wanwimolruk S, Prachayasittikul V. Cytochrome P450 enzyme mediated herbal drug interactions (Part 1). EXCLI J. 2014;13:347-91.
 9. American Family Physician. Valerian.
 10. US Pharmacopeia. Dietary Supplements & Herbal Medicines.

Additional Reading

 

Tin nổi bật