Đang gửi...

Lợi ích của rau má (Gotu Kola)

Bài viết này nói về:

tác dụng của rau má

Gotu kola là gì?

Gotu kola là loại thảo mộc được sử dụng từ rất lâu và là một thành phần chính trong y học cổ truyền Trung Quốc, Indonesia và y học Ayurvedic (Ấn Độ). Gotu kola còn được biết đến với cái tên là rau má.

Y học cổ truyền cho hay: Gotu kola có khả năng tăng cường trí não, chữa lành các vấn đề về da và thúc đẩy sức khỏe gan và thận.

Dưới đây là những lợi ích của Gotu kola (rau má).

1. Tăng cường chức năng nhận thức

Nghiên cứu năm 2016 so sánh tác dụng của chiết xuất rau má và axit folic trong việc tăng cường chức năng nhận thức sau đột quỵ. Nghiên cứu này đã đánh giá tác động đối với ba nhóm người tham gia - một người dùng 1.000 miligam (mg) rau má mỗi ngày, một người uống 750 mg rau má mỗi ngày và một người uống 3 mg axit folic mỗi ngày.

Mặc dù rau má và axit folic có lợi như nhau trong việc cải thiện nhận thức tổng thể, tuy nhiên rau má có hiệu quả hơn trong việc cải thiện miền bộ nhớ.

Một riêng nghiên cứu đã xem xét tác dụng tăng cường nhận thức của chiết xuất rau má trên chuột. Mặc dù cả chuột non và già đều cho thấy sự cải thiện về học tập và trí nhớ khi sử dụng chiết xuất rau má, nhưng những con chuột non cho thấy sự hiệu quả cao hơn ở những con chuột già.

Cách sử dụng: Uống 750 đến 1.000 mg rau má mỗi ngày trong tối đa 14 ngày một lần.

2. Giúp điều trị bệnh Alzheimer

Rau má có khả năng tăng cường trí nhớ và chức năng thần kinh, mang lại tiềm năng trong điều trị bệnh Alzheimer. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2012 trên chuột cho thấy chiết xuất rau má có tác động tích cực đến những bất thường về hành vi ở những con chuột mắc bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác làm thế nào rau má có thể được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer. Nếu bạn quan tâm đến việc thêm nó vào kế hoạch điều trị của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.

Cách sử dụng: Lấy 30 đến 60 giọt chất lỏng chiết xuất rau má 3 lần mỗi ngày. Liều dùng có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất, vì vậy luôn luôn cẩn thận làm theo hướng dẫn trên chai.

3. Giúp giảm lo lắng và căng thẳng

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu động vật từ năm 2016 phát hiện ra rằng rau má có tác dụng chống lo âu đối với chuột đực bị thiếu ngủ trong 72 giờ. Thiếu ngủ có thể gây lo lắng, tổn thương oxy hóa và viêm thần kinh.

Một Đánh giá 2013 giữa thuốc thảo dược chống lo âu và rau má cũng kết luận rằng rau má có tác dụng chống lo âu cấp tính. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này.

Cách sử dụng: Uống 500 mg chiết xuất rau má 2 lần một ngày trong tối đa 14 ngày một lần. Bạn có thể dùng tới 2.000 mg mỗi ngày trong trường hợp cực kỳ lo lắng.

4. Chống trầm cảm

Tác dụng tích cực của rau má đối với chức năng não cũng có thể làm cho nó trở thành một thuốc chống trầm cảm hiệu quả.

Một nghiên cứu trên 33 người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát. Những người tham gia được yêu cầu uống rau má thay cho thuốc chống trầm cảm của họ trong 60 ngày. Báo cáo cho thấy rau má giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Một nghiên cứu khác đánh giá tác dụng của rau má đối với chuột gây ra trầm cảm mãn tính. Kết quả cho thấy rau má có tác động tích cực đến một số yếu tố của trầm cảm hành vi, bao gồm trọng lượng cơ thể, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.

Cách sử dụng: Uống 500 mg rau má hai lần một ngày trong tối đa 14 ngày một lần. Bạn có thể dùng tới 2.000 mg mỗi ngày trong thời gian trầm cảm tăng cường.

5. Giảm bớt chứng mất ngủ

Với khả năng điều trị chứng lo âu, căng thẳng và trầm cảm, rau má cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Một số người coi phương thuốc thảo dược này là một thay thế an toàn cho thuốc theo toa được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác.

Cách sử dụng: Uống 300 đến 680 mg chiết xuất rau má 3 lần mỗi ngày trong tối đa 14 ngày một lần.

6. Giảm sự xuất hiện của vết rạn da

Theo một đánh giá 2013, rau má có thể làm giảm sự xuất hiện của vết rạn da. Người ta nghĩ rằng các terpenoids có trong rau má làm tăng sản xuất collagen trong cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vết rạn da mới hình thành, cũng như giúp chữa lành mọi dấu vết hiện có.

Cách sử dụng: Thoa kem bôi có chứa 1% chiết xuất gotu kola lên vùng bị ảnh hưởng nhiều lần mỗi ngày.

7. Thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm thiểu sẹo

Một nghiên cứu năm 2015 trên chuột đã phát hiện ra rằng băng vết thương được điều trị bằng rau má giúp nhanh lành trên nhiều loại vết thương bao gồm các vết cắt sạch bởi các vật sắc nhọn… Mặc kết quả rất tiềm năng, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này.

Cách sử dụng: Áp dụng một loại thuốc mỡ có chứa 1 phần trăm chiết xuất rau má vào khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần mỗi ngày. Nếu vết thương của bạn sâu hoặc nghiêm trọng, hãy gặp bác sĩ trước khi sử dụng.

8. Giảm đau khớp

Các đặc tính chống viêm của rau má có thể hữu ích trong điều trị viêm khớp.

Trong thực tế, một Nghiên cứu năm 2014 về viêm khớp do collagen gây ra ở chuột thấy rằng: Uống rau má làm giảm viêm khớp, xói mòn sụn và ăn mòn xương. Tác dụng chống oxy hóa của nó cũng có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch.

Cách sử dụng: Uống 300 đến 680 mg chiết xuất rau má 3 lần mỗi ngày trong tối đa 14 ngày một lần.

9. Giải độc

Theo một Nghiên cứu động vật năm 2017, rau má có thể được sử dụng để ngăn chặn các tác dụng phụ độc hại của kháng sinh isoniazid. Isoniazid được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa bệnh lao.

Chuột được cho uống 100 mg rau má trong 30 ngày trước khi được cho uống thuốc kháng sinh. Kết quả cho thấy những con chuột trải qua cuộc thí nghiệm với lượng độc tính tổng thể ít hơn những con chuột không được sử dụng rau má. Điều quan trọng nhất là những con chuột bị nhiễm độc ở gan và thận đã trở lại mức gần như bình thường sau khi được dùng rau má.

Những phát hiện này rất hữu ích, tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu trên cơ thể con người để có những kết luận chính xác về tác dụng của rau má trong việc giúp giải độc.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/gotu-kola-benefits

Tin nổi bật