Đang gửi...

Khổ qua có thực sự chữa được bệnh tiểu đường?

Bài viết này nói về:

Khổ qua có chữa được bệnh tiểu đường

Khổ Qua (Momordica charantia) hay còn gọi là Mướp Đắng là loại cây phổ biến ngày nay được sử dụng như một loại thuốc từ thực vật để điều trị các tình trạng bệnh có liên quan đến đái tháo đường ở nhiều nơi bao gồm Châu Á, Nam Mỹ, Ấn Độ, Caribê và Đông Phi.

Khổ qua có vị đắng đặc trưng, vị đắng hơn khi quả chín. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật cùng một số các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh lợi ích của nó trên bệnh tiểu đường. Nó dường như là loại thực vật nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay được biết đến với lợi ích điều trị tiểu đường. Hãy cùng tìm hiểu các đặt tính chống lại bệnh tiểu đường của Khổ Qua.

Chứa hợp chất có hoạt tính sinh học

Các nhà thực vật học tiến hành phân lập các thành phần có hoạt tính sinh học trong Khổ Qua và xem xét các lợi ích của nó tác động đối với cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo thành phần có hoạt tính poglycemic từ quả, hạt và lá cây Khổ Qua có tác dụng hạ đường huyết trên cả người và động vật mắc tiểu đường. Các thành phần đó bao gồm:

Charantin

Charantin là một triterpenoid loại cucurbitan có trong quả Khổ Qua và là một chất tiềm năng có tác dụng chống lại bệnh đái tháo đường. Nó là một hỗn hợp của hai hợp chất là sitosteryl glucoside và stigmasteryl glucoside, có thể được sử dụng như 1 thuốc điều trị thay thế cho bệnh đái tháo đường.

Hỗn hợp các chất loại cucurbitan được báo cáo có hiệu quả hơn thuốc hạ đường huyết tolbutamide.

Một số chiết xuất Khổ Qua được chuẩn hóa thành phần qua trọng này và được định lượng bằng phương pháp HPLC (phương pháp sắc ký lớp mỏng hiệu suất cao).

Polypeptit-p

Khổ Qua được cho có tác dụng hạ đường huyết bởi nó có chứa thành phần polypeptide-p, được sử dụng như thuốc kiểm soát tiểu đường tự nhiên. Polypeptide-p hoặc p-insulin là một protein hạ đường huyết có cấu trúc giống insulin. Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng hạ đường huyết trên chuột túi, voọc và người khi được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm dưới da như insulin.

Cơ chế hoạt động của polypeptit-p được cho là bắt chước hoạt động của insulin ở người trong cơ thể và do đó nó được coi là liệu pháp insulin thực vật trên các bệnh nhân tiểu đường tuyp I.

Vicine

Vicine là một glycol alkaloid được phân lập từ hạt Khổ Qua, có tác dụng hạ đường huyết trên chuột cống khi đói. Tuy nhiên thành phần này được biết có tác dụng phụ gây bệnh cấp tính trên những người thiếu máu tan huyết di truyền. Do vậy những người này được khuyến cáo không nên tiêu thụ khổ qua hoặc tiêu thụ quá nhiều thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Khổ Qua hoạt động chống tiểu đường như thế nào?

Phương thức hoạt động

Khổ qua và các chiết xuất của nó tác động làm giảm đường huyết theo nhiều cơ chế dược lý khác nhau. Các phương thức có thể có của khổ qua bao gồm:

  • Kích thích sử dụng glucose ngoại vi và cơ xương
  • Ức chế hấp thu glucose ở ruột
  • Ức chế sự thoái hóa tế bào mỡ
  • Ức chế các enzym gluconeogenic quan trọng
  • Kích thích enzym quan trọng của con đường HMP
  • Bảo tồn các tế bào β đảo nhỏ và chức năng của chúng

Bảo tồn tế bào β tuyến tụy và bài tiết insulin

Cách thức hoạt động chống lại bệnh tiểu đường này của Khổ Qua và chiết xuất của nó đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu đã được công bố trước đây bởi Jeewathayaparan et al; Ahmed et al.

Bổ sung chiết xuất Khổ qua có thể kích thích bài bài tiết insulin từ tuyến tụy nội tiết và kích thích sự hấp thu glucose ở gan. Các bằng chứng cho rằng lợi ích này đến từ sự phục hồi và sự gia tăng số lượng các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. Ngoài đặc tính trên Khổ qua còn có tác dụng tăng sinh các tế bào tương tự insulin.

Chuyển hóa glucose

Với hơn 140 các nghiên cứu khoa học được công bố có liên quan đến Khổ qua với Tiểu đường tổng hợp có thể đưa ra cơ chế hoạt động giảm đường huyết của Khổ Qua cũng như Chiết xuất của nó bao gồm 2 con đường chính:

Thứ nhất: nó có thể điều chỉnh lượng glucose được ruột hấp thụ vào máu sau bữa ăn

Thứ hai: nó có thể kích thích sự hấp thụ glucose vào các tế bào cơ xương giống như insulin.

Phương thức này tương tự như cách thức hoạt động của insulin trong việc điều chính chuyển hóa glucose trong cơ thể.

Tham khảo: NCBI

Xem thêm: Các nguyên liệu tự nhiên cho tiểu đường

Chiết xuất khổ qua chuẩn hóa

Tin nổi bật