Đang gửi...

Cyanidin là gì? Nguồn gốc, cấu trúc và công dụng

Bài viết này nói về:

Cyanidin là gì?

Cyanidin là một phân nhóm của các sắc tố thực vật màu sẫm trong một số loại rau và trái cây mọng nước có màu, chúng là dạng hợp chất anthocyanin.

Cyanindin được coi là thành phần có hiệu quả dược lý cao nhất trong nhóm Anthocyanin bởi:

  • Dễ hấp thu
  • Ổn định, ít bị phân hủy
  • Có nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả tác dụng nhất trong số tất cả các loại anthocyanin.

Cyanidin còn gọi dưới một số tên khác bao gồm: Cyanidin-3-glucoside (C3G) hoặc Cyanidin-3-rutinoside.

Phân biệt Cyanidin với Anthocyanin và Delphinidin: Cyanidin có chung khung xương với anthocyanin điển hình nhưng có sự hydro hóa trên một trong hai chuỗi bên của nó. Nếu cả 2 chuỗi bên được hydro hóa thì hợp chất đó là Delphinidin.

Cyanidin có nhiều tác dụng khác nhau, trong đó tác dụng nổi bật nhất tác dụng giảm đường máu của bệnh tiểu đường. Ngoài ra cyanidin còn một số tác dụng nổi bật khác như chống viêm, chống oxy hóa…

Nguồn gốc

Nguồn thực vật giàu cyanin nhất là: Quả mâm xôi, quả việt quất, quả cơm cháy, khoảng 80% cyanidin ở dạng Cyanidin-3-glucoside (C3G) và 20% ở dạng Cyanidin-3-rutinoside.

Một số thảo dược khác cũng giàu thành phần này bao gồm chokeberry, boysenberries, các loại rau màu như cà rốt, khoai mỡ, Hibiscus… cũng chứa lượng lớn cyanidin.

Lợi ích sức khỏe

Giống như các Anthocyanin khác, Cyanidin cũng là chất chống oxy hóa tự nhiên. Việc bổ sung chất chống oxy hóa tự nhiên vào cơ thể mang lại vô vàn tác dụng có lợi. Nó giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như xơ vữa động mạch, tai biến, béo phì, huyết áp hoặc rối loạn chuyển hóa. Cyanidin dạng C3G sở hữu hoạt tính chống oxy hóa vượt trội. Chúng có khả năng:

  • Bảo vệ tim mạch
  • Bảo vệ tế bào thần kinh

Hơn nữa chúng cũng có hoạt tính chống viêm, chống ung thư, trị đái tháo đường và chống độc được chứng minh trên các chiết xuất tinh chế hoặc chiết xuất chuẩn hóa giàu thành phần chống oxy hóa này.

Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy có mối quan hệ giữ cyanidin với tác dụng chống lại bệnh Alzheimer. Tuy nhiên cơ chế hoạt động sinh lý của nó vẫn chưa được hiểu rõ.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy với liều 150mg/kg giúp giảm lượng đường trong máu của động vật nghiên cứu. Đây là nghiên cứu tiền đề cho thấy tiềm năng của hợp chất này đối với những bệnh nhân đái tháo đường tuyp II. Tuy nhiên vẫn cần thêm có các nghiên cứu lâm sàng để khẳng định những lợi ích sức khỏe này của Cyanidin.

Tham khảo: Nguồn Internet

Tin nổi bật