Đang gửi...

Compound k là gì? Cấu trúc và nguồn gốc

Bài viết này nói về:

Compound K là gì?

Compound K là một triterpenoid có bốn vòng nhỏ, có tên khoa học là: 20- O -β-D-glucopyranosyl-20 ( S ) –protopanaxadiol với công thức phân tử là C36H62Ovà khối lượng mol khoảng 622,86 g / mol.

Nó còn được gọi và biết đến với nhiều tên và ký hiệu khác nhau như Ginsenoside K, Hợp chất K, Ginsenoside compound K, Ginsenoside CK hoặc chúng được ký hiệu như IH901, M1, CK.

Mặc dù được biết là một thành phần hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên nhưng Compound K không có sẵn trong nhân sâm tự nhiên, không có mặt trong các sản phẩm chế biến sâm thông thường như Hồng sâm, bạch sâm hoặc Hắc sâm. Compound K là sản phẩm chuyển đổi sinh học của một số các hợp chất Ginsenoside như Rc, Rb1 và Rb2 thông qua quá trình lên men. Như vậy, Compound K là thành phần chính trong các sản phẩm Nhân sâm lên men, Hồng sâm lên men.

Cấu trúc và nguồn gốc

Năm 1972, lần đầu tiên tại Nhật Bản, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu phân lập hợp chất CK từ quá trình chuyển đổi sinh học các hợp chất Saponin trong nhân sâm. Quá trình chuyển đổi sinh học này sử dụng enzyme, nhiệt độ, lên men sợi nấm.

Hiện nay công nghệ lên men hồng sâm hoặc nhân sâm đa phần đều sử dụng vi sinh vật hoặc men từ vi sinh vật và được chuẩn hóa để quá trình chuyển đổi các ginsenoside cho hiệu quả cao nhất.

Quá trình chuyển đổi sinh học từ Ginsenoside Rb1, Rc, Rb2 qua nhiều bước trung gian trước khi được chuyển đổi thành Compound K.

Lý do cần chuyển đổi hoàn toàn là bởi Hợp chất K (CK) là chất chuyển hóa chính được tìm thấy trong máu và mô cơ quan khi uống các sản phẩm có chứa ginsenosides PPD trong đường tiêu hóa của con người.

An toàn

Các nghiên cứu trên động vật bao gồm chuột, chó với liều cao 8g/kg với chó, 6g/kg đối với chuột. Không ghi nhận độc tính tử vong nào trên 2 nhóm.

Nghiên cứu trên người theo liều CK đơn với các mức liều 100, 200 hoặc 400 mg, có thể dùng lên 9 lần trong tuần mà không gây nên tác dụng bất lợi nào ghi nhận. Điều này cho thấy sự an toàn khi bổ sung các hợp chất K bằng đường uống trên người. Tuy nhiên một số ý kiến khác cho rằng cần có thêm các bằng chứng an toàn nữa mới có thể khẳng định tính an toàn khi bổ sung CK bằng đường uống cho con người.

Ứng dụng

Compound K được ứng dụng nhiều gần đây trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như:

  • Bảo vệ gan
  • Chống viêm
  • Ngăn ngừa sơ vữa động mạch
  • Phòng chống tiểu đường
  • Bảo vệ thần kinh
  • Ngăn ngừa lão hóa
  • Giúp làm đẹp da

Xem thêm:

Nguyên liệu chiết xuất Hồng Sâm lên men chuẩn hóa

Ginsenoside giảm đường huyết như thế nào?

Lợi ích sức khỏe của Compound K

Tin nổi bật