Đang gửi...

Chiết xuất ớt: Lưu ý sử dụng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

Lưu í khi sử dụng chiết xuất ớt để giảm cân

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân ngày càng tăng cao. Một số sản phẩm giảm cân có sử dụng chiết xuất ớt trong thành phần với mục đích tăng đốt cháy Calo dư thừa trong cơ thể thành nhiệt năng giúp tiêu mỡ, giảm cân.

Mặc dù ớt được sử dụng khá phổ biến trong thực phẩm, được coi là an toàn khi sử dụng với lượng vừa phải như một loại thực phẩm, các chất bổ sung capsaicin hoặc chiết xuất ớt có thể gây ra tác dụng phụ với liều có tác dụng giảm cân nặng. Dưới đây là một số các tác dụng gây khó chịu khi sử dụng Chiết xuất ớt mà bạn có thể gặp phải.

Tác dụng không mong muốn

Gây cảm giác khó chịu tại đường tiêu hóa

Trong một nghiên cứu công bố tại tạp chí dinh dưỡng hoa kỳ vào năm 2016, sử dụng capsaicin chiết xuất từ ớt chuông có tác dụng tạo cảm giác no làm giảm nhu cầu ăn uống nhưng không ảnh hưởng tới các hormon kiểm soát ăn uống như Ghrelin, glucagon-like peptide-1 (GLP-1) và peptide YY (PYY). Cảm giác no do capsaicin có liên quan đến việc tăng các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như tạo cảm giác nóng, đầy hơi, bồn chồn, khó chịu của nó gây ra cho đường tiêu hóa.

xem thêm: nguyên liệu giảm cân DNF-10 từ nấm men

Tăng nguy cơ gây bệnh dạ dày

Chiết xuất ớt, cụ thể là hoạt chất Capsaicin trong đó có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khi tiêu thụ một lượng lớn. Capsaicin gây kích ứng mạnh đường niêm mạc tăng trở nặng với những người có sẵn các vết loét hoặc viêm dạ dày, ruột. Một số nghiên cứu cho rằng sử dụng Capsaicin quá nhiều có thể dẫn tới ung thư dạ dày (Tuy nhiên nếu sử dụng 1 lượng nhỏ như gia vị hàng ngày Capsaicin có tác dụng kích thích tiêu hóa và ngăn chặn ung thư dạ dày)

Tăng nguy cơ đau tim

Sử dụng chất bổ sung capsaicin hoặc capsaicin tại chỗ có thể kích hoạt co thắt mạch vành và làm tăng nguy cơ đau tim ở một số người có nguy cơ.

Gây tăng huyết áp

Một trường hợp tham gia nghiên cứu sử dụng Capsaicin tại Ý nghi nhận tăng huyết áp khi sử dụng liều cao.

Những đối tượng nhạy cảm với chiết xuất ớt

Mặc dù chiết xuất ớt được coi là an toàn với đa số dân số, tuy nhiên với một số nhóm nhất định nên thận trọng hơn.

Mang thai hoặc cho con bú

Không có đủ dữ liệu chứng minh sử dụng capsaicin an toàn trong thời kỳ mang thai, bởi vậy cần tránh bổ sung hợp chất này trong trường hợp mang thai.

 Trẻ em dưới 2 tuổi

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ nhỏ dưới 24 tháng không nên sử dụng capsaicin với bất kỳ số lượng nào.

Nhưng đôi khi capsaicin được sử dụng cho trẻ nhỏ ở dạng bôi ngoài da với tác dụng giảm đau. Tuy nhiên cần chú ý khi sử dụng bởi tác dụng kích ứng mà nó có thể gây nên trên da mỏng của bé.

Nguy cơ chảy máu

 Sử dụng chiết xuất ớt có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu.

Bởi vậy không nên bổ sung chiết xuất ớt trên những người sắp phẫu thuật, người có nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc viêm đại tràng, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu.

Người có bệnh đường tiêu hóa

Chất bổ sung capsaicin có thể gây ra chứng ợ nóng và kích ứng mạnh miên mạc tiêu hóa, bởi vậy nó không phù hợp để bổ sung nếu bạn đang gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm dạ dày, viêm đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích…

Liều lượng

Liều lượng của chất bổ sung capsaicin có thể khác nhau tùy thuộc vào kết quả sức khỏe mong muốn. Một số nghiên cứu cho thấy từ 2–6 mg capsaicin mỗi ngày để giảm cân.

Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng ít hơn nhiều, cho thấy 0,1 mg một ngày là đủ để cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số thắc mắc khác

Chiết xuất ớt (Capsaicin) gây giảm cân không cần tập luyện không?

Mặc dù có một vài nghiên cứu chứng minh tác dụng giảm cân của chiết xuất ớt cho rằng: chiết xuất ớt gây giảm cân thông qua đốt cháy mỡ bằng cách tăng trao đổi chất tạo nhiệt, tức làm nóng cơ thể. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng đơn độc chiết xuất ớt có thể tác dụng giảm cân không hiệu quả cao mà còn mang lại nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Giảm cân xảy ra khi bạn tạo ra sự thâm hụt calo giữa năng lượng cung cấp vào và năng lượng cơ thể đốt cháy. Chiết xuất ớt làm tăng năng lượng calo mà cơ thể đốt cháy, bởi vậy sử dụng nó chỉ nên được coi là phương pháp hỗ trợ quá trình giảm cân. Bạn cần có chế độ ăn uống và luyện tập thể thao hợp lý kèm theo.

Ngoài ớt, thực phẩm nào chứa nhiều capsaicin?

Bất kỳ thành viên nào của họ Capsicum, đều có chứa capsaicin với những hàm lượng khác nhau. Một số loài có chứa capsaicin hàm lượng cao bao gồm: ớt cayenne, ớt jalapenos, poblanos, ớt chuối, ớt chipotle và ớt serrano….

Tham khảo: www.verywell

Tin nổi bật