Đang gửi...

Capsaicin là gì? Cấu trúc, tính chất và lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Capsaicin là gì?

Capsaicin là thành phần hoạt chất chính được lấy ra từ quả ớt cay. Nó chính là thành phần tạo nên vị cay khi chúng ta ăn ớt.

Chi ớt có khoảng 20 loài khác nhau có hàm lượng Capsaicin khác nhau. Ớt càng cay, hàm lượng này càng cao.

Ớt được sử dụng để bảo quản thực phẩm chống lại vi khuẩn xâm nhập nhờ đặc tính cay của Capsaicin. Nó giúp cho thức ăn được giữ lâu hơn thông thường. Ớt cũng giữ cơ thể ấm bởi vậy nó được coi là thứ gia vị không thể thiếu ở những khu vực có khí hậu lạnh. Trong y học, Capsaicin được sử dụng để thấm trong một số loại băng gạc giúp giảm đau, tăng lưu thống máu. Một số các thử nghiệm mới đây tại Hàn Quốc còn cho thấy tiêu thụ một lượng nhỏ Capsaicin trong nguyên liệu Chiết xuất ớt có thể giúp đốt cháy lượng mỡ thừa ở những người thừa cân, béo phì.

Cấu trúc và tính chất

Capsaicin có tên khoa học là 8-methyl-N-vanillyl-6-nonenamide, với công thức hóa học là C18H27NO3.

Capsaicin hòa tan trong cồn hoặc chất béo, không hòa tan trong nước. Chính nhờ đặc tính này thì khi ta ăn quá cay uống nước giúp giảm cay rất ít, các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm độ cay hiệu quả hơn.

Trong y học, capsaicin tinh khiết được coi là độc chất, khác với chiết xuất ớt có hàm lượng thấp có thể được sử dụng qua đường uống hoặc bổ sung. Các sản phẩm chiết xuất chuẩn hóa hàm lượng từ ớt cay ít khi được sử dụng làm nguyên liệu bổ sung qua đường uống bởi chúng có nhiều tác dụng phụ khi tiếp xúc lên miên mạc. Nếu nuốt thử chúng có thể gây bỏng rát đường tiêu hóa nghiêm trọng. Không những vậy chúng còn có những tác dụng phụ trên toàn thân ở nhiều hệ cơ quan.

Một số dòng nguyên liệu được sản xuất từ ớt bao gồm:

  • Nguyên liệu Capsaicin oleresin (hay còn gọi là Dầu nhựa ớt): Đây là sản phẩm ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất Capsaicin hàm lượng cao. Các quả ớt chín sau khi sấy khô được chiết bằng dung môi cồn (ethanol). Dịch chiết thu được sau đó trải qua quá trình loại bỏ hoàn toàn dung môi sẽ thu được dòng nguyên liệu được gọi là Nhựa Dầu Ớt.
  • Nguyên liệu Capsaicin: Quá trình tinh chế Capsaicin từ Dầu nhựa ớt qua nhiều giai đoạn khác nhau.
  • Chiết xuất ớt: hay còn gọi là bột ớt, là dòng nguyên liệu từ ớt có thể được sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm, bổ sung với nhiều lợi ích khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của Capsaicin

Capsaicin chuẩn hóa thường chỉ được sử dụng làm thuốc bôi ngoài da để giảm đau tạm thời với hệ cơ – khớp. Nó được sử dụng để giảm đau trong các trường hợp như viêm khớp, đau vai gáy, cứng khớp, căng cơ, mỏi cơ, bong gân.

Trong chiết xuất ớt có chứa lượng nhỏ Capsaicin sử dụng qua đường uống có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe dưới đây:

Sức khỏe tim mạch

Tác dụng chống viêm của capsaicin trong chiết xuất ớt có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu lâm sàng bổ sung chiết xuất ớt trong 3 tháng làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở người lớn có mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) thấp.

Giảm cân

Capsaicin có thể làm tăng quá trình trao đổi chất, làm nhu cầu sử dụng năng lượng của tế bào, tăng khả năng đốt cháy chất béo dự trữ. Hơn nữa độ cay của ớt làm giảm sự thèm ăn.

Giảm đau

Capsaicin là một thành phần quan trọng trong các loại thuốc giảm đau khác nhau. Nhưng chúng thường chỉ được sử dụng dạng bôi tại chỗ trong các sản phẩm dưới dạng kem, miếng dán.

Tác dụng phụ

Mặc dù capsaicin có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không phù hợp cho nhiều người bởi nó cực kỳ nhạy cảm và kích ứng khá mạnh.

Một số tác dụng phụ của capsaicin có thể gặp phải: buồn nôn và ói mửa; dau dạ dày, tiêu chảy, kích ứng đường tiêu hóa. Bôi ngoài thông qua các miếng dán có thể gây bỏng rát ở những người có làn da nhạy cảm.

Liều dùng

Chưa có đủ dữ liệu xác định về liều uống đối với nguyên liệu Capsaicin. Tuy nhiên, một nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng chiết xuất ớt để giảm cân tương đương với 6mg capsinoid qua đường uống trong 12 tuần mà không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với sức khỏe của những người tham gia.

Tham khảo: Webmd

Tin nổi bật