Đang gửi...

Các nguồn nguyên liệu có chứa DHA

Bài viết này nói về

Nguyên liệu chứa DHA

DHA là gì?

DHA có tên là acid docosahexaenoic, là một acid béo chưa bão hòa thuộc nhóm Omega-3. Đây là một trong 3 acid béo phổ biến nhất được biết đến của Omega-3 bao gồm: acid alpha-linolenic (ALA), acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Trong khi ALA chủ yếu được tìm thấy trong dầu thực vật như hạt lanh, dầu gạo, dầu hoa anh thảo, dầu vừng… thì DHA và EPA chỉ được tìm thấy trong các loại thực vật, động vật từ biển.

Trong cơ thể, DHA và EPA là 2 acid béo quan trọng, có lợi ích đặc biệt với sự phát triển não bộ, mắt của trẻ nhỏ ở giai đoạn bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bổ sung ALA, cơ thể có thể chuyển đổi ALA thành EPA rồi cuối cùng chuyển hóa thành DHA nhưng sự chuyển đổi này với một tỷ lệ rất rất nhỏ, không đáng kể.

Do vậy để bổ sung Omega-3 tốt nhất cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hoặc những người lớn tuổi thì nên lựa chọn các nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ biển bởi chúng có chứa DHA.

Xem thêm: Omega -3: Thành phần, cấu trúc và công dụng

Các nguồn nguyên liệu chứa DHA

DHA là acid béo chỉ có trong các sản phẩm động vật, thực vật có nguồn gốc từ biển. Dưới đây là các nguồn nguyên liệu cung cấp DHA mà bạn có thể sử dụng để bổ sung cho cơ thể.

Cá biển hoặc Dầu cá (Fish Oil)

Dầu cá (Fish oil) là nguồn nguyên liệu phổ biến nhất hiện nay được biết đến cung cấp lượng DHA dồi dào cho con người. Các sản phẩm bổ sung dạng uống hiện nay chứa DHA chủ yếu có nguồn gốc từ Dầu cá (Fish oil).

Không chỉ có chứa DHA, dầu cá còn rất giàu EPA, trong cơ thể EPA dễ dàng chuyển đổi thành DHA và có tác dụng tốt với cơ thể. Người Nhật bản có thói quen tiêu thụ cá biển trong khẩu phần ăn hàng ngày được biết sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, ít mắc các bệnh có liên quan đến tim mạch và mỡ máu.

Hiện nay sản lượng Dầu cá được sản xuất và khai thác dường như đã đạt mức tối đa trên toàn cầu, việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu mới bền vững, an toàn có chứa DHA thay thế đang dần tăng lên. Một số các nguyên liệu đó chính là DHA từ Vi tảo, từ nhuyễn thể.

Dầu nhuyễn thể (Krill Oil)

Nhuyễn thể là loài tôm nhỏ sống thành từng đàn lớn ở vùng biển lạnh bắc cực. Nó là thức ăn chính của nhiều loài cá lớn như cá voi sừng tấm, cá voi lưng gù…

Dầu Nhuyễn Thể (Krill Oil) được sản xuất từ loài nhuyễn thể là nguồn nguyên liệu DHA cao cấp được biết đến hiện nay. Ưu điểm DHA trong dầu nhuyễn thể đó là dễ hấp thu hơn so với DHA trong dầu cá. Phần lớn DHA trong dầu Nhuyễn thể (Krill oil) thường tồn tại dưới dạng liên kết với Phospholipid, dễ dàng hấp thu ở đường ruột hơn so với dạng liên kết với acid béo trung tính triglyceride trong dầu cá (Fish oil). Tuy nhiên do sản lượng và nguồn nguyên liệu khai thác bị hạn chế nên dầu Nhuyễn thể (Krill oil) thường có giá thành cao hơn khá nhiều so với Dầu cá (Fish oil).

Xem thêm:

Lợi ích khi bổ sung Dầu Nhuyễn thể so với Dầu cá

Những lưu ý khi bổ sung dầu Nhuyễn thể (Krill oil)

Vi tảo biển hoặc Dầu Tảo (Algal Oil)

Dầu từ vi tảo là sản phẩm được phát triển thương mại gần đây của thể kỷ 21 giàu DHA và EPA. Các vi tảo sử dụng để sản xuất Dầu Tảo chứa DHA có nguồn gốc từ đại dương. Các chủng tảo đã được phát triển với các phương pháp sản xuất để tối ưu hóa hàm lượng cũng như sản lượng dầu thu hoạch.

Do quy trình sản xuất DHA từ vi tảo yêu cầu khắt khe từ việc kiểm soát môi trường nuôi dưỡng, quá trình chiết dầu tốn kém hơn so với dầu cá nên giá thành Dầu Tảo cao hơn so với Dầu Cá.

Tuy nhiên Dầu tảo thường phù hợp với các dòng sản phẩm dành cho trẻ em như sữa bột, sản phẩm ăn dặm hơn so với dầu cá, thêm nữa Dầu tảo là sản phẩm có chứa DHA duy nhất hiện nay phù hợp với chế độ ăn thuần chay, một xu hướng mới đang được khuyến khích ở nhiều Quốc gia.

Dầu ngũ cốc

Nguyên liệu duy nhất trên cạn có chứa DHA hiện nay là dầu ngũ cốc, nhưng đây không phải là loại ngũ cốc thông thường phổ biến trên thị trường hiện nay. Dầu Ngũ Cốc chứa DHA và EPA là loại dầu được sản xuất từ các loại ngũ cốc đặc biệt có chứa gen cần thiết có nguồn gốc từ sinh vật biển, chúng sẽ tạo ra DHA và EPA. Tuy nhiên loại Dầu này mới chỉ xuất hiện trong phòng thí nghiệm, chúng chưa được phát triển thành các sản phẩm thương mại bán trên thị trường.

Xem thêm: Superba-2 Dầu nhuyễn thể chuẩn hóa

Tin nổi bật