Đang gửi...

7 Lợi ích sức khỏe của Palmitoylethanolamide (PEA)

Bài viết này nói về

Palmitoylethanolamide (PEA) là một chất trung gian lipid giống như Endocannabinoid với các tác dụng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch và bảo vệ thần kinh đã được ghi nhận rộng rãi.

Trong khi các Endocannabinoid dung nạp tốt và không có tác dụng phụ nào ghi nhận trên động vật và con người thì trở ngại lớn nhất khi nghiên cứu tác dụng của PEA là sinh khả dụng thấp, hấp thu kém ở đường tiêu hóa. Nhược điểm này của PEA đã được khắc phục bằng một hệ thống phân phối được cấp bảo hộ độc quyền LipiSperse cho dòng nguyên liệu TPCN.

Các hoạt động của PEA mang lại nhiều lợi ích điều trị, trong đó nhiều ứng dụng đã được công bố bao gồm:

 • Tăng cường miễn dịch
 • Sức khỏe não bộ
 • Ngăn ngừa dị ứng
 • Giảm cơn đau
 • Tăng cường sức khỏe khớp
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Phục hồi thể lực

Những lợi ích sức khỏe của PEA

1. Tăng cường miễn dịch

Vào những năm 1960, PEA lần đầu tiên được bán trên thị trường để điều trị dự phòng bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. Sự quan tâm của các nhà khoa học với dòng nguyên liệu này tăng lên mạnh mẽ vào năm 1970 khi 6 thử nghiệm lâm sàng xác định tính hiệu quả của PEA làm giảm triệu chứng cúm và giảm tỷ lệ mắc bệnh cúm. Các nghiên cứu khẳng định PEA có khả năng tăng sức đề kháng không đặc hiệu (miễn dịch bẩm sinh) với vi khuẩn và virus.

PEA liên kết với thụ thể PPAR- α của các tế bào miễn dịch như đại thực bào và ức chế kích hoạt tế nào mast dẫn đến giảm sản xuất tín hiệu viêm và giảm tín hiệu đau. Lợi ích này của PEA được ghi nhận trong hơn 60 bài báo trên Pubmed. Các hoạt động chống viêm và điều chỉnh cytokine của PEA giải thích khả năng đã được ghi nhận của nó trong việc giúp giảm triệu chứng khi bắt đầu bị cúm và cảm lạnh thông

2. Chống viêm, chống dị ứng

Tác dụng chống dị ứng, chống viêm của PEA được phát hiện đầu những năm 1950, khi Coburn và cộng sự báo cáo rằng một thành phần phospholipid phân lập từ lòng đỏ trứng đã chứng minh hoạt tính chống dị ứng ở chuột lang.

Lợi ích chống viêm, chống dị ứng của PEA được thực hiện thông qua trung gian bao gồm:

 • Kích hoạt trực tiếp các thụ thể PPAR- α và GPR55
 • Kích hoạt gián tiếp các thụ thể CB1 và CB2
 • Kích hoạt gián tiếp kênh TPPV1

Một công thức kem bôi da có chứa PEA làm giảm đáng kể cường độ ban đỏ, ngứa, nổi mẩn, bong vảy và tình trạng khô da. Ngoài ra có một báo cáo ghi nhận trường hợp trẻ tự kỷ 13 tuổi có biểu hiện dị ứng nghiêm trọng bao gồm bệnh chàm mãn tính, viêm mũi dị ứng, hen suyễn. Việc uống bổ sung PEA với liều 600mg mỗi ngày sau tăng lên 1200mg trong 1 tháng làm giảm rõ rệt các triệu chứng dị ứng, chàm trên da và mày đay.

3. Sức khỏe não bộ

Viêm dây thần kinh có liên quan đến nhiều bệnh bao gồm: Alzheimer, Parkinson, đột quỵ, chấn thương sọ não, rối loạn phổ tự kỷ, động kinh, nhận thức, rối loạn hành vi và thay đổi tâm trạng.

Có bằng chứng ghi nhận PEA có tác dụng bảo vệ dây thần kinh khỏi tình trạng viêm thông qua khả năng thay đổi kích hoạt tế bào Mast, microglia và kích hoạt tế bào hình sao.

Một nghiên cứu lâm sàng thực hiện đánh giá tác dụng hỗn hợp PEA 700mg kết hợp với 70mg Luteolin ở bệnh nhân đột quỵ có kết hợp với liệu pháp phục hồi chức năng tiêu chuẩn. Kết quả cho thấy sau 60 ngày, các bệnh nhân đã cải thiện đáng kể tình trạng thần kinh, khả năng nhận thức và mức độ co cứng, tình trạng đau.

Ghi nhận một lợi ích khi bổ sung PEA (600-700mg mỗi ngày trong vài tháng đến 1 năm) trên đối tượng trẻ bị tự kỷ đã cải thiện hành vi, nhận thức và khả năng hòa đồng rõ rệt so với thời điểm trước điều trị.

4. Tác dụng giảm đau

Phần lớn các nghiên cứu hiện có về PEA có liên quan đến tác dụng giảm đau của nó. PEA được nghiên cứu với tác dụng giảm viêm và đau dây thần kinh. Hiệu quả của nó được chứng minh trong các trường hợp:

 • Viêm xương khớp và đau khớp
 • Đau dây thần kinh
 • Đau dây thần kinh
 • Đau sau phẫu thuật
 • Đau cơ xơ hóa
 • Lạc nội mạc tử cung

PEA nội sinh được sản xuất trong mô để chống lại chấn thương, viêm và đau. Khi bị viêm mãn tính tạo ra mức PEA thấp hơn, khi đó việc bổ sung lượng PEA ngoại sinh có thể phục hồi lượng thiếu hụt PEA nội sinh, phục hồi tác dụng bảo vệ chống lại chấn thương, chống viêm, giảm đau.

Chứng đau nửa đầu nguyên phát: 96% những người mắc chứng này có tình trạng đau suốt đời, thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau. Có thể phát triển thành từng đợt trong năm. Dalla Volta và cộng sự báo cáo rằng việc dùng 600 mg PEA dễ hấp thu trong 3 tháng làm giảm tần suất, thời gian và cường độ đau đầu và số lần dùng thuốc giảm đau mỗi tháng ở bệnh nhân đau nửa đầu mà không có cảm giác đau.

5. Sức khỏe xương khớp

PEA là một hợp chất thay thế đầy hứa hẹn để giảm đau khớp. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy PEA có hiệu quả hơn ibuprofen trong việc giảm đau do viêm xương khớp thái dương hàm.

Một thử nghiệm thứ hai có đối chứng với giả dược đã chứng minh hiệu quả của PEA trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Trong nghiên cứu lâm sàng kéo dài 8 tuần này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự cải thiện phụ thuộc vào liều lượng đối với chứng đau khớp, độ cứng và chức năng vận động của khớp. Sau 8 tuần cơn đâu khớp giảm 40% (với liều 300mg) và 49.5% (với liều 600mg).

6. Phục hồi sau luyện tập thể dục

Tổn thương cơ do tập luyện có thể xảy ra sau một đợt tập luyện không quen hoặc gắng sức, thường gọi là đau cơ khởi phát muộn (DOMS). Việc phục hồi cần thời gian nghỉ ngơi kết hợp với các thuốc giảm đau NSAIDS. Gần đầu CBD được quan tâm như một biệt pháp làm giảm chấn thương cho luyện tập thể thao. Tuy nhiên các vấn đề về tính khợp pháp, độc tính hoặc liên quan đến doping gây nên sự lo ngại khi sử dụng.

PEA là dòng nguyên liệu tiềm năng giúp phục hồi cơ bắp với cơ chế tương tự CBD. PEA làm giảm sự phân hủy protein trong khối cơ trong quá trình luyện tập thể thao, giảm tổn thương cơ, tăng cường phục hồi và khả năng duy trì cường độ tập luyện cao hơn trong thời gian dài hơn.

7. Giấc ngủ

Có một số bằng chứng lâm sàng gần đây về chứng lo âu. Một liều PEA cấp tính (1,2 g / ngày) được sử dụng cùng với citalopram đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng. Một nghiên cứu khác có liên quan đến triệu chứng cảm xúc đau khổ, sử dụng 1200mg PEA dễ hấp thu đã cải thiện đáng kể nhịp thức ngủ và chất lượng tổng thể giấc ngủ của bệnh nhân.

Tin nổi bật