Đang gửi...

6 Lợi ích sức khỏe của Men tiêu hóa

Bài viết này nói về:

Lợi ích sức khỏe của Men tiêu hóa

Men tiêu hóa là những protein tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Được cơ thể sản xuất ra hoặc bổ sung dưới dạng thuốc kê đơn, men tiêu hóa cũng được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung.

Men tiêu hóa bổ sung dưới dạng không kê đơn có thể giúp điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến tiêu hóa bao gồm: Bệnh celiac, Bệnh Crohn, Ợ nóng, Khó tiêu, Hội chứng ruột kích thích, Viêm đại tràng

Mặc dù các chất bổ sung men tiêu hóa thường được dùng trong bữa ăn với mục đích tăng cường chức năng tiêu hóa, nhưng khi uống giữa các bữa ăn hoặc khi bụng đói, chúng có thể có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch, kiểm soát viêm khớp, giảm viêm, cải thiện sức khỏe gan, chống ung thư và nhiều lợi ích khác.

Lợi ích sức khỏe của men tiêu hóa

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của các chất bổ sung có chứa men tiêu hóa:

1. Hội chứng ruột kích thích

Sử dụng men tiêu hóa từ tuyến tụy pancrelipase trên các bệnh nhân bị mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nhận thấy làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bao gồm: đầy hơi, đau bụng.

Đánh giá hiệu quả sản phẩm bổ sung có chứa men tiêu hóa cùng beta-glucan và inositol trên bệnh nhân IBS ghi nhận giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và đau bụng.

2. Bệnh viêm ruột

Men tiêu hóa bromelain từ quả dứa giúp kiểm soát tình trạng viêm trong viêm đại tràng, viêm ruột kết trên chuột. Một số các nghiên cứu lâm sàng cho thấy nó có hiệu quả giảm viêm, giảm chứng đau bụng, tiêu chảy trên các bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính.

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện năm 2017 ghi nhận Men tiêu hóa làm tăng hiệu quả điều trị viêm đại tràng bằng thuốc chống viêm mesalamine. Nhóm có sử dụng thêm sản phẩm có chứa men tiêu hóa ghi nhận giảm các triệu chứng bệnh rõ rệt hơn nhóm chỉ điều trị bằng thuốc chống viêm mesalamine.

3. Ung thư

Các men tiêu hóa đã được báo cáo là có lợi cho những người đang điều trị ung thư, bằng cách giảm các biến chứng của liệu pháp điều trị.

Sử dụng hóa chất hoặc xạ trị trong điều trị ung thư thường gây nên tình trạng buồn nôn hoặc nôn. Một số các nghiên cứu ghi nhận bổ sung men tiêu hóa (men OTC - Ornithine transcarbamylase) giúp giảm tác dụng phụ này trên các bệnh nhân đang điều trị.

4. Viêm khớp

Hiệu quả chống viêm của men tiêu hóa Bromelain từ quả dứa đã được đăng trên nhiều tạp trí y khoa. Trong một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu & Trị ​​liệu về Viêm khớp vào năm 2006, ghi nhận hiệu quả của bromelain trên bệnh nhân viêm khớp giúp giảm đau tương tự như của diclofenac, một loại thuốc không steroid thuốc chống viêm (NSAID).

5. Đau nhức cơ bắp

Bổ sung men tiêu hóa protease đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành cơ bắp và giảm bớt sự gia tăng cảm giác đau sau khi tập thể dục cường độ cao. Đây là ghi nhận của 1 nghiên cứu lâm sàng được công bố năm 2004 trên 20 người nam giới.

6. Chứng tự kỷ

Tỷ lệ trẻ mắc chứng tự kỷ (ASD) ngày càng tăng cao. Trong khi khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên các chứng tự tỷ ở trẻ nhỏ thì ngày càng có nhiều bằng chứng về mỗi liên quan giữa não và tiêu hóa trên các trẻ mắc ASD. Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện năm 2015, trên những trẻ em mắc chứng ASD có bổ sung men tiêu hóa trong 3 tháng. Kết quả cho thấy trẻ cải thiện đáng kể cảm xúc, triệu chứng tiêu hóa bao gồm: đa dạng thức ăn, giảm nôn mửa, đau bụng và cải thiện hình thái phân so với nhóm trẻ không bổ sung men tiêu hóa.

Tuy nhiên một nghiên cứu tương tự được thực hiện măn 2010 báo cáo rằng chỉ ghi nhận mỗi liên quan giữa bổ sung men tiêu hóa với sự đa dạng thực phẩm ăn vào trên nhóm trẻ mắc chứng tự kỷ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Trừ khi bạn đang dùng chúng với liều lượng rất cao, rủi ro đối với hầu hết các chất bổ sung men tiêu hóa là khá nhỏ. Các men tiêu hóa có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Ngoài ra, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng với các men tiêu hóa tùy thuộc vào nguồn gốc của men tiêu hóa bổ sung.

Bromelain, enzym từ dứa, có hoạt tính chống tiểu cầu. Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu hoặc có hoạt tính chống tiểu cầu, dùng thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng các sản phẩm này.

Liều lượng

Không có liều lượng tiêu chuẩn bổ sung men tiêu hóa. Các nghiên cứu thường sử dụng các chế phẩm có chứa hỗn hợp của một số enzym và liều lượng phù hợp. Nếu bạn định dùng thử men tiêu hóa, chỉ nên bổ sung trong một thời gian ngắn từ hai hoặc ba tuần.

Tham khảo: verywellhealth.com

Tin nổi bật