Đang gửi...

5 Thảo dược có hoạt tính Phytoandrogens

Bài viết này nói về:

Tác dụng Phytoandrogen

Dị hóa và đồng hóa là quá trình trao đổi chất và năng lượng diễn ra tự nhiên bên trong cơ thể. Trong khi đồng hóa là quá trình tổng hợp thì dị hóa là quá trình phã vỡ, cả 2 quá trình này chịu ảnh hưởng bởi nồng độ androgen hoặc hormon tăng trưởng của cơ thể.

Với các vận động viên thể thao, tăng hoạt động đồng hóa và giảm dị hóa giúp cơ thể sung sức nhất về mặt thể lực. Chế độ ăn được cho là có ảnh hưởng đến hoạt tính androgen của cơ thể. Để giảm thiểu tác động dị hóa có thể xảy ra trong quá trình luyện tập nên sử dụng một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có hoạt tính Androgen. Những dược liệu này được gọi là nhóm phytoandrogens (tức những thực vật “phyto” có hoạt tính “androgen”)

5 dược liệu có hoạt tính phytoandrogen

1. Cỏ cà ri

Cỏ cà ri là một cây thuốc thảo dược bản địa tại Ấn độ. Nó không chỉ được sử dụng làm thuốc mà còn là 1 loại gia vị truyền thống của đất nước này.

Hạt của cỏ cà ri có chứa lượng lớn chất Saponin dưới dạng Glycoside hay còn gọi là Saponin glycoside. Có cấu trúc Steroid thực vật, một chiết xuất được chuẩn hóa từ hạt cỏ cà ri với hàm lượng cao Saponin Glycoside được chứng minh có hoạt tính androgen. Khi vào cơ thể chúng đóng vai trò như loại tiền hormon nam, giúp cơ thể tăng tiết testosterone tự do từ đó thúc đẩy quá trình đồng hóa xảy ra ở cơ bắp.

Xem thêm: Testofen chiết xuất từ hạt cỏ cà ri

2. Phấn hoa thông (Pine Pollen)

Phấn hoa thông (pine Pollen) là loại phấn hóa ít phổ biết và ít được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, những lợi ích của nó đối với Nam giới thì rất khác biệt. Phấn hoa thông là một phytoandrogen bởi trong thành phần của nó có chứa lượng lớn Steroid thực vật, chúng có hoạt tính androgen và làm tăng sản xuất Testosteron.

Nhiều vận động viên thể thao sử dụng phấn hoa thông như hoạt chất thực vật an toàn giúp tăng kích thước cơ bắp, bởi tác dụng thúc đẩy quá trình đồng hóa diễn ra trong quá trình luyện tập thể thao.

xem thêm: 3 lợi ích sức khỏe của phấn hoa thông

3. Bạch tật lê (tribulus terrestris)

Bạch tật lê (Tribulus) là một cây thảo mọc hoang và được sử dụng làm thuốc bổ thận nam bị mắc rối loạn chức năng tình dục, theo kinh nghiệm dân gian từ Trung quốc và Ayurvedia.

Ngày này nhiều nghiên cứu giải thích cơ chế hoạt động của bạch tật lê là đến từ hoạt chất chính Saponin steroid, chúng có khả năng kích thích các thụ thể gắn Androgen trong não từ đó tác động lên tuyến yên tiết ra lượng hormone luteinizing cao hơn để báo hiệu cho các thụ thể sản xuất testosterone.

4. Hồng sâm hàn quốc

Hồng sâm được sản xuất từ nhân sân (Panax Ginseng), đây là một loại thảo dược quý bởi có nhiều lợi ích với sức khỏe con người.

Hồng sâm giúp tăng sức bền, tăng năng lượng và hoạt động trí óc, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ miễn dịch. Nó là loại thảo mộc nổi tiếng nhất thế giới cho đến nay và rất được trân trọng trong các nền văn hóa Đông Á. Trong những năm gần đây, nghiên cứu chỉ ra rằng nhân sâm có thể giúp sản xuất testosterone tự nhiên.

Xem thêm: Hồng sâm hàn quốc cho chứng rối loạn cương dương

Hồng sâm hàn quốc làm tăng sản xuất oxit nitric, do đó tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh dục. Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Rome ở Ý, dường như hồng sâm làm tăng đáng kể lượng nội tiết tố androgen ở nam giới. Nghiên cứu được thực hiện trên 66 bệnh nhân, tất cả đều có sự cải thiện về mức testosterone và sản xuất tinh dịch.

5. Maca (Lepidium meyenii)

Đây là loại rau củ thuộc họ củ cải, được trồng ở vùng núi Andes ở Peru. Meca là loại củ được biết đến với tác dụng tăng tuổi thọ, tăng ham muốn tình dục và cải thiện khả năng thụ thai ở nữ giới, tăng số lượng tinh trình ở nam giới.

Không có nghiên cứu đáng kể nào cho thấy maca có ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất androgen hay không, nhưng lâu dài có tác dụng tích lũy khi dùng thường xuyên theo thời gian.

Xem thêm: Phytoandrogens: lợi ích cơ chế hoạt động

Tin nổi bật