Đang gửi...

Whiteweed (Hoa cứt lợn) có thể chống rụng tóc hiệu quả

Whiteweed còn được biết là hoa cứt lợn, cỏ hôi, có tên khoa học là Ageratum conyzoides. Chiết xuất chuẩn hóa từ hoa cứt lợn từ Gencor mang nhãn hiệu HairAge Vitae được chứng minh có hiệu quả chống rụng tóc và có lợi có sự phát triển của nang tóc thông qua các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng.

Ageratum conyzoides là thảo dược nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới: tại Việt Nam loại cỏ này được cho là có tác dụng chữa xoang và viêm mũi dị ứng; tại vùng Caribe nó được sử dụng để điều trị tiền liệt tuyết và bệnh tiết niệu.

Một nghiên cứu thí điểm, nhãn mở, ngẫu nhiên và song song mới được công bố trên tạp chí Mỹ đánh giá tính hiệu quả và an toàn của công thức trị rụng tóc và kết quả cho thấy đây là thành phần tiềm năng trong điều trị rụng tóc và kích thích mọc tóc.

Trước nghiên cứu này, chiết xuất chuẩn hóa Ageratum conyzoides được chứng minh có khả năng tác động lên biểu hiện của gen 5alpha-reductase gây ức chế sự chuyển đổi testosterone thành DHT (dihydrotestosterone) tác nhân chính gây nên tình trạng rụng tóc androgen (AGA) hay còn gọi là rụng tóc nội tiết tố nam, một kiểu rụng tóc cũng có nguyên nhân khác là sự giải phóng quá mức Prostaglandin D2 (PGD2) trong tế bào nhú tóc trên da đầu.

Nghiên cứu được thực hiện trên 28 tình nguyên viên cả nam và nữ khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên có biểu hiện hói đầu. Những người tham gia sử dụng một loại gel có chứa chiết xuất chuẩn hóa Ageratum conyzoides (HairAge Vitae) với hàm lượng 0.5% hoặc 1%, bôi 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần.

Theo dõi sự phát triển của tóc đo bằng khoảng cách từ lông mày tới vị trí đầu tiên của sợi tóc mọc (độ tụt tạm thời) và cảm nhận của người tham gia về tình trạng rụng tóc hoặc khó chịu về tóc thông qua bảng câu hỏi đánh giá.

Kết quả: Đối tượng là Nam: nhóm bôi gel có hàm lượng 1% có độ tụt tạm thời từ 9.1cm xuống 8.6cm, trong khi nhóm nam bôi gel 0.5% thì có độ tụt tạm thời giảm từ 8.6cm xuống 7.5cm (trong khi khoảng cách trung bình này ở nam giới không bị rụng tóc là 6cm đến 6.5cm). Mặc dù kết quả chưa thực sự tạo nên sự khác biệt đáng kể những nó cũng tạo nên một xu hướng giảm ở chỉ số quan sát.

Kết quả chỉ số rụng tóc giảm được ghi nhận ở 64% nam giới thử nghiệm và 100% phụ nữ trong nghiên cứu.

Ngoài tác động lên 5alpha-reductase, chiết xuất chuẩn hóa từ thảo dược này cũng ức chế đáng kể PGD2.

Tiềm năng của HairAge Vitae

Thị trường về rụng tóc rất lớn, nó được dự đoán  có giá trị hàng tỷ đô la và sẽ tiếp tục tăng trưởng hàng năm liên tục. Một sản phẩm kích thích mọc tóc có hiệu quả và được chiết xuất từ tự nhiên không thực sự nhiều trên thị trường trong khi nhu cầu rất cao.

Chiết xuất chuẩn hóa cây cứt lợn được chứng minh lâm sàng và tiền lầm sàng có hiệu quả ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc. Sử dụng an toàn và dễ dàng là những ưu điểm cho thấy nó sẽ được đón nhận trên thị trường.

Tin nổi bật