Đang gửi...

Trà lá ổi (Psidium guajava) có tốt không?

Bài viết này nói về:

Giới thiệu chung

Cây ổi (Psidium guajava) là loài cây ăn quả nhiệt đới được trồng ở nhiều nơi lấy quả. Chúng có nguồn gốc từ Trung Mỹ và miền nam Mexico. Hiện Cây được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Chúng cực kỳ phổ biến ở Châu Á và nhiều nơi như Florida, Hawaii và Nam California. Quả và lá ổi rất giàu Vitamin C tự nhiên và các khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe.

Quả thường được sử dụng làm thực phẩm. Đôi khi chúng cũng được sản xuất thành các nguyên liệu dưới dạng chiết xuất thực vật làm nguyên liệu bổ sung. Lá được sử dụng làm thuốc hoặc chế biến trà, nguyên liệu chiết xuất mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc giá sản xuất nguyên liệu từ lá ổi lớn nhất trên thế giới. 2 chế phẩm chính từ lá ổi bao gồm:

  • Trà lá ổi
  • Chiết xuất lá ổi

Trong đó trà lá ổi từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy ở cả hai quốc gia này. Tại Nhật Bản, trà là thực phẩm được chính phủ phê duyệt để kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi mối quan tâm hiện đại đối với y học cổ truyền ngày càng tăng trong những năm gần đây, trà lá ổi đã thu hút sự chú ý vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Cũng như nhiều chủ đề mới nổi trong nghiên cứu y học, không phải tất cả các tuyên bố về sức khỏe của trà lá ổi đều đã được chứng minh. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích đã được chứng minh trong loại đồ uống này.

Dinh dưỡng

Như với tất cả các loại trà, một tách trà lá ổi chủ yếu là nước. Bản thân các hợp chất, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng của lá ổi chỉ có một lượng rất loãng trong trà ổi.

Một cốc trà lá ổi không chứa nhiều calo, chất đạm, chất béo và chất xơ, chúng chứa khoảng 1.01g carbohydrate. Ngoài ra, trà lá ổi không phải là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất đáng kể khi được so sánh với các dạng chiết xuất lá ổi chuẩn hóa. Tuy nhiên, nó có chứa polyphenol – một hợp chất chống oxy hóa từ thực vật độc đáo.

Xem thêm: Thành phần và lợi ích sức khỏe lá ổi

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của lá ổi

Cho đến nay, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật đã được tiến hành với trà lá ổi. Nghiên cứu này đã tiết lộ một số lợi ích sức khỏe tiềm năng liên quan đến việc uống trà lá ổi.

Điều trị tiêu chảy

Các nhà khoa học đã nghiên cứu việc sử dụng trà lá ổi truyền thống như một phương pháp điều trị chống tiêu chảy và tìm thấy bằng chứng đáng kể về lợi ích của nó. Cụ thể, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã quan sát thấy rằng bệnh tiêu chảy do nhiễm trùng sẽ khỏi nhanh hơn sau khi uống trà lá ổi.

Hạ đường huyết

Các polyphenol trong trà lá ổi đã được chứng minh là điều chỉnh sự hấp thụ carbohydrate từ thực phẩm. Tác dụng này đặc biệt có lợi cho một số người mắc bệnh tiểu đường. Uống trà lá ổi sau bữa ăn có thể giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau ăn và không cho thấy tương tác tiêu cực với các loại thuốc mà người mắc bệnh tiểu đường có thể đang dùng.

Tác dụng kháng khuẩn

Một số nghiên cứu về các chất chiết xuất từ lá ổi khác nhau, bao gồm cả trà lá ổi, đã chứng minh các đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm. Có một số hợp chất trong lá có thể góp phần tạo nên những đặc tính này bao gồm flavonoid (chất chống oxy hóa), tanin và axit (gallic và betulinic).

Tác dụng phụ

Nghiên cứu không chỉ ra nhiều rủi ro sức khỏe liên quan đến trà lá ổi. Tuy nhiên, đã có một số nghiên cứu về rủi ro tại chỗ của chiết xuất lá ổi có thể làm bệnh chàm nặng hơn.

Có khả năng chiết xuất lá ổi bôi tại chỗ có thể làm cho các triệu chứng bệnh chàm nặng hơn. Các thành phần có trong chiết xuất có thể làm tăng kích ứng da. Những người bị bệnh chàm nên thận trọng khi bôi bất cứ thứ gì có chiết xuất từ lá ổi lên da.

Tham khảo: webmd

Tin nổi bật