Đang gửi...

Tinh dầu thông đỏ (Pine needle oil): Lợi ích và cách sử dụng

Bài viết này nói về:

Lợi ích sức khỏe của Tinh dầu thông đỏ

Thông đỏ (Red pine) có rất nhiều lợi ích với sức khỏe đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học đã công bố trong nhiều năm qua. Dòng nguyên liệu chăm sóc sức khỏe từ thông đỏ (Red Pine) nổi tiếng trong nhiều năm gần đây là chiết xuất vỏ thân cây thông đỏ (Pine bark extract), giàu chất chống oxy hóa Proanthocyanidins. Chúng là những hợp chất chống oxy hóa rất mạnh, có thể ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Bên cạnh chiết xuất từ Vỏ thân cây Thông đỏ, Tinh dầu thông đỏ được sản xuất từ lá thông (Pine Needle) của một số loài thông đặc hữu ở một số quốc gia gần đây cũng được biết đến là dòng nguyên liệu mới đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích sức khỏe và cách sử dụng dòng nguyên liệu mới độc đáo này: Tinh dầu thông đỏ (Pine needle oil).

Nguyên liệu để sản xuất tinh dầu thông đỏ (Pine needle oil)

Lá thông đỏ (Pine Needle) là bộ phận chứa rất nhiều tinh dầu trong cây thông. Chất lượng của Tinh dầu thông đỏ (Pine needle oil) phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Loài thông: Có nhiều loài thông có thể sử dụng để chiết xuất Tinh dầu Thông đỏ, tuy nhiên trên thế giới hiện chỉ có một số loài đặc hữu ở một số vùng trồng chuyên canh mới sản xuất được dòng nguyên liệu Tinh dầu Thông đỏ đạt chất lượng ổn định.
  • Sơ chế nguyên liệu: Tinh dầu thông đỏ thường được sản xuất từ lá thông đỏ khô. Quá trình thu hái và sấy khô ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh dầu. Thông thường, lá thông có hàm lượng tinh dầu cao thường vào thời mùa xuân và đầu hè trong năm. Tinh dầu trong lá thông cũng rất dễ bị mất đi nếu quá trình sấy sử dụng nhiệt độ cao.
  • Phương pháp chiết tinh dầu Thông đỏ: có nhiều phương pháp chiết xuất tinh dầu bao gồm: phương pháp ép, chưng cất bằng hơi nước, phương pháp sử dụng dung môi, phương pháp ướp… Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên với Tinh dầu Thông đỏ thì phương pháp chưng cất bằng hơi nước có kiểm soát nhiệt độ được cho là phương pháp sản xuất cho chất lượng nguyên liệu tốt nhất.

Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc (Korean red pine needle oil) được sản xuất từ lá loài thông đỏ có tên khoa học là Pinus densiflora được trồng trên các vùng núi cao hơn 1700m so với mặt nước biển với quy trình chiết xuất sử dụng hơi nước có tiêu chuẩn chất lượng cao là một trong các dòng nguyên liệu tinh dầu thông đỏ được nhiều công ty sản xuất lựa chọn.

Xem thêm: Nguyên liệu tinh dầu thông đỏ Hàn quốc

Lợi ích của Tinh dầu thông đỏ

1. Chăm sóc da

Tinh dầu thông đỏ có tác dụng thanh lọc và làm đẹp da hiệu quả. Có thể sử dụng bằng đường uống hoặc bôi ngoài da.

Trong tinh dầu thông đỏ có chứa các hợp chất chống oxy hóa, chúng có khả năng kết hợp với các gốc tự do lưu thông trong cơ thể. Như chúng ra biết, gốc tự do là nguyên nhân chính gây nên các stress oxy hóa trong cơ thể, chúng có thể phá vỡ cấu trúc nền dưới da, kích hoạt và sản xuất các yếu tố gây viêm, là nguyên nhân hàng dầu gây lão hóa da.

2. Tác dụng chống viêm

Gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra các bệnh mãn tính bao gồm: viêm khớp, ung thư, tim mạch, tiểu đường… các chất chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các yếu tố gây hại này. Tinh dầu thông đỏ (red pine needle oil) có chứa thành phần chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

3. Làm chậm quá trình lão hóa

Lão hóa là quá trình già đi của cơ thể. Ở tuổi ngoài 30, lão hóa thường bắt đầu diễn ra, khi chất chống oxy hóa nội sinh không đủ để trung hòa các gốc tự do được sinh ra.

Trước khi biển hiện ra bên ngoài, quá trình lão hóa thường diễn ra âm thầm nhiều năm trong cơ thể. Một số biểu hiện của lão hóa có thể xuất hiện trên da như da chảy xệ, xuất hiện các vết đốm da, tàn nhang, đốm màu… hoặc xuất hiện các bệnh mạn tính như viêm khớp, tiểu đường, béo phì…

Tinh dầu thông đỏ được cho là có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể thông qua khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại.

4. Làm sạch không khí

Tinh dầu thông đỏ có mùi hương dễ chịu có thể tạo hương thơm nhanh chóng trong không gian kín.

Hương thơm của Tinh dầu thông giúp cơ thể thư giãn dễ chịu và làm sạch không khí hiệu quả bởi tác dụng  kháng khuẩn của nó.

Cách sử dụng tinh dầu thông đỏ

Tinh dầu thông đỏ có thể ứng dụng rộng rãi bao gồm:

Sử dụng đường uống

Nguyên liệu Tinh dầu Thông đỏ tồn tại dạng lỏng do vậy dường như nó thường được sản xuất dưới dạng viên nang mềm là chủ yếu. Ngoài ra một số các sản phẩm dạng lỏng cũng có thể ứng dụng dòng nguyên liệu chống oxy hóa tuyệt vời này.

Dùng ngoài da

Tinh dầu thông đỏ có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe làn da như các loại kem dưỡng da, lotion, serum, sữa tắm hoặc sữa rửa mặt…

Hoặc có thể sử dụng trực tiếp tinh dầu thông đỏ để bôi lên da.

Xông hít

Hương thơm của tinh dầu thông đỏ có thể giúp cơ thể thư giãn.

Tác dụng chống viêm của nó có thể làm giảm viêm mũi hoặc các triệu chứng cảm lạnh nhẹ.

Có thể nhỏ vài giọt tinh dầu thông đỏ trong cốc nước nóng và hít (tương tự như các xông các tinh dầu thảo dược khác).

Xem thêm: Trà lá thông: lợi ích và cách sử dụng

Tham khảo: Nguồn internet

Tin nổi bật