Đang gửi...

13 loại thực phẩm giúp cơ thể sản xuất Collagen

Bài viết này nói về:

 

Collagen là protein cung cấp cho da cấu trúc, sự mềm mại và căng của nó. Có nhiều loại collagen, nhưng cơ thể chúng ta chủ yếu bao gồm loại 1, 2 và 3. Khi chúng ta già đi, chúng ta sản xuất ít collagen trong da của chúng ta mỗi năm - do đó xu hướng nếp nhăn và da mỏng chúng ta thấy chúng ta già hơn.

Ăn thực phẩm giàu collagen hoặc thực phẩm giúp tăng sản xuất collagen cũng có thể giúp tạo ra các khối xây dựng (axit amin) bạn cần cho mục tiêu da của bạn. Có ba axit amin quan trọng để tổng hợp collagen: proline, lysine và glycine.

Dưới đây là 13 thực phẩm giúp cở thể sản xuất Collagen.
1. Nước dùng xương

Được tạo ra bằng cách đun sôi xương động vật trong nước, quá trình này được cho là chiết xuất collagen. Khi làm món này ở nhà, nêm nước dùng với gia vị cho hương vị.

Vì nước dùng xương được làm từ xương và mô liên kết, nó có chứa canxi, magiê, phốt pho, collagen, glucosamine, chondroitin, axit amin và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, mỗi nước dùng xương là khác nhau vì chất lượng của xương được sử dụng cùng với các thành phần khác.

2. Gà

Có một lý do tại sao nhiều chất bổ sung collagen có nguồn gốc từ thịt gà. Một số nghiên cứu đã sử dụng cổ gà và sụn như một nguồn collagen để điều trị viêm khớp.

3. Cá và động vật có vỏ

Giống như các động vật khác, cá và động vật có vỏ, có xương và dây chằng làm từ collagen. Một số người đã tuyên bố collagen biển là một trong những loại dễ hấp thụ nhất.

Những bộ phận của cá có chứa nhiều collagen nhất, như đầu, vảy hoặc mắt và da. Trong thực tế, nhà nghiên cứu đã sử dụng da cá làm nguồn cung cấp collagen peptide.

cá và động vật có vỏ giúp sản xuất collagen
 

4. Lòng trắng trứng

Mặc dù trứng không chứa các mô liên kết như nhiều sản phẩm động vật khác, nhưng lòng trắng trứng có số lượng lớn nguồn proline, một trong những axit amin cần thiết cho sản xuất collagen.
5. Trái cây có múi

Vitamin C đóng vai trò chính trong sản xuất pro-collagen, tiền chất của cơ thể đối với collagen. Do đó, nhận đủ vitamin C là rất quan trọng.

Như bạn có thể biết, trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh và chanh có đầy đủ chất dinh dưỡng này.

6. Quả mọng

Mặc dù cam quýt có xu hướng đạt được tất cả vinh quang cho hàm lượng vitamin C của nó, quả mọng là một nguồn tuyệt vời khác. Dâu tây thực sự cung cấp nhiều vitamin C hơn cam. Quả mâm xôi, quả việt quất cũng cung cấp một liều lượng lớn. Hơn nữa, quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại.

quả mọng giúp sản xuất collagen

7. Trái cây nhiệt đới

Nằm trong danh sách các loại trái cây giàu vitamin C là các loại trái cây nhiệt đới như xoài, kiwi, dứa và ổi. Quả ổi cũng tự hào có một lượng nhỏ kẽm, một yếu tố để sản xuất collagen.

8. Tỏi

Tỏi có thể thêm nhiều hơn chỉ là hương vị cho món xào. Nó cũng có thể tăng sản xuất collagen của bạn. Tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao, đây là một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn chặn sự phân hủy collagen.
9. Rau xanh

Chúng ta đều biết rau xanh là một nhân tố quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh có đặc tính chống oxy hóa và rất tốt cho cơ thể.

Rau bina, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ và các loại rau xà lách khác có màu từ diệp lục, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất diệp lục làm tăng tiền chất của collagen trong da.

10. Đậu

Đậu là một loại thực phẩm giàu protein thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Thêm vào đó, nhiều trong số chúng rất giàu đồng, một chất dinh dưỡng cần thiết khác để sản xuất collagen.

11. Hạt điều

Hạt điều cũng là một loại hạt chứa kẽm và đồng, cả hai đều giúp tăng khả năng tạo collagen của cơ thể.
12. Cà chua

Một nguồn vitamin C tiềm ẩn khác, một quả cà chua cỡ vừa có thể cung cấp tới gần 30% chất dinh dưỡng quan trọng cho việc sản xuất collagen. Cà chua cũng tự hào với lượng lớn lycopene, chất chống oxy hóa.

cà chua giúp sản xuất collagen

13. Ớt chuông

Ớt chuông cũng rất giàu vitamin C này có chứa capsaicin, một hợp chất chống viêm. Điều đó có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa và rất tốt cho cơ thể.
Kết luận

Các chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình sản xuất collagen bao gồm kẽm, vitamin C và đồng. Và chúng có rất nhiều trong trái cây và rau quả . Ngoài ra trong trái cây, rau quả cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng là người bạn giúp da mềm mại.

Để tránh việc sản xuất collagen trong cơ thể các bạn hãy tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế.

Xem thêm:

Collagen peptide cá Tuyết

Lợi ích của collagen cá Tuyết

 

Tin nổi bật