Đang gửi...

Tăng cường miễn dịch bằng thực phẩm bổ sung

Bài viết này nói về

Sau hơn 3 năm kể từ khi đại dịch coronavirus mới gây ra bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều chủng mới đã xuất hiện và lây lan nhanh chóng ở hầu hết các Quốc gia. Các triệu chứng bệnh cũng khác nhau ở mỗi cá nhân, triệu chứng nặng có thể đe dọa tính mạng, triệu chứng nhẹ chỉ như cảm cúm thông thường, thậm chí có những người không có triệu chứng bên ngoài.

Biểu hiện khác nhau triệu chứng khi mắc covid-19 ở mỗi cá nhân dường như có liên quan đến khả năng miễn dịch của từng cá nhân. Tăng cường khả năng miễn dịch bằng thực phẩm chức năng và các chất dinh dưỡng lành mạnh có thể là một biện pháp hợp lý hiện nay giúp giảm các triệu chứng nặng hoặc những thiệt hại về sức khỏe cho con người trước đại dịch Covid-19.

Lợi ích Tăng cường khả năng miễn dịch

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể làm suy giảm chức năng miễn dịch, làm virus nhanh chóng xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh để gây bệnh.

Nhiều thành phần dinh dưỡng, khoáng chất vi lượng, thuốc từ thảo mộc được chứng minh có khả năng cải thiện và điều chỉnh chức năng miễn dịch bẩm sinh, từ đó giảm sự lây nhiễm và mức độ bệnh do virus gân nên khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Virus gây ra các bệnh nhiễm trùng thường có liên quan đến các phản ứng oxy hóa gây viêm. Virus coronavirus khi xâm nhập vào tế bào phổi khỏe mạnh gây viêm và các tổn thương do tiết quá nhiều protease. Các chất này lại đóng vai là chất oxy hóa có khả năng kích hoạt các phản ứng viêm thông thường tạo ra một vòng luẩn quẩn. Bổ sung các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa như Vitamin C, glutathione, hoặc các hợp chất thực vật … có thể làm giảm các phản ứng viêm.

Danh mục các nguyên liệu

Vitamin C

Lợi ích sức khỏe của vitamin C đã được chứng minh rõ ràng. Nó được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà con người không thể tổng hợp được, có nhiều tác dụng liên quan đến khả năng nhường electron trong các phản ứng oxy hóa.

Vitamin C có tác dụng chữa lành vết thương, tham gia sửa chữa mô, cần thiết cho một số enzym hoạt động và có tác dụng điều hòa miễn dịch. Là một chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa các gốc tự do, loại bỏ các độc tố, chất ô nhiễm xâm nhận từ bên ngoài.

Vitamin D

Ngoài lợi ích điều hòa khoáng chất gắn calci vào xương, Vitamin D còn giữa vai trò giúp điều hòa các phản ứng viêm trong cơ thể. Mức Vitamin D thấp có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng do virus cúm.

Vitamin D giúp điều chỉnh sự hoạt hóa bạch cầu đơn nhân và đại thực bào, tăng cường chức năng điều hòa tế bào T, ức chế các cytokin tiền viêm.

Vitamin D có thể được tổng hợp dưới da nhờ ánh sáng mặt trời buổi sáng do vậy con người có mức Vitamin D thấp nhất vào mùa đông và mùa xuân. Bổ sung Vitamin D liều cao được chứng minh có thể ngăn ngừa cơn hen kịch phát và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến Covid-19.

Kẽm

Kẽm có mặt trong hơn 300 enzyme của cơ thể, nó là yếu tố cần thiết để các enzyme hoạt động. Sự thiếu hụt kẽm có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng, dễ ốm vặt bởi suy yếu chức năng miễn dịch. Các thử nghiệm mù đôi có đối chứng với giả dược chỉ ra rằng bổ sung kẽm hàng ngày có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh; giảm thời gian mắc tiêu chảy từ 20-30%; giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp trên lên đến 45%; giảm thời gian mắc các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Iodua (iốt)

Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể được công nhận bởi viện Y học và chính sách dinh dưỡng Liên Hợp Quốc. Có nhiều báo cáo nhận thấy sự suy giảm miễn dịch trong nhóm người thiếu hụt iốt trầm trọng.

Các tế bào Bạch cầu sử dungh iốt trong các phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào, ngoài ra nó còn có nhiều tác dụng khác với sức khỏe con người như tham gia điều chỉnh quá trình viêm.

Chiết xuất Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên là thuốc dân gian được sử dụng để điều trị cảm cúm nổi tiếng trong trong y học cổ truyền Ayurvedic, y học cổ truyền Trung Quốc và Việt Nam hàng ngàn năm. Thành phần chính Andrographis trong cây xuyên tâm liên có vị đắng rất mạnh, kích thích miễn dịch, chống virus, chữa lành các tổn thương, chống viêm.

Xem thêm: Lý do Xuyên tâm liên lựa chọn điều trị covid-19

Chiết xuất cúc tím

Chiết xuất cúc tím (Echinacea purpurea extract) được coi là chất bổ sung tăng cường miễn dịch hiệu quả, giúp ngăn ngừa và điều trị chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Cúc tím tăng cường miễn dịch bằng cách kích hoạt tế bào lympho và đại thực bào hoạt động. Ngoài ra cúc tím cũng làm tăng sản xuất interferon, một loại protein nội sinh có khả năng ức chế hoạt động nhân lên của virus.

Tỏi

Tỏi được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên, đem lại nhiều sức khỏe cho con người. Theo kinh nghiệm dân gian mỗi ngày ăn một tép tỏi sống hoặc uống tỏi ngâm mật ong giúp cơ thể không bị cảm cúm, cúm mùa hay cảm lạnh. Ăn tỏi giúp tăng cường miễn dịch chung của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Các nghiên cứu lâm sàng cho rằng ăn tỏi làm giảm nguy cơ nhiễm virus ngay từ đầu, rút ngăn thời gian mắc bệnh và làm giảm các triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm cúm mùa.

Hoàng kỳ

Mặc dù được biết đến là vị thuốc “ăn ngon” giúp kích thích tiêu hóa nổi bật theo y học cổ truyền Trung Quốc nhưng Hoàng Kỳ cũng có chứa nhiều thành phần có tác dụng kích thích miễn dịch bao gồm kích thích đại thực bào chuột sản xuất thêm interleukin-6 và yếu tố hoại tử khối u, tham gia vào hoạt động chống viêm và kháng khối u.

Probiotics

Tăng cường sức khỏe đường ruột có mối liên quan chặt chẽ với chức năng của hệ miễn dịch. Hệ tiêu hóa cùng với hệ hô hấp là 2 cơ quan của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài. Nâng cao sức khỏe chung của đường tiêu hóa, cụ thể là nhóm vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh là yếu tố giúp ngăn chặn virus, vi khuẩn có thể xâm nhập được vào cơ thể.

Xem thêm: Immunemono Kích thích miễn dịch như thế nào

Chiết xuất ​​tuyến ức (Thymus extract)

Chiết xuất tuyến ức (hay còn gọi là Thymomodulin) thường được sản xuất từ tuyến ức của bê non, đây là cơ quan sản xuất các tế bào miễn dịch lympho T và các tế bào miễn dịch quan trọng cho cơ thể. Thymomodulin được coi là nguyên liệu thuốc bổ sung để giúp cơ thể tăng cường miễn dịch trong các trường hợp hay bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm cảm lạnh, cúm mùa.

Tin nổi bật