Đang gửi...

Tác dụng của Vitex Agnus-Castus

Bài viết này nói về:

Vitex Agnus-Castus là gì

Vitex agnus-castus một loại thảo dược phổ biến được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe.

Nó thường được sử dụng để điều trị:

 • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Khô khan.
 • Mụn.
 • Mãn kinh.

Vitex agnus-castus được cho là bảo vệ chống lại côn trùng cắn và một số loại ung thư và có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các lợi ích đều được hỗ trợ bởi khoa học.

Dưới đây là những lợi ích được khoa học ủng hộ - cũng như một số lợi ích truyền thống liên quan đến Vitex agnus-castus.

Vitex Agnus-Castus là gì?

Vitex, là tên của chi lớn nhất trong họ thực vật Verbenaceae, bao gồm 250 loài trên toàn thế giới.

Vitex agnus-castus là loại vitex phổ biến nhất được sử dụng trong y học.

Các Vitex agnus-castus được sử dụng để làm giảm ham muốn tình dục của đàn ông trong thời trung cổ.

Vitex agnus-castus được sử dụng để điều trị:

 • PMS
 • Triệu chứng mãn kinh
 • Vấn đề vô sinh
 • Các điều kiện khác ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của người phụ nữ

Trên thực tế, nó đã được sử dụng theo cách này từ thời Hy Lạp cổ đại.

Trong y học Thổ Nhĩ Kỳ, nó cũng được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa, kháng nấm và chống lo âu.

TÓM TẮT

Vitex agnus-castus là một loại cây thường được sử dụng như một phương thuốc thảo dược cho nhiều loại bệnh. Công dụng phổ biến nhất của nó là làm giảm PMS, các triệu chứng mãn kinh và các vấn đề vô sinh.

1. Làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Một trong những thuộc tính phổ biến và được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất của Vitex agnus-castus là khả năng giảm các triệu chứng của PMS.

Bao gồm các triệu chứng:

 • Táo bón
 • Cáu gắt
 • Tâm trạng chán nản
 • Chứng đau nửa đầu
 • Đau ngực

Các nhà nghiên cứu tin rằng vitex hoạt động bằng cách giảm mức độ hormone prolactin. Điều này giúp cân bằng lại các hormone khác, bao gồm estrogen và progesterone - do đó làm giảm các triệu chứng PMS.

Trong một nghiên cứu, phụ nữ mắc PMS đã dùng Vitex agnus-castus trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Tổng cộng, 93 phần trăm những người được cung cấp sử dụng vitex đã báo cáo giảm các triệu chứng PMS, bao gồm:

 • Phiền muộn
 • Sự lo ngại

Trong hai nghiên cứu nhỏ hơn, phụ nữ mắc PMS được tiêm 20 mg Vitex agnus-castus mỗi ngày hoặc giả dược trong ba chu kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ trong nhóm được tiêm vitex báo cáo giảm các triệu chứng bao gồm khó chịu, thay đổi tâm trạng, đau đầu so với những người dùng giả dược.

2. Có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Tác dụng cân bằng nội tiết tố của Vitex agnus-castus cũng có thể giúp giảm triệu chứng mãn kinh.

Trong một nghiên cứu, dầu vitex đã được trao cho 23 phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Kết quả cho thấy các triệu chứng mãn kinh được cải thiện, bao gồm cả tâm trạng và giấc ngủ tốt hơn.

Vitex Agnus-Castus giảm triệu chứng mãn kinh

Trong một nghiên cứu tiếp theo, 52 phụ nữ trước và sau mãn kinh đã được cho dùng kem vitex. Trong số những người tham gia nghiên cứu, 33 phần trăm trải qua những cải thiện lớn và 36 phần trăm khác báo cáo những cải thiện vừa phải về triệu chứng, bao gồm đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa.

3. Có thể cải thiện khả năng sinh sản

Vitex có thể cải thiện khả năng sinh sản của nữ giới do ảnh hưởng của nó đến mức độ prolactin.

Điều này có thể đặc biệt đúng ở những phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể, hoặc nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt rút ngắn. Rối loạn này có liên quan đến mức độ prolactin cao bất thường và khiến phụ nữ khó mang thai.

Trong một nghiên cứu, 40 phụ nữ có nồng độ prolactin cao bất thường đã được cho sử dụng 40 mg Vitex agnus-castus hoặc một loại dược phẩm. Vitex có hiệu quả như thuốc trong việc giảm mức độ prolactin.

Trong một nghiên cứu khác ở 52 phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể, 20 mg vitex đã được sử dụng và kết quả là mức prolactin thấp hơn và các giai đoạn kinh nguyệt kéo dài, trong khi những người tham gia dùng giả dược không thấy có lợi ích gì.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã cho 93 phụ nữ - những người đã cố gắng mang thai không thành công trong 6 tháng 36 tháng trước - một chất bổ sung có chứa Vitex agnus-castus hoặc giả dược.

Sau ba tháng, phụ nữ trong nhóm vitex đã trải qua sự cân bằng hormone được cải thiện - và 26% trong số họ có thai. So sánh, chỉ có 10% những người trong nhóm giả dược có thai.

TÓM TẮT

Vitex agnus-castus có thể làm giảm các triệu chứng của PMS và mãn kinh, mặc dù kết quả nghiên cứu là hỗn hợp. Bằng cách có khả năng làm giảm nồng độ hormone prolactin và ổn định kinh nguyệt, nó cũng có thể tăng khả năng mang thai.

4. Giúp ngăn ngừa côn trùng

Vitex có thể giúp xua đuổi côn trùng.

Trong một nghiên cứu, một chiết xuất làm từ hạt vitex đã giúp đuổi muỗi, ruồi, ve và bọ chét trong khoảng sáu giờ.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng một loại thuốc xịt có chứa vitex và các chất chiết xuất từ ​​thực vật khác được bảo vệ chống chấy trong ít nhất bảy giờ.

Nghiên cứu thêm cho thấy rằng vitex có thể giết chết ấu trùng chấy và cản trở sinh sản chấy trưởng thành.

TÓM TẮT

Vitex agnus-castus giúp xua đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi, ruồi, ve, bọ chét và chấy.

5. Những lợi ích tiềm năng khác

Vitex cũng có thể cung cấp một loạt các lợi ích bổ sung, bao gồm:

 • Giảm đau đầu. Trong một nghiên cứu, phụ nữ dễ bị đau nửa đầu khi dùng vitex hàng ngày trong ba tháng đã giảm 66% số cơn đau đầu mà họ gặp phải trong chu kỳ kinh nguyệt xuống 66%.
 • Tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các loại tinh dầu làm từ vitex có thể chống lại các loại nấm và vi khuẩn có hại, bao gồm cả vi khuẩn Staphylococcus và Salmonella.
 • Giảm viêm. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất trong vitex có thể có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, tác dụng của chúng không mạnh hơn aspirin.
 • Phòng chống động kinh. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng vitex có thể làm giảm khả năng co giật động kinh.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu hỗ trợ những lợi ích này là hạn chế. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

TÓM TẮT

Vitex có thể cung cấp nhiều lợi ích khác, nhưng bằng chứng là yếu. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi bất kỳ khiếu nại nào có thể được đưa ra.

Lợi ích của Vitex agnus-castus theo truyền thống

Theo truyền thống, Vitex đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nhiều công dụng của nó hiện không được hỗ trợ bởi các bằng chứng khoa học.

Các ứng dụng không có căn cứ phổ biến nhất bao gồm:

 • Cho con bú. Trong khi một nghiên cứu cũ cho rằng vitex có thể tăng nguồn sữa ở phụ nữ cho con bú.
 • Giảm đau. Mặc dù nghiên cứu liên kết vitex với các thụ thể đau tê ở chuột, nhưng không có nghiên cứu nào ở người được thực hiện.
 • Điều trị lạc nội mạc tử cung. Vitex có thể bình thường hóa sự mất cân bằng nội tiết tố, về mặt lý thuyết có thể làm giảm các triệu chứng lạc nội mạc tử cung, một rối loạn phụ khoa nữ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào xác nhận điều này.
 • Ngăn ngừa hói đầu. Tác dụng cân bằng nội tiết tố của vitex đôi khi được khẳng định là thúc đẩy tăng trưởng tóc ở nam giới. Tuy nhiên, không có nghiên cứu có thể được tìm thấy để hỗ trợ cho tuyên bố này.
 • Điều trị mụn trứng cá. Ba nghiên cứu khẳng định rằng vitex có thể làm giảm mụn trứng cá nhanh hơn các phương pháp điều trị thông thường. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã nhiều thập kỷ. Nghiên cứu mới hơn chưa xác nhận những hiệu ứng này.

TÓM TẮT

Trong khi Vitex agnus-castus được sử dụng như một phương thuốc thay thế để điều trị các triệu chứng khác nhau, nhiều lợi ích có mục đích không được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

Tác dụng phụ

Vitex agnus-castus thường được coi là an toàn.

Tác dụng phụ được báo cáo có xu hướng nhỏ và bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Đau dạ dày
 • Phát ban da nhẹ
 • Tăng mụn trứng cá
 • Đau đầu
 • Dòng chảy kinh nguyệt nặng

Tuy nhiên, phụ nữ có thai và cho con bú nên tránh vitex, vì tác dụng của nó đối với em bé chưa được nghiên cứu kỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng vitex có thể tương tác với:

 • Thuốc chống loạn thần
 • Thuốc tránh thai
 • Liệu pháp thay thế hormone

TÓM TẮT

Vitex agnus-castus có tác dụng phụ nhẹ và có thể đảo ngược và được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cũng như các cá nhân sử dụng một số loại thuốc, có thể muốn kiêng.

Kết luận

Vitex agnus-castus, hoặc chasteberry, có thể tăng khả năng sinh sản và giảm các triệu chứng của PMS và mãn kinh. Nó cũng có thể giúp sua đuổi một số côn trùng.

Hầu hết các ứng dụng khác hiện không được hỗ trợ bởi khoa học.

Nó có thể gây khó chịu cho dạ dày và các tác dụng phụ nhẹ khác, nhưng nó được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/vitex

Tin nổi bật