Đang gửi...

17 Tác dụng của keo ong

Bài viết này nói về:

keo ong là gì

Keo ong là gì?

Keo ong được tiết ra do ong thợ đi hút nhựa của các loài cây (nhất là các chồi mầm), nghiền nát và trộn với sáp ong mà thành. Do vậy tùy thuộc vào từng vùng mà chất lượng cũng như thành phần của keo ong khác nhau, chúng có màu từ nâu đậm đến xanh lục đậm.

Thành phần của keo ong

Bao gồm dầu nhựa cây, tinh dầu, hợp chất sáp, phấn hoa. Người ta đã tìm ra có khoảng hơn 300 hợp chất khác nhau từ keo ong. Nghiên cứu cho thấy thành phần trong keo ong có tác dụng kháng khuẩn chủ yếu đến từ các thành phần Flavonoid (như Quercetin, artepillin-c, cinnamic acid, coumaric acid, caffeic acid…) và các hợp chất phenol.

Cơ chế hoạt động của keo ong

Keo ong dường như có hoạt động chống lại vi khuẩn, vi rút và nấm. Nó cũng có thể có tác dụng chống viêm và giúp da mau lành.

Tác dụng của keo ong

1. Sưng (viêm) và lở loét bên trong miệng (viêm niêm mạc miệng)

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy, súc miệng bằng nước súc miệng keo ong giúp chữa lành vết loét do thuốc ung thư hoặc răng giả.

2. Bỏng

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng bôi keo ong lên da cứ sau 3 ngày có thể giúp điều trị bỏng nhẹ và ngăn ngừa nhiễm trùng.

3. Ung thư

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng keo ong bằng miệng hàng ngày trong 6-13 tháng sẽ làm giảm sự bùng phát của bệnh ung thư. Keo ong cũng có thể ức chế phân chia tế bào và tổng hợp protein. CAPE (Caffeic acid phenethyl ester) có trong keo ong cũng đã được xác định là một trong những hợp chất chính có khả năng ngăn ngừa ung thư và chống hình thành khối u.

4. Một căn bệnh đau đớn do muỗi truyền (sốt xuất huyết)

Nghiên cứu cho thấy dùng keo ong giúp những người bị sốt xuất huyết rời bệnh viện nhanh hơn. 

Người ta không biết liệu keo ong có giúp giảm triệu chứng sốt xuất huyết hay không.

5. Bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy dùng keo ong có thể cải thiện một chút kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng nó dường như không ảnh hưởng đến mức độ insulin hoặc cải thiện tình trạng kháng insulin.

6. Loét chân ở những người mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng bôi thuốc mỡ keo ong vào vết loét ở bàn chân của người mắc bệnh tiểu đường có thể giúp vết loét nhanh lành hơn.

7. Mụn rộp sinh dục

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng bôi thuốc mỡ 3% keo ong bốn lần mỗi ngày trong 10 ngày có thể cải thiện sự chữa lành các tổn thương ở những người bị mụn rộp sinh dục. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể chữa lành các tổn thương nhanh hơn so với thuốc mỡ 5% acyclovir điều trị thông thường.

8. Một dạng nhẹ của bệnh nướu răng (viêm nướu)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sử dụng keo ong trong gel hoặc nước rửa có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm các dấu hiệu của bệnh nướu răng.

9. Vết loét lạnh (herpes labialis)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc bôi thuốc mỡ chứa 0,5% đến 3% keo ong năm lần mỗi ngày giúp cải thiện thời gian lành vết thương và giảm đau do vết loét lạnh.

10. Nhiễm trùng ruột do ký sinh trùng

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sử dụng chiết xuất keo ong 30% trong 5 ngày có thể chữa khỏi bệnh giardia ở nhiều người, có tác dụng tốt hơn thuốc tinidazole.

11. Bệnh tưa miệng

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sử dụng chiết xuất keo ong bốn lần mỗi ngày trong 7 ngày có thể ngăn ngừa bệnh tưa miệng ở những người có răng giả.

12. Nhiễm trùng nướu nghiêm trọng (viêm nha chu)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy súc miệng sâu bằng dung dịch chiết xuất keo ong làm giảm chảy máu nướu ở những người bị viêm nha chu. Uống keo ong bằng miệng giúp ngăn ngừa răng lung lay ở những người mắc bệnh này. Nhưng dùng keo ong bằng miệng dường như không giúp làm mờ mảng bám hoặc chảy máu.

13. Nhiễm trùng dermatophte (Tinea pedis)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng bôi keo ong lên da lòng bàn chân làm giảm ngứa, bong tróc và đỏ ở học sinh bị nhiễm trùng dermatophte.

14. Nhiễm trùng đường thở trên

Có một số bằng chứng ban đầu cho thấy keo ong có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên khác.

15. Sưng (viêm) của âm đạo (viêm âm đạo)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng bôi dung dịch chứa 5% keo ong trong âm đạo trong 7 ngày có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị sưng âm đạo.

16. Mụn cóc

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng keo ong bằng miệng hàng ngày trong tối đa 3 tháng sẽ chữa khỏi mụn cóc ở một số người bị mụn cóc thông thường.

17. Làm lành vết thương

Nghiên cứu cho thấy sử dụng keo ong súc miệng năm lần mỗi ngày trong 1 tuần có thể cải thiện khả năng chữa lành và giảm đau và sưng sau phẫu thuật miệng. Tuy nhiên, nếu mọi người đã sử dụng một loại băng đặc biệt sau phẫu thuật nha khoa, sử dụng dung dịch keo ong trong miệng dường như không mang lại lợi ích bổ sung.

Khi uống bằng miệng: Keo ong có thể an toàn khi được uống bằng miệng một cách thích hợp. Nó có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người bị dị ứng với ong hoặc các sản phẩm từ ong. Viên ngậm có chứa keo ong có thể gây kích ứng và loét miệng.

Khi thoa lên da: Keo ong có thể an toàn khi thoa lên da một cách thích hợp. Nó có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người bị dị ứng với ong hoặc các sản phẩm từ ong.

Phòng ngừa

Mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu keo ong có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú. Chính vì vậy không nên sử dụng keo ong ở trong thời gian này.

Hen suyễn: Một số chuyên gia tin rằng một số hóa chất trong keo ong có thể làm cho bệnh hen suyễn nặng hơn. Tránh sử dụng keo ong nếu bạn bị hen suyễn.

Tình trạng chảy máu: Một hóa chất nhất định trong keo ong có thể làm chậm quá trình đông máu. Uống keo ong có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.

Dị ứng: Không sử dụng keo ong nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm phụ của ong bao gồm mật ong, cây lá kim, cây dương, balsam Peru và salicylat.

Phẫu thuật: Một hóa chất nhất định trong keo ong có thể làm chậm quá trình đông máu. Uống keo ong có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Ngừng dùng keo ong 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Liều dùng

Các liều sau đây đã được nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học:

  • Đối với sưng (viêm) và vết loét bên trong miệng (viêm niêm mạc miệng): 80 mg keo ong (Natur Farma SAS) 2-3 lần mỗi ngày sử dụng cùng với súc miệng bằng dung dịch bicarbonate.

Xem thêm

Chiết xuất keo ong - Propolis extract

Nguồn tham khảo

http://nasol.com.vn/chong-oxy-hoa/keo-ong-Solubpolis%C2%AE-dang-nguyen-lieu

http://nasol.com.vn/thong-tin-y-duoc/tac-dung-cua-keo-ong-voi-suc-khoe-con-nguoi

Tin nổi bật