Đang gửi...

12 Tác dụng của Ginkgo Biloba

Bài viết này nói về:

 

Ginkgo-biloba

Ginkgo biloba còn có tên gọi khác là bạch quả. Các thành phần hữu ích nhất trong Ginkgo biloba là flavonoid – chất chống oxy hóa mạnh mẽ – và terpenoid – giúp cải thiện lưu thông máu bằng cách làm giãn mạch máu và giảm độ “dính” của tiểu cầu.

Trong khi lá và hạt của nó thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghiên cứu hiện đại chủ yếu tập trung vào chiết xuất bạch quả, được làm từ lá.

Bổ sung Ginkgo có liên quan đến sức khỏe, hầu hết tập trung vào chức năng não và lưu thông máu.

Dưới đây là 12 lợi ích của bạch quả.

1. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Ginkgo chứa hàm lượng flavonoid và terpenoid cao, là những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Chất chống oxy hóa chống lại hoặc vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do.

Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể trong các chức năng trao đổi chất thông thường, chẳng hạn như chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoặc giải độc.

Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng làm hư hại mô khỏe mạnh, góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa và phát triển bệnh.

Nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của bạch quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác cách thức hoạt động và hiệu quả của nó trong việc điều trị các bệnh cụ thể.

2. Chống viêm

Viêm là một phần của phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc xâm lấn bởi một chất lạ.

Trong phản ứng viêm, các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch được tuyển dụng để chiến đấu chống lại kẻ xâm lược nước ngoài hoặc chữa lành vùng bị thương.

Một số bệnh mãn tính kích hoạt phản ứng viêm ngay cả khi không có bệnh hoặc thương tật. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể.

Những nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất bạch quả có thể làm giảm các dấu hiệu viêm ở cả tế bào người và động vật ở nhiều trạng thái bệnh khác nhau.

Một số điều kiện cụ thể trong đó chiết xuất bạch quả đã cho thấy giảm viêm bao gồm:

 • Viêm khớp.
 • Bệnh ruột kích thích (IBD).
 • Ung thư.
 • Bệnh tim.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, tuy nhiên các nghiên cứu cần cụ thể hơn nữa và việc thử nghiệm lâm sàng là cần thiết trước khi đưa ra kết luận cụ thể về vai trò của bạch quả trong việc điều trị các bệnh.

3. Cải thiện lưu thông máu và sức khỏe tim mạch

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hạt bạch quả đã được sử dụng để mở các kênh năng lượng cho các hệ thống cơ quan khác nhau, bao gồm thận, gan, não và phổi.

Khả năng rõ ràng của Ginkgo để tăng lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể là nguồn gốc của nhiều lợi ích được cho là của nó.

Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tim bổ sung bạch quả cho thấy sự gia tăng ngay lập tức lưu lượng máu đến nhiều bộ phận của cơ thể. Điều này được quy cho sự gia tăng 12% nồng độ oxit nitric tuần hoàn, một hợp chất chịu trách nhiệm làm giãn mạch máu.

Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả tương tự ở người lớn tuổi được điều trị bằng chiết xuất bạch quả.

Nghiên cứu bổ sung cũng chỉ ra tác dụng bảo vệ của bạch quả đối với sức khỏe của tim, sức khỏe của não và phòng ngừa đột quỵ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về việc bạch quả ảnh hưởng đến tuần hoàn và sức khỏe của tim và não.

4. Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và mất trí nhớ

Ginkgo đã được đánh giá nhiều lần về khả năng giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu không nhất quán trong lĩnh vực này.

Một số nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tốc độ suy giảm nhận thức ở những người mắc chứng mất trí nhớ khi sử dụng bạch quả, nhưng những nghiên cứu khác không cho kết quả tương tự.

Một đánh giá của 21 nghiên cứu cho thấy rằng khi được sử dụng cùng với thuốc thông thường, chiết xuất bạch quả có thể làm tăng khả năng chức năng ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ.

Những kết quả tích cực này có thể liên quan đến vai trò của bạch quả có thể đóng vai trò trong việc cải thiện lưu lượng máu đến não, đặc biệt là liên quan đến các loại bệnh mất trí nhớ mạch máu.

Nhìn chung, còn quá sớm để tuyên bố hoặc bác bỏ vai trò của bạch quả trong điều trị chứng mất trí nhớ, nhưng nghiên cứu gần đây đang bắt đầu làm cho công dụng của bạch quả đối với triệu chứng rối loạn tâm thần và mất trí nhớ trở nên rõ ràng hơn.

5. Cải thiện chức năng và sức khỏe của não

Có một số suy đoán rằng bạch quả có thể tăng cường chức năng não ở những người khỏe mạnh.

Một số ít các nghiên cứu nhỏ ủng hộ quan niệm rằng bổ sung chiết xuất bạch quả có thể làm tăng hiệu suất tinh thần và nhận thức.

Kết quả từ các nghiên cứu như thế này đã đưa ra các tuyên bố liên kết bạch quả với cải thiện trí nhớ, tập trung và khoảng chú ý.

6. Có thể làm giảm sự lo lắng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung bạch quả có thể làm giảm các triệu chứng lo âu.

Một số ít các nghiên cứu trên động vật đã quan sát thấy giảm các triệu chứng lo âu có thể được quy cho hàm lượng chất chống oxy hóa của bạch quả.

Trong một nghiên cứu, với 170 người mắc chứng lo âu tổng quát đã được điều trị bằng 240 mg hoặc 480 mg bạch quả hoặc giả dược. Nhóm được điều trị với liều cao nhất của bạch quả báo cáo giảm 45% các triệu chứng lo âu, so với nhóm giả dược.

Mặc dù bổ sung bằng bạch quả có thể làm giảm sự lo lắng, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào từ nghiên cứu có sẵn.

7. Có thể điều trị trầm cảm

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bổ sung bạch quả có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng này có liên quan đến đặc tính chống viêm của bạch quả, giúp cải thiện khả năng đối phó của cơ thể khi nồng độ hormone căng thẳng cao.

Tuy nhiên, trầm cảm là một tình trạng phức tạp có thể có nhiều nguyên nhân gốc rễ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa bạch quả và tác dụng có thể ảnh hưởng đến trầm cảm ở người.

8. Có thể hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt

Một đánh giá cho thấy những người mắc bệnh tăng nhãn áp bổ sung bạch quả có lưu lượng máu đến mắt tăng lên, nhưng điều này không có nghĩa là thị lực sẽ tốt lên.

Một đánh giá khác của hai nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của chiết xuất bạch quả đối với sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Một số người tham gia đã báo cáo sự cải thiện về thị lực.

Nhiều kết quả tích cực này dường như có liên quan đến việc tăng lưu lượng máu đến mắt.

Không rõ liệu bạch quả có cải thiện thị lực ở những người không bị suy giảm thị lực hay không.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu bạch quả có thể tăng khả năng nhìn hay làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa mắt.

9. Có thể điều trị đau đầu và đau nửa đầu

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bạch quả là một phương pháp điều trị rất phổ biến cho chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Có rất ít nghiên cứu về khả năng điều trị đau đầu của bạch quả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của đau đầu, nó có thể giúp đỡ.

Ví dụ, người ta biết rằng bạch quả có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nếu đau đầu hoặc đau nửa đầu là do căng thẳng quá mức, bạch quả có thể hữu ích.

Ngoài ra, nếu đau đầu liên quan đến giảm lưu lượng máu hoặc các mạch máu bị tắc nghẽn, khả năng làm giãn mạch máu của bạch quả có thể cải thiện các triệu chứng.

Ngược lại, một số chứng đau nửa đầu là do sự giãn nở quá mức của các mạch máu. Trong tình huống này, bạch quả có thể có ít hoặc không có tác dụng.

Nhưng những ví dụ này chỉ là những suy luận và không có bằng chứng cụ thể.

10. Có thể cải thiện triệu chứng hen suyễn và COPD

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bạch quả có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và các bệnh viêm đường hô hấp khác như COPD.

Điều này được quy cho các hợp chất chống viêm trong bạch quả, có thể cho phép giảm viêm đường thở và tăng dung tích phổi.

Một nghiên cứu ở 75 người đã đánh giá việc sử dụng chiết xuất bạch quả cùng với liệu pháp dùng thuốc glucocorticosteroid để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn.

Mức độ của các hợp chất viêm trong nước bọt của những người nhận được bạch quả thấp hơn đáng kể so với những người chỉ dùng thuốc truyền thống.

Một nghiên cứu khác ở 100 người đã đánh giá việc sử dụng hỗn hợp thảo dược Trung Quốc, bao gồm bạch quả, để điều trị các triệu chứng COPD.

Những người đã sử dụng công thức thảo dược báo cáo giảm đáng kể ho và viêm phế quản sau ba tháng theo dõi, so với nhóm đối chứng.

Tại thời điểm này, không thể xác định liệu sự cải thiện này có thể được quy cho riêng bạch quả hay nếu đó là tác dụng hiệp đồng của các loại thảo dược khác được sử dụng trong công thức nhóm điều trị.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần có thêm nghiên cứu về ứng dụng cụ thể này của bạch quả.

11. Giảm triệu chứng PMS

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng bạch quả có thể giúp điều trị cả các triệu chứng về thể chất và tâm lý của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Một nghiên cứu ở 85 sinh viên đại học cho thấy giảm 23% các triệu chứng PMS được báo cáo khi sử dụng bạch quả.

Thật thú vị, nhóm giả dược trong nghiên cứu này cũng giảm nhẹ các triệu chứng PMS, mặc dù nó thấp hơn nhiều ở mức 8,8% so với nhóm sử dụng bạch quả.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa các triệu chứng của bạch quả và PMS.

12. Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Một số nguồn chỉ ra rằng bạch quả có thể điều trị rối loạn chức năng tình dục, chẳng hạn như rối loạn cương dương hoặc ham muốn thấp.

Ginkgo có khả năng cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, giúp cải thiện lưu thông thông qua sự giãn nở của các mạch máu.

Do đó, bạch quả cũng có thể hữu ích để điều trị các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục khác nhau bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến các khu vực của cơ thể.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

 • Buồn nôn.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Chóng mặt.
 • Nhức đầu.
 • Đau bụng.
 • Phản ứng phát ban/dị ứng.

Ginkgo có khả năng tương tác bất lợi với một số loại thuốc. Một số tương tác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tương tác thuốc bất lợi có thể bao gồm:

 • Chất làm loãng máu (Warfarin, aspirin).
 • SSRI/MAOIs/thuốc chống trầm cảm (Prozac, Zoloft).
 • NSAIDS (ibuprofen, Tylenol).

Dạng bào chế và bổ sung

Ginkgo biloba có sẵn trên thị trường dưới các hình thức sau:

 • Viên nang.
 • Dạng bột.
 • Chiết xuất chất lỏng.
 • Lá/trà khô.

Kết luận

Bạch quả có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ và khả năng cải thiện lưu thông.

Những đặc điểm này có khả năng ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể và bệnh tật. Như với bất kỳ bổ sung thảo dược đều có những rủi ro liên quan. Sử dụng Ginkgo biloba có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nếu bạn bị dị ứng hoặc dùng một số loại thuốc.


 

Tin nổi bật