Đang gửi...

St. John's wort có tác dụng với trầm cảm như thế nào?

Bài viết này nói về:

St. John's wort

St. John's wort hay còn được gọi là cây Ban Âu là một cây thuốc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị trầm cảm và các tình trạng khác của cơ thể.

Trầm cảm ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên khắp thế giới. Trong khi nhiều loại thuốc điều trị trầm cảm hiệu quả, một số người thích sử dụng các biện pháp tự nhiên hoặc thay thế.

St. John's wort là gì?

St. John's wort, thực vật có tên là Hypericum perforatum, là một loại cây hoang dã có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á. St. John's wort có hoa màu vàng, hình ngôi sao.

Theo truyền thống, nó được thu hoạch vào khoảng ngày thánh John vào cuối tháng 6 - do đó nó có tên là St. John's wort.

Hoa và nụ của cây có thể được sấy khô và làm thành viên nang và trà hoặc ép để sử dụng trong dầu và chiết xuất chất lỏng.

St. John's wort được sử dụng phổ biến nhất để điều trị trầm cảm và các tình trạng liên quan, chẳng hạn như lo lắng, khó ngủ và rối loạn cảm xúc theo mùa.

Mặc dù nó thường được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nang, chiết xuất từ ​​trà hoặc chất lỏng, nó cũng có thể được bôi trực tiếp lên da dưới dạng dầu.

Ở Mỹ, nó được phân loại là một chất bổ sung chế độ ăn uống của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và không được phê duyệt là thuốc theo toa cho bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên, đây là một trong những sản phẩm thảo dược được mua nhiều nhất ở Mỹ.

Cơ chế hoạt động

Mặc dù tác dụng của St. John's wort trên cơ thể bạn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó được cho là có tác dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm.

Nghiên cứu cho thấy rằng một số thành phần hoạt động của nó, bao gồm hypericin, hyperforin và adhyperforin, có thể chịu trách nhiệm cho những lợi ích này.

Những thành phần này dường như làm tăng mức độ của các hóa chất trong não, chẳng hạn như serotonin, dopamine và noradrenaline. Những điều này sau đó hành động để nâng đỡ và điều chỉnh tâm trạng của bạn.

Điều may mắn, St. John's wort không có một số tác dụng phụ phổ biến của thuốc chống trầm cảm theo toa, chẳng hạn như mất ham muốn tình dục.

St. John's wort có thể có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm

Có bằng chứng mạnh mẽ để hỗ trợ việc sử dụng St. John's wort trong điều trị trầm cảm.

Năm 2016, một đánh giá chuyên sâu của 35 nghiên cứu đã xem xét các hiệu ứng này.

Nghiên cứu cho thấy St. John's wort:

 • Giảm các triệu chứng trầm cảm nhẹ và trung bình nhiều hơn giả dược.
 • Giảm các triệu chứng tương tự như thuốc chống trầm cảm theo toa.
 • Dường như có ít tác dụng phụ hơn thuốc chống trầm cảm theo toa.
 • Dường như không làm giảm ham muốn tình dục, một tác dụng phụ phổ biến của thuốc chống trầm cảm.

Tuy nhiên, thiếu nghiên cứu về tác dụng của nó đối với chứng trầm cảm nặng.

Một phân tích gần đây đã xem xét 27 nghiên cứu so sánh tác dụng của thuốc chống trầm cảm và thuốc chống trầm cảm của St. John's wort. Nó cho thấy rằng St. John's wort có tác dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm đối với trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu có kiểm soát, có tới 251 người dùng 900-1.800 mg St. John's wort trong sáu tuần đã giảm 56,6% điểm trầm cảm, so với mức giảm 44,8% ở những người dùng thuốc chống trầm cảm.

Lợi ích tiềm năng khác

St. John's wort cũng đã được nghiên cứu cho các điều kiện khác, bao gồm:

 • Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Một nghiên cứu cho thấy rằng St. John's wort bổ sung làm giảm các triệu chứng của PMS. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây hơn về các nghiên cứu đã không tìm thấy nó hiệu quả hơn giả dược.
 • Chữa lành vết thương: Khi bôi lên da, nó đã được tìm thấy để điều trị hiệu quả các vết loét áp lực, vết thương, vết bầm tím, bỏng và trĩ.

lợi ích của St. John's wort

 • Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh: Một nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy sự giảm đáng kể các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh sau khi uống chất lỏng chiết xuất từ ​​cây hẹ St. John, so với giả dược.
 • Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD): SAD là một dạng trầm cảm xảy ra trong những tháng mùa đông. Có bằng chứng khá yếu ủng hộ việc sử dụng các chất bổ sung wort của St. John's wort trong điều trị SAD.
 • Ung thư: Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng hypericin trong St. John'sort có thể ức chế sự phát triển của tế bào khối u. Tuy nhiên, nó không được khuyến cáo là điều trị ung thư do tương tác tiềm năng của nó với các loại thuốc trị ung thư khác.

Hơn nữa, một số tuyên bố rằng nó có thể được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và giúp mọi người bỏ thuốc lá.

Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng để hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Tác dụng phụ

Hầu hết những người dùng St. John's wort không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, một số người báo cáo tác dụng phụ, bao gồm khó ngủ, khó chịu ở dạ dày, khó chịu, mệt mỏi và nổi mẩn da.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nó có tác dụng phụ ít hơn đáng kể so với thuốc chống trầm cảm.

Trong một số trường hợp St. John's wort có thể gây nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, cho cả da và mắt. 

Mang thai và cho con bú

Một số ít các nghiên cứu quan sát đã xem xét nguy cơ uống St. John's wort khi mang thai.

Họ thấy tỷ lệ sinh non không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một trong những nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nhỏ về nguy cơ dị tật.

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy rằng St. John's wort có thể làm giảm khả năng sinh sản bằng cách ức chế tinh trùng và ngăn ngừa sự thụ tinh của trứng.

Tuy nhiên, các nữ hộ sinh thường khuyên dùng St. John's wort cho chứng trầm cảm sau sinh.

Chỉ có một số ít các nghiên cứu đã xem xét tác dụng của nó đối với việc cho con bú. Họ cho thấy rằng nó có thể được chuyển vào sữa mẹ ở mức rất thấp, nhưng nó dường như không gây ra tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ.

Do thiếu bằng chứng, không thể nói dứt khoát liệu St. John's wort có an toàn khi sử dụng trong khi mang thai hoặc cho con bú hay không.

St. John's wortcó thể tương tác với nhiều loại thuốc thông thường

John's wort tương tác với một số lượng lớn các loại thuốc thường được kê đơn.

Trong hầu hết các trường hợp, nó làm giảm tác dụng của chúng, nhưng nó cũng có thể làm tăng chúng, có khả năng dẫn đến các tác dụng phụ thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Nó được biết là tương tác với các loại thuốc sau đây, trong số những người khác:

 • Thuốc chống trầm cảm: Nó có thể làm tăng tác dụng phụ khi dùng cùng với một số thuốc chống trầm cảm. Điều này có thể dẫn đến hội chứng serotonin, một tình trạng hiếm gặp trong đó mức serotonin trở nên quá cao và trong trường hợp cực đoan, có thể gây tử vong.
 • Thuốc tránh thai: Chảy máu bất ngờ có thể xảy ra giữa chu kỳ với việc sử dụng kết hợp thuốc tránh thai và St. John's wort. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của kiểm soát sinh sản.
 • Warfarin: Warfarin là một loại thuốc làm loãng máu thường được sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ hoặc cục máu đông. John's wort đã được tìm thấy làm giảm hiệu quả của nó, làm tăng nguy cơ đông máu.
 • Thuốc trị ung thư: St. John's wort đã được chứng minh là làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc trị ung thư.
 • Xanax: Nó đã được chứng minh là làm giảm hiệu quả của Xanax, một loại thuốc cho vấn đề lo âu.

 

Kết luận

Các nghiên cứu cho thấy, St. John's wort có thể hiệu quả như thuốc chống trầm cảm trong điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình - và có ít tác dụng phụ hơn.

Ngoài ra, một số bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng nó để điều trị PMS, chữa lành vết thương và các triệu chứng mãn kinh.

Mối quan tâm chính là sự tương tác của nó với một số lượng lớn các loại thuốc phổ biến, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/st-johns-wort#section1

Tin nổi bật