Đang gửi...

Sorghum (Lúa miến) là gì? Top 6 lợi ích với sức khỏe

Bài viết này nói về:

tác dụng của lúa miến

Sorghum là gì?

Sorghum là loại hạt ngũ cốc thuộc một nhóm các loài thực vật của chi cao lương, chi miến. Chúng được biết đến với tên Hạt Cao lương, lúa miến, tại Việt Nam nó thường được gọi với tên phổ biến là Hạt bo bo. Có khoảng trên 30 loài Sorghum khác nhau trên toàn thế giới, chúng có màu vàng, trắng, nâu, thậm chí màu đen.

Đây là một loại hạt ngũ cốc ít được biết đến nhất so với lúa gạo, lúa mì, ngô, lúa mạch… Ở những năm đầu thế kỷ 20, khi sản lượng lúa gạo ở Việt Nam còn thiếu, Hạt Bo bo được sử dụng như nguồn ngũ cốc thay thế bữa ăn hàng ngày ở nhiều gia đình.

Mặc dù Sorghum có giá trị dinh dưỡng tương tự như các loại hạt ngũ cốc khác nhưng vị của chúng khó ăn hơn so với các loại hạt ngũ cốc khác. Nên đa phần hiện nay loại hạt này được trồng để cung cấp thức ăn cho gia súc, chăn nuôi và cung cấp nguồn Carbohydrate sạch, an toàn cho các trang trạng trồng nấm hữu cơ lớn trên thế giới.

Gần đây các hạt Cao lương được ứng dụng trong nhiều các sản phẩm ăn kiêng, thay thế ngũ cốc thông thường, với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, những người bị bệnh celiac đã được khuyến cáo nên sử dụng hạt này như một nguồn ngũ cốc không chứa gluten. 

Thành phần dinh dưỡng

Hạt lúa miến (Sorghum) có thể được nấu chín và ăn như loại ngũ cốc trong các bữa ăn hàng ngày. Trong hạt lúa miến giàu: calo, chất đạm, hất béo, carbohydrate và chất xơ.

Vi chất nổi vật trong lúa miến (Sorghum) là sắt, một phần tư cốc hạt có khả năng đáp ứng 12% nhu cầu sắt hàng ngày ở người lớn. Ngoài sắt, Lúa miến còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như Kali, magie, phospho, mangan, vitamin B3, B1, B6…

Lợi ích sức khỏe của Sorghum

Dinh dưỡng cao

Hạt Sorghum nấu chín tương tự như loại ngũ cốc thông thường. Bạn có thể ăn Lúa miến nguyên hạt có nhiều dinh dưỡng và chất xơ hơn loại say sát kỹ. Một bát hạt lúa miến chứa 192g có lượng protein là 22g. Theo tính toán của các nhà dinh dưỡng học: ngoài lượng carbohydrat một khẩu phần ăn thông thường lúa miến có khả năng cung cấp 43% lượng protein theo nhu cầu; 47% nhu cầu sắt; 55% nhu cầu phospho và đặc biệt nhiều vitamin nhóm B giúp tăng cường sức khỏe chung của cơ thể.

Chống oxy hóa,chống viêm

Hạt Sorghum chứa các thành phần chống oxy hóa như Tanin, phenilic, anthocyanins… các thành phần này có nhiều trong lớp vỏ ngoài của hạt. Do vậy nếu bạn tiêu thụ hạt Lúa miến nguyên hạt sẽ tốt hơn.

Các chất chống oxy hóa này giúp giảm các phản ứng viêm mạn tính, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường.

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Lượng chất xơ trong hạt Sorghum rất lớn, một khẩu phần ăn hạt Lúa miễn có khả năng cung cấp lên tới 48% nhu cầu chất xơ hàng ngày.

Chất xơ giúp cho chức năng tiêu hóa vận hành một cách khỏe mạnh và trơn tru. Nó là nguồn thức ăn giúp vi khuẩn có lợi phát triển. Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả nhất.

Ngăn ngừa ung thư

Một số chất phytochemical có trong lúa miến là phenolic được chứng minh có hoạt tính chống ung thư, đặc biệt là ung thư da và ung thư đường tiêu hóa. Một số các chứng cứ thu phập ghi nhận việc tiêu thụ lúa miến ở các khu vực châu Phi, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Iran có tỷ lệ những người mắc ung thư thực quản thấp hơn nhiều so với các khu vực tiêu thụ các loại ngũ cốc khác.

Bệnh celiac

Hạt Sorghum được khuyên dùng cho những người mắc bênh Celiac. Nghiên cứu hóa học cho thấy các hạt Lúa miến không chứa bất kỳ loại protein gluten nào. Điều này cho thấy hạt Lúa miến phù hợp với những người không dung nạp gluten.

Giảm cân

Cao lương hay lúa miến là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào, chúng không cung cấp quá nhiều calo so với các loại ngũ cốc khác mà vẫn giúp bạn có cảm giác no bụng. Chế độ ăn giảm cân cũng được khuyên dùng nên thay thế ngũ cốc thông thường lúa gạo, lúa mì, yến mạch… thành các hạt lúa miến trong chế độ ăn.

Tác dụng phụ

Mặc dù được coi là thực phẩm ăn hàng ngày nhưng những người dị ứng với phân hóa, phấn cỏ cũng có nguy cơ dị ứng khi tiêu thụ lúa miến. Một số các triệu chứng dị ứng có thể gặp khi ăn lúa miến bao gồm: ngứa, sưng tấy, nôn, buồn nôn thậm chí là ngất xỉu. Dị ứng nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng.

Tin nổi bật