Đang gửi...

Sophoricoside: Cấu trúc và lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Sophoricoside là gì?

Sophoricoside là một isoflavone glycoside, có nguồn gốc từ thực vật.

Chúng có công thức phân tử là C 21 H 20 O 10 và tên hóa học của nó là 5,7-dihydroxy-3-(4-(((2R,3S,4R,5R,6S)-3,4,5-trihydroxy-6-(hydroxymetyl)tetrahydro-2H-pyran-2- yl)oxy)phenyl)-4H-chromen-4-one.

Sophoricoside đã được biết đến với hoạt tính estrogen, chống viêm, chống oxy hóa, chống đái tháo đường và điều hòa miễn dịch. 

Nguồn gốc

Quả chín khô của cây Hòe (Sophora japonica L) là thảo dược chứa nhiều Sophoricoside nhất được biết đến hiện nay. Phần lớn các chiết xuất Sophoricoside trên thị trường đều được chiết xuất từ quả của cây Hòe.

Ngoài quả Cây Hòe thì Sophoricoside cũng có thể dược chiết xuất và tách từ Bạch quả (Ginkgo biloba L).

Lợi ích sức khỏe

Ngăn ngừa loãng xương

Quả của cây Hòe được sử dụng như một loại thuốc thảo dược để làm mát máu, loại bỏ độc tố ra khỏi máu. Nó cũng được sử dụng tương tự như nụ hoa Hòe.

Chiết xuất từ quả Hòe (Sophorae Fructus) rất giàu isoflavone glycoside, đó chính là Sophoricoside. Thành phần này được báo cáo trong các nghiên cứu trên động vật có khả năng điều chỉnh tăng các yếu tố tăng trưởng IGF-1 và TGF-β trong tế bào tủy xương chuột. Một số flavone khác trong quả Hòe (Genistein, 8-prenylkaempferol) có hoạt tính thúc đẩy sự biệt hóa và trưởng thành của nguyên bào xương.

Sophoricoside có hoạt tính estrogen khá mạnh thể hiện khả năng chống loãng xương ở chuột bị cắt bỏ buồng trứng.

Cải thiện các triệu chứng mãn kinh

Chiết xuất chuẩn hóa quả Hòe với dung môi cồn 60% có chứa hàm lượng cao Sophoricoside (10-20% hàm lượng) có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ trung niên trong một thử nghiệm lâm sàng có đối chứng với giả dược.

Bảo vệ gan

Sophoricoside là một isoflavone glycoside (Genistein-4'-O-β-d-glucopyranoside) được phân lập từ quả cây Hòe (S. japonical L). Việc uống sophoricoside hoặc tiêu thụ các sản phẩm này từ trà thảo mộc hàng ngày có thể là một liệu pháo mới để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Sophoricoside - một isoflavone tự nhiên mới có thể làm giảm tổn thương gan do HF (chế độ ăn nhiều đường fructose) gây ra. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột với chế độ ăn giàu HF. Việc điều trị bằng Sophoricoside giúp làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong gan.

Viêm da dị ứng

Sophoricoside là một isoflavone glycoside được phân lập từ Sophora japonica và có tác dụng ngăn ngừa dị ứng:

  •  Sophoricoside ức chế đáng kể sự giải phóng histamin, ức chế TNFa, IL-8 và IL-6 gây viêm.
  • Khi Sophoricoside được dùng bằng đường uống 1 giờ trước khi gây dị ứng kết quả cho thấy các hành vi gãi sẽ giảm đi.
  • Khi chuột được điều trị trong 2 tuần bằng Sophoricoside, tình trạng viêm da dị ứng được phục hồi đáng kể.

Một số lợi ích sức khỏe khác

  • Tác dụng chống viêm
  • Chống oxy hóa
  • Chống đái tháo đường
  • Điều hòa miễn dịch

Tin nổi bật