Đang gửi...

Silica có thể chống rụng tóc không?

Bài viết này nói về:

Giới thiệu về silica

Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát tình trạng rụng tóc, bạn có thể tự hỏi điều gì có thể giúp ích. Câu trả lời có thể là silica. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về nó, đừng lo lắng - đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Silicon dioxide (SiO2), còn được gọi là silica, là một khoáng chất vi lượng tự nhiên được tạo ra từ sự kết hợp giữa silicon và oxy. Nó được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật, chẳng hạn như rau ăn lá màu xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng có thể tìm thấy nó ở dạng bổ sung hoặc dưới dạng các dòng nguyên liệu chiết xuất.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy silica có thể đảo ngược tác động của việc rụng tóc, nhưng nó đã được phát hiện là giúp tóc chắc khỏe, bên cạnh những lợi ích khác.

Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi khám phá cách silica có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và cách nó cũng có thể có lợi cho da và móng tay.

Lợi ích của silica trên tóc

Để xác định cách silica thúc đẩy sự phát triển của tóc, bạn cần bắt đầu từ gốc của tóc và chu kỳ phát triển sợi tóc. Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2016, gốc là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho da đầu và nang tóc. Nang tóc chắc khỏe giúp sợi tóc ít bị rụng hơn. Trong khi chu kỳ phát triển của sợi tóc trải qua 3 giai đoạn tự nhiên anagen (tăng trưởng), catagen (biến đổi) và telogen (nghỉ ngơi). Sau giai đoạn Telogen sợi tóc sẽ rụng và một chu kỳ mới sẽ hình thành.

Mặc dù silica chưa được chứng minh là có thể đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng. Một nghiên cứu năm 2007 liên quan đến 48 phụ nữ có mái tóc đẹp đã phát hiện ra rằng các sợi tóc của họ được chắc khỏe hơn sau khi dùng 10 mg silicon trong 9 tháng.

Làm thế nào để bổ sung silica hợp lý

Hầu hết mọi người không có đủ silica trong chế độ ăn uống của họ có thể do chế độ ăn hoặc thói quen. Một số dòng chiết xuất giàu silica thường đến từ chiết xuất tre hoặc cây đuôi ngựa (Equisetum arvense).

Hoặc có thể thay thế các dòng chiết xuất hoặc viên uống bằng cách tiêu thụ các thảo dược này dưới dạng trà. Silica thường tan trong nước do vậy tiêu thụ trà thảo dược cũng cung cấp lượng silica cần thiết cho cơ thể. Một số người thậm chí còn ngâm cỏ đuôi ngựa trong nước nóng, sau đó thêm nó vào dầu gội đầu để giúp tóc chắc khỏe hơn.

Các lợi ích khác của silica

Có một lý do mà silica được gọi là “khoáng chất làm đẹp” bởi chúng có tác dụng không chỉ trên tóc mà còn trên da và móng.

Trong một nghiên cứu năm 2005, 50 phụ nữ có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời đã nhận thấy những thay đổi tích cực trên tóc, da và móng sau khi bổ sung silicon trong 20 tuần.

Làn da trẻ trung, săn chắc

Silica cũng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, đây là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể.

Nghiên cứu năm 2005 cho thấy silica đã giúp làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời của phụ nữ như thế nào. Sau khi những người phụ nữ uống 10 mg silica hàng ngày, kết cấu thô ráp trên da của họ đã được cải thiện.

Collagen chịu trách nhiệm giúp làn da của bạn duy trì sự trẻ trung bằng cách giữ cho nó săn chắc và đàn hồi. Nó cũng làm giảm sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn.

Vì quá trình sản xuất collagen giảm khi chúng ta già đi, theo một nghiên cứu năm 2014, silica là chìa khóa để tạo ra collagen.

Móng chắc khỏe hơn

Silica cũng có lợi cho móng tay của bạn bằng cách cung cấp axit orthosilicic, một trong những hợp chất có trong silica.

Trong nghiên cứu năm 2005 nói trên, axit orthosilicic có tác động tích cực đến độ giòn của móng tay.

Tóm tắt

Silica không thúc đẩy sự phát triển của tóc, nhưng nó giúp tóc chắc khỏe và ngăn ngừa tóc mỏng. Nó thực hiện điều này bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho nang tóc của bạn. Lợi ích khác nó cũng có thể làm cho da và móng tay sáng hơn, bóng hơn.

Hãy tham khảo với bác sĩ của bạn trước khi thử dùng silica để điều trị rụng tóc. Họ có thể giúp xác định xem nó có phù hợp với bạn hay không và nếu có thì kê đơn với liều lượng thích hợp.

Tham khảo: Healthline.com

Tin nổi bật