Đang gửi...

Rễ cây Nữ lang: Điều trị chứng mất ngủ

Bài viết này nói về:

rễ cây nữ lang

Rễ cây nữ lang là gì?

Nữ lang là một cây lâu năm với tên khoa học là Valeriana officinalis, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Kim ngân. Cây mọc hoang ở đồng cỏ khắp Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu.

Cây nữ lang có hoa màu trắng, tím hoặc hồng vào mùa hè. Các chế phẩm thảo dược thường được làm từ rễ thân rễ của cây.

Nữ lang được sử dụng ở Hy Lạp và La Mã cổ đại để giảm bớt các tình trạng:

  • Mất ngủ
  • Hồi hộp
  • Run sợ
  • Đau đầu

Dưới đây là thông tin thêm về liều lượng khuyến cáo của rễ nữ lang và lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Cơ chế hoạt động của rễ Nữ lang

Các nhà nghiên cứu cho rằng rễ Nữ lang làm tăng nồng độ của axit gamma aminobutyric (GABA) trong não. GABA góp phần làm giảm sự kích thích thần kinh trong toàn bộ hệ thống thần kinh.

Rễ nữ lang có cải thiện tình trạng mất ngủ?

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện để kiểm tra hiệu quả và độ an toàn của rễ cây nữ lang chứng mất ngủ. Kết quả như sau:

Một nghiên cứu cho thấy sử dụng 400 mg chiết xuất rễ cây nữ lang đã cải thiện đáng kể giấc ngủ so với giả dược ở 128 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Những người tham gia đã báo cáo về những cải thiện về thời gian cần thiết để ngủ, chất lượng giấc ngủ và số lần thức giấc giữa đêm.

Một thử nghiệm lâm sàng trong đó 121 người bị mất ngủ dùng 600 mg rễ cây nữ lang khô. Kết quả cho thấy đã giảm các triệu chứng mất ngủ so với giả dược sau 28 ngày điều trị.

Rễ cây nữ lang có an toàn không?

 Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) rễ nữ lang được công nhận là an toàn, nhưng có một số tác dụng phụ nhẹ đã được báo cáo.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

  • Đau đầu
  • Chóng mặt
  • Đau dạ dày
  • Bồn chồn

Liều dùng khuyến nghị của rễ nữ lang cho chứng mất ngủ

Dựa trên nghiên cứu có sẵn, có thể dùng 300 đến 600 miligam (mg) rễ cây nữ lang trước khi. Điều này là tốt nhất cho chứng mất ngủ hoặc khó ngủ. 

Đối với trà, ngâm 2 đến 3 gram rễ cây nữ lang thảo dược khô trong 1 cốc nước nóng trong 10 đến 15 phút.

Rễ cây nữ lang dường như hoạt động tốt nhất sau khi dùng nó thường xuyên trong hai tuần trở lên.

Chống chỉ định

Mặc dù gốc nữ lang thường được coi là an toàn, những một số trường hợp sau đây không nên dùng nó:

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Một nghiên cứu năm 2007 ở chuột xác định rằng rễ nữ lang rất có thể không ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình phát triển. Tuy nhiên chưa có những nghiên cứu cụ thể trên con người dó đó không nên sử dụng rễ cây nữ lang trong quá trình mang thái.
  • Trẻ em dưới 3 tuổi. Sự an toàn của rễ nữ lang chưa được thử nghiệm ở trẻ em dưới 3 tuổi. Do không nên sử dụng với trẻ dười 3 tuổi

Không nên sử dụng rễ cây nữ lang với rượu, các chất hỗ trợ giấc ngủ khác hoặc thuốc chống trầm cảm.

Ngoài ra, tránh kết hợp rễ nữ lang với các thuốc an thần, chẳng hạn như barbiturat (ví dụ: phenobarbital, secobarbital) và các loại thuốc benzodiazepin (ví dụ: Xanax, Valium, Ativan).

Đặc biệt rễ cây nữ lang cũng có thể làm tăng tác dụng của thuốc mê. Do đó nên ngừng sử dụng rễ cây nữ lang trước 2 tuần thực hiện phẫu thuật.


 

Tin nổi bật