Đang gửi...

Proanthocyanidin là gì và những lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Proanthocyanidin là gì?

Proanthocyanidin hay còn được gọi là Tanin cô đặc, có nhiều đặc tính dược lý và tác dụng khác nhau. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Là thành phần bổ sung giúp bảo vệ sức khỏe và chống lại một số bệnh lý cho sức khỏe con người.

  • Chống oxy hóa
  • Chống ung thư
  • Điều trị tiểu đường
  • Bảo vệ thần kinh
  • Kháng khuẩn

Proanthocyanidin hiện có mặt trong nhiều sản phẩm bổ sung, viên uống hàng ngày và các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Nguồn gốc

Proanthocyanidin có trong nhiều loại thực vật, Trái cây mọng là nguồn giàu Proanthocyanidin nhất như: Nam việt quất, cơm cháy đen, chokeberry đen, nho đen, quả Việt quất, quả hồng, chuối, sơn tra, dâu tằm, mận, mơ, quả óc chó, quả bạc hà, lựu.

Proanthocyanidin có vị chua, đắng và hơi ngọt. Nó có tính làm se và có màu sắc. Với hương vị đăng trưng chúng được sử dụng như một loại phụ gia trong thực phẩm giúp tăng cường độ ổn định, tạo màu, độ ổn định của thực phẩm.

Công dụng

Chống oxy hóa

Tác dụng chống oxy hóa của Proanthocyanidin được cho là đáng kể:

  • Chiết xuất hạt nho giúp giảm lượng H2O2 (chất oxy hóa mạnh). Bổ sung chất chống oxy hóa này còn bảo vệ dịch mắt chống lại quá trình đục thủy tinh thể, giảm đau do bệnh gut, giảm đau…
  • Chống lại các gốc tự do, giảm stress oxy hóa và bảo vệ tế bào không bị tổn thương.

Sức khỏe tim mạch

Mỡ máu có thể gây lắng đọng mảng bám, vôi hóa mạch máu và gây nhiều bệnh tim mạch. Proanthocyanidin ức chế quá trình oxy hóa chất béo, giảm LDL, làm giãn mạch và giảm căng thẳng lên mạch máu.

Chiết xuất hạt nho nổi giàu proanthocyanidin có tác dụng bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp do giãn mạch.

Bảo vệ thần kinh

Nghiên cứu trên động vật cho thấy, bổ sung proanthocyanidin (30, 60 và 90 mg/kg) giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ bị suy giảm.

Nhiều nghiên cứu cũng đánh giá lợi ích của proanthocynidin trong bệnh Alzheimer (AD) thông qua việc ngăn chặn sự kết tụ amyloid-beta, giảm sản xuất amyloid-beta, microgliosis, chống lại nhiễm độc thần kinh và bảo vệ các tế bào não.

Điều hòa miễn dịch

Proanthocyanidin hạt nho có khả năng kích thích đại thực bào và chuyển đổi tế bào lympho, giúp tăng miễn dịch. Ngoài ra nó còn giúp tăng sản xuất TNF-α, giảm tình trạng viêm trong mô hình nghiên cứu trên chuột.

Giảm mỡ máu chống béo phì

Tiêu thụ nhiều tinh bột, bột đường có thể gây béo do tăng đường huyết sau ăn sẽ kích thích tổng hợp mỡ dự trữ của cơ thể. Proanthocyanidin có thể cải thiện tình trạng suy giảm trao đổi chất này do tăng triacylglycerola máu sau bữa ăn. Chiết xuất proanthocyanidin hạt nho gây ra tác dụng hạ triacylglycerolaemia làm giảm tổng hợp mỡ dự trữ, chống lại béo phì.

Tiểu đường

Nghiên cứu ghi nhận Proanthocyanidins trong hạt nho làm tăng hàm lượng insulin bình thường và giảm số lượng tế bào chết theo chương trình ở đảo tụy do bệnh tiểu đường gây ra. Nó cũng làm chậm quá trình hấp thu glucose ở ruột làm chậm tăng đường máu sau ăn.

Những lợi ích này cho thấy nó là chất bổ sung hữu ích cho những bệnh nhân tiểu đường.

Ung thư

Proanthocyanidin là một chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa kéo dài hoặc một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư hình thành. Proanthocyanidins trong hạt nho ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, tế bào ung thư da do tia UV gây ra, ung thư biểu mô người và ung thư vú.

Tác dụng kháng khuẩn

Proanthocyanidin từ hạt nho ức chế một số vi khuẩn: Listeria monocytogenes, Escherichia coliStreptococcus mutans. Proanthocyanidin thể hiện đặc tính chống bám dính đối với các chủng E. coli.

Proanthocyanidin từ việt quất chống lại tác hại của nấm Candida albicans.

Proanthocyanidin có nguồn gốc từ vỏ đậu phộng đã phá vỡ tính toàn vẹn của màng tế bào và thành tế bào của Bacillus cereus.

Proanthocyanidin từ quả lực chống lại độc tính các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy.

Tham khảo: Sciencedirect

Tin nổi bật