Đang gửi...

Polysaccharides: Cấu trúc, tính chất và lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Polysaccharides là gì?

Polysaccharides là một dạng của carbohydrate tự nhiên, mạch lớn, được cấu tạo từ nhiều các phân tử đường đơn hoặc dẫn xuất từ đường được gọi là monosaccharide. Chúng có cấu trúc mạch thẳng hoặc phân nhánh tạo nên các tính chất đặc trưng của nó.

Một số các hợp chất phổ biến nằm trong nhóm Polysaccharides mà chúng ta thường biết đến đó là tinh bột, cenlulose và glycogen, gôm, fucoidan… Xenlolose có cấu trúc mạch thẳng tạo nên tính chất bền vững, vững chắc, nó là cấu trúc màng tế bào thực vật, không tan trong trước. Trong khi gôm arabic đặc trưng với cấu trúc phân nhánh, thường hòa tan trong nước tạo thành khối bột nhão.

Phân loại Polysaccharides

Theo cấu trúc mạch

Polysaccharides được cấu tạo từ rất nhiều các phân tử đơn monosaccharide tạo thành một chuỗi lớn. Có thể chuỗi monosaccharide liên kết thẳng tạo nên polysaccharide mạch thẳng, hoặc chúng có thể liên kết tạo thành nhiều nhánh khác nhau thì được gọi là polysaccharide phân nhánh.

Theo cấu trúc monosaccharide

Theo cách phân loại này thì Polysaccharid được phân loại thành hai loại là Homopolysaccharid và Heteropolysaccharid.

Homopolysaccharides: đây là loại Polysaccharides có cùng một loại monosaccharide giống nhau liên kết tạo thành. Một số loại Polysaccharides trong nhóm này như:

 • Glycogen: tìm thấy nhiều trong nấm và mô động vật.
 • Xenlulozơ: cấu tạo nên thành tế bào của thực vật, gồm các chuỗi dài ꞵglycoside.
 • Tinh bột: Nó được hình thành do sự ngưng tụ của amyloza và amylopectin, có nhiều trong thực vật, trái cây, hạt…
 • Inulin: Nó được tạo thành từ một số phân tử fructofuranose liên kết với nhau

Heteropolysaccharides: chứa các loại monosaccharide khác nhau. Một số polysaccharides trong nhóm này:

 • Axit hyaluronic: các monosaccharide bao gồm acid Dglucuronic và N-acetyl-glucosamine, thường có trong các mô liên kết, tổ chức dưới da.
 • Heparin: các monosaccharide bao gồm acid Dglucuronic, acid L-iduronic, N-sulfo-D-glucosamine, thường gặp trong tế bào mast và máu.
 • Chondroitin4-sulfate: các monosaccharide bao gồm acid D-glucuronic và N-acetyl-D-galactosamine-4-O-sulfate.
 • Gamma globulin: các monosaccharide bao gồm N-acetyl-hexosamine, D-mannose, D-galactose, thường gặp trong máu.

Tính chất

Polysaccharid thường có tính chất sau:

 • Chúng thường không có vị ngọt.
 • Nhiều chất không hòa tan trong nước.
 • Bản chất chúng kỵ nước.
 • Chúng không tạo thành tinh thể khi hút ẩm.
 • Có thể tạo thành một loại bột màu trắng.
 • Là những carbohydrate có trọng lượng phân tử cao.

Các thực phẩm giàu polysaccharides

Thực phẩm giàu polysaccharides nhất được biết đến hiện nay là các loại nấm như: Nấm đông trùng, Nấm linh chi đỏ, Trà xanh. Tảo cũng chứa lượng lớn polysaccharides như tảo xoắn, tảo nâu và một số loại rong biển. Fuicoidan từ tảo cũng là một thành phần polysacchasides có lợi cho sức khỏe được biết đến rộng rãi hiện nay.

Lợi ích sức khỏe của polysaccharides

Nghiên cứu về lợi ích của Polysaccharides trong thực vật cho thấy chúng là hợp chất sinh học có đặc tính kích thích miễn dịch và chống khối u. Bên cạnh đó các nhà khoa học gần đây nhận thấy polysaccharid có đặc tính kháng sinh và kháng virus và nhiều lợi ích khác với cơ thể.

Chống khối u

Phân lập polysaccharides trong các tế bào nấm để đánh giá hoạt tính chống khối u trong nghiên cứu ống nghiệm ghi nhận: Polysaccharides không có tác dụng gây độc tế bào khối u trực tiếp mà nó hoạt động thông qua khả năng tăng cường miễn dịch chung của cơ thể và tăng quá trình tự chết “Apoptosis” của các tế bào khối u trong thử nghiệm. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định lại những lợi ích tuyệt vời này của Polysaccharide với sức khỏe.

Xem thêm: Fucoidan những công dụng tuyệt vời với sức khỏe

Tăng cường miễn dịch

Polysaccharides cải thiện chức năng thực bào của các đại thực bào, khi hoạt động của các đại thực bào mạnh mẽ thì hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng tăng lên để ngăn chặn các yếu tố lại có thể xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Đại thực bào chính là thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch không đặc hiệu của cơ thể. Là là bước đầu tiên cơ thể phản ứng lại các yếu tố gây bệnh trước khi chúng xâm nhập vào tế bào để tăng sinh và gây bệnh. Nó là phản ứng tự nhiên bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng…

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Polysaccharides là thành phần tự nhiên tốt cho tim mạch. Các nghiên cứu cho rằng chế độ ăn giàu nấm có thể tăng cường co bóp cơ tim, cải thiện tình trạng thiếu oxy nhẹ của cơ tim, cải thiện lưu lượng máu qua mạch vành do vậy có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tin mạch hiệu quả.

Tăng cường trao đổi chất

Polysaccharide có khả năng đẩy nhanh quá trình lưu thông máu ở da tuyến tụy, cải thiện chức năng của tuyến tụy. Sau đó để điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa của cơ thể về đường, đạm, chất béo, khôi phục lại trạng thái cân bằng trao đổi chất ban đầu.

Bảo vệ gan

Viêm gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và phá vỡ giải phóng nhiều men gan vào máu dẫn đến tăng men gan và làm chức năng gan bị suy giảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung các chiết xuất thực vật giàu Polysaccharides có thể giúp giảm men gan cao hiệu quả, bảo vệ gan khỏi tác động của các yếu gây độ như rượu bia, chất hóa học…

Xem thêm:

HovensolHD-1 chuẩn hóa polysaccharide giúp bảo vệ gan

Mua nguyên liệu HovensolHD ở đâu?

Chống lão hóa

Polysaccharides có tác dụng chống oxy hóa thông qua khả năng ức chế oxy hóa lipid ở tim và gan, dẫn đến làm giảm tổn thương mô. Mặc dù lợi ích giảm stress oxy hóa ở huyết thanh của polysacchatides thấp nhưng nó lại làm tăng hoạt động của của superoxide dismutase (SOD) hồng cầu để ức chế sự tồn tại của các gốc tự do. Các nhà khoa học cũng cho rằng chế độ ăn giàu nấm có thể giúp kéo dài tuổi thọ các tế bào, làm chậm các tổn thương AND, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Cải thiện chức năng thần kinh

Polysaccharide có thể cải thiện các triệu chứng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó chịu, bứt dứt, ngủ không ngon giấc.

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng nấm linh chi dạng trà giàu polysaccharide có thể cải thiện tốt các triệu chứng suy nhược thần kinh, nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sự thèm ăn, dễ ngủ và giúp tinh thần thư thái.

Tin nổi bật