Đang gửi...

Phân biệt các loại Hàu

Bài viết này nói về:

Các loại Hàu biển

Hàu là loại động vật thân mềm 2 mảnh vỏ thường sinh sống ở cửa sông hoặc ở biển. Đa số chúng thường bám trên bề mặt ghềnh đá ven bờ, các rạng đá san hô, móng cầu … để sinh sống. Thức ăn chính của Hàu biển là các sinh vật phù du sống trong nước, lớp cát, bùn…

Thịt Hàu được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng với cơ thể, đặc biệt với chức năng sinh lý Nam bởi trong thịt Hàu rất giàu kẽm tự nhiên. 

Có nhiều loài Hàu khác nhau ở những khu vực biển nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số loài Hàu biển trên thế giới hiện nay.

Một số loại Hàu trên thế giới

Hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas)

Hàu thái bình dương phân bố tự nhiên ở vùng phía bắc Nhật bản nên nó còn có tên Hàu Nhật Bản, chúng sinh sống chủ yếu trên vùng biển Thái Bình Dương. Một số các quốc gia có sản lượng lớn Hàu Thái Bình Dương như Nhật Bản, New Zealand, Trung Quốc…Hiện nay loài Hàu này đã di cư và phân bố khá phổ biến ở một số vùng biển của Pháp, Anh, Brazil …

Theo thống kê đầu những năm 2000, Hàu Thái Bình dương là loại Hàu được nuôi trồng phổ biến nhất trong các loại Hàu. Có khoảng trên 60 quốc gia có những vùng nuôi lớn để cung cấp Hàu tươi làm thực phẩm hoặc chế biến thành các dạng nguyên liệu bổ sung tăng cường sức khỏe như: Tinh chất Hàu, Bột Hàu.

Xem thêm: Bột Hàu Thái Bình Dương (OystaZIN)

Hàu cửa sông (Crassostrea rivularis)

Ở nước ta Hàu cửa sông là loại phân bố rộng rãi nhất trong tự nhiên, chúng sinh sống ở vùng nước lợ cửa biển nơi có độ mặt khá thấp chỉ khoảng từ 1 – 30‰. Hầu hết ở các cửa sông kéo dài từ phía bắc (vùng biển Quảng Ninh) tới các cửa sông phía Nam đều có Hàu sông sinh sống. Chúng thường hình thành các bãi lớn dài hàng km ở các cửa sông lớn. Do vậy nghề Cào Hàu ở các cửa sông thường là nghề sống chủ yếu của những người dân quanh khu vực cửa biển.

Hàu Bồ Đào nha (Crassostrea angulata)

Hàu Bồ đào nha hay còn gọi là Hàu vỏ lõm, là một loài hàu được tìm thấy ở Tây Nam bán đảo Iberia, có quan hệ họ hàng gần với Hàu Thái Bình Dương. Mặc dù lần đầu tiên được xác định là một loài bản địa của châu Âu, các nghiên cứu di truyền đã cho thấy hàu Bồ Đào Nha có nguồn gốc từ bờ biển Thái Bình Dương của châu Á và được du nhập vào châu Âu bởi các tàu buôn của Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16.

Tuy nhiên hiện nay loài này ít phổ biến hơn so với Hàu thái bình dương, bởi chúng rất dễ bị nhiễm bệnh và khó nuôi trồng trên quy mô lớn. Loài Hàu này hiện được nuôi ở một số vùng biển ở Đài Loan.

Hàu Mỹ (Crassostrea virginica)

Hàng triệu con Hàu Mỹ đang được nuôi tại các vùng biển ở New York và các thành phố khác nhằm làm sạch môi trường nước bị ô nhiễm. Đây là động vật biển có thể làm sạch các chất độc trong nước.

Đa số các con hàu này chỉ được sử dụng để làm sạch ô nhiễm biển, chúng gần như không được khai thác để sử dụng làm thực phẩm. Trung bình mỗi con hàu mỹ có khả năng lọc khoảng 189,26 lít nước bẩn mỗi ngày.

Hàu Châu âu (Ostrea edulis)

Chúng còn có tên là Hàu dẹt Châu âu, là một loại hàu có nguồn gốc từ Châu âu. Ở một số quốc gia như Anh nó được gọi là Hàu bùn, đây là loại hàu có thể ăn được. Giá thành của Hàu Châu âu khá đắt so với các loại Hàu khác bởi hương vị đặc trưng tuyệt vời khi ăn sống.

Hàu Olympia (Ostrea conchaphila)

Hàu Olympia là một loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống ở bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, phía nam Baja California. Gần đây có một số tài liệu cho rằng 1 loài Hàu khác có tên khoa học Ostrea lurida cũng là hàu Olympia, chúng khá giống nhau về kích thước và hình dạng, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng chúng là 2 loài riêng biệt khác nhau.

Xem thêm:  Những lợi ích sức khỏe của Hàu 

Tin nổi bật