Đang gửi...

Những lưu ý khi bổ sung DHA

Bài viết này nói về:

Những lưu ý khi bổ sung DHA

DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một trong những axit béo omega-3 quan trọng nhất, nó tham gia cấu tạo mọi tế bào trong cơ thể bao gồm: tế nào não, tim mạch, võng mạc… Chính vì vậy DHA là nguyên liệu bổ sung được khuyến cáo nên bổ sung cho phụ nữ mang thai, nhằm cung cấp đầy đủ nguyên liệu để phục vụ sự phát triển của tế bào não, võng mạc mắt cho thai nhi. Thêm nữa cơ thể không thể tự tổng hợp được DHA mà lấy hoàn toàn từ bên ngoài thông qua chế độ ăn cũng như các sản phẩm bổ sung.

Xem thêm: Các nguồn nguyên liệu cung cấp DHA

DHA hoạt động như thế nào

DHA chủ yếu tham gia cấu tạo nên màng tế bào, nó làm cho màng tế bào có những khoảng trống, điều này giúp các tế bào thần kinh, tế bào võng mạc mắt gửi và nhận tín hiệu từ các chất dẫn truyền dễ dàng hơn nhiều. Do vậy bổ sung DHA được cho là giúp các tế bào thần kinh hoạt động tốt hơn, đặc biệt ở giai đoạn bào thai và trẻ sơ sinh bởi đây là giai đoạn hình thành và phát triển các tế bào não mạnh mẽ nhất.

Công dụng của DHA

Tăng cường phát triển trí não: DHA cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của mô não, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển thai nhi và trẻ sơ sinh. Nó cần tích tụ trong hệ thống thần kinh trung ương để mắt và não của trẻ phát triển bình thường. Sự thiếu hụt DHA trong giai đoạn đầu đời có liên quan đến khả năng học tập sau này, chứng ADHD, tâm lý hung hăng và một số các rối loạn khác.

Tăng cường thị lực: DHA kích hoạt rhodopsin - một loại protein màng trong tế bào thanh của mắt - giúp não tiếp nhận hình ảnh bằng cách thay đổi tính thẩm thấu và độ dày của màng mắt. Sự thiếu hụt DHA giai đoạn mang thai hoặc trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các vấn đề về suy giảm thị lực của bé sau này.

Chống lão hóa: Khi cơ thể già đi, mọi tổ chức sẽ dần lão hóa dưới tác động của căng thẳng stress oxy hóa của các gốc tự do. Các tế bào não lão hóa tổn thương có thể dẫn đến hội chứng Alzheimer sa sút trí tuệ, thị lực mắt suy giảm… Bổ sung DHA có liên quan đến việc cải thiện các triệu chứng suy giảm trí nhở ở người lớn tuổi, tăng khả năng học tập và khả năng nói ở những người mắc hội chứng Alzheimer nhẹ.

Sức khỏe tim mạch: Bổ sung acid béo Omega-3 có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Lợi ích này có liên quan đến 2 thành phần quan trọng nhất trong hôn xhopwj Omega-3 là DHA và EPA. Omega-3 có thể làm giảm tới 30% chất béo trung tính trong máu, nó được FDA chấp nhận sử dụng để điều trị chỉ số triglyecride máu ở mức rất cao.

Những lưu ý khi sử dụng DHA

Đối tượng nên bổ sung

DHA được chứng minh an toàn với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy rất nhiều các sản phẩm bổ sung cho Bà bầu, trẻ sơ sinh có thành phần này như: Sữa bột, các sản phẩm ăn dặm.

Người già: Nhiều nghiên cứu cho rằng DHA làm chậm quá trình lão hóa ở những người lớn tuổi.

Thời điểm bổ sung

Mặc dù rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ và lợi ích cải thiện thị lực. Tuy nhiên bổ sung vào thời điểm nào cho hiệu quả nhất thì không nhiều người hiểu rõ được.

Đối với phụ nữ mang thai: sau tuần 22 là giai đoạn não bộ em bé bắt đầu phát triển mạnh cho đến cuối thai kỳ. Nhiều nghiên cứu cho thấy nên bổ sung DHA cho phụ nữ mang thai từ tuần thứ 22-24 của thai kỳ cho đến khi sau sinh 3 tháng. DHA từ mẹ vẫn đi một phần vào sữa mẹ ở giai đoạn này.

Đối với trẻ nhỏ: giai đoạn sơ sinh chính là thời điểm cần bổ sung DHA. Với trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, DHA nên bổ sung cho mẹ sau thời kỳ sinh. Đối với trẻ sử dụng sữa công thức hãy lựa chọn các dòng sữa bột có chứa DHA ở giai đoạn này. Bởi vài tháng đầu là giai đoạn phát triển não bé rất mạnh mẽ, sự tích tụ DHA lớn sẽ xảy ra ở giai đoạn này.

Đối với người già: Bổ sung DHA nên ở giai đoạn sớm của chứng sa sút trí tuệ sẽ hiệu quả hơn khi các triệu chứng trở nên trầm trọng. Bởi DHA có thể cải thiện và làm chậm sự thoái hóa các tế nào não, do vậy chúng làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Bổ sung DHA với các thành phần khác

Kết hợp với Curcumin: Curcumin là hoạt chất có nhiều trong củ nghệ, nó có khả năng tăng cường hấp thu DHA trong cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy kết hợp curcumin với DHA làm tăng sự hiện diện DHA trong não.

Phẫu thuật: Nếu bạn có lịch phẫu thuật nên ngưng bổ sung DHA trước 2 tuần bởi DHA làm tăng nguy cơ chảy máu và có thể gây loãng máu.

Thuốc làm loãng máu: Nếu đang uống điều trị với thuốc làm loãng máu hoặc các thuốc chống rối loạn đông máu, hãy cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi kết hợp với DHA.

Tin nổi bật