Đang gửi...

Những lợi ích cho phổi của Mullein

Bài viết này nói về:

Thời điểm giao mùa hoặc những người có sức đề kháng yếu thường xuyên mắc các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, ho khan, ho có đờm, ho dị ứng… Mỗi người đều có những kinh nghiệm chữa bệnh và phòng ngừa khác nhau. Thông thường nhóm vitamin C và kẽm thường được sử dụng bổ sung giúp tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó các loại thảo dược cũng được ưa chuộng ngày càng gia tăng sử dụng theo mỗi năm. Mullein là một trong những loại thảo dược đó. Nhu cầu của thảo dược này tăng lên rõ rệt vào thời điểm chuyển giao mùa.

Mullein là gì?

Thảo dược có hoa vàng, tên khoa học là Verbascum thapsus, thường được gọi là mullein, là một thành viên của họ hoa mõm chó Scrophulariacese. Thường mọc như cỏ dại hoặc trồng làm cảnh lấy hoa, một số nơi coi thảo dược này là món quà của thượng đế. Mullein thường bắt gặp ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Phi được sử dụng theo kinh nghiệm chữa ho, các bệnh đường thở. Một số cách sử dụng mullein bao gồm:

 • Trà uống (hãm với nước nóng uống hàng ngày)
 • Hút lá
 • Làm siro
 • Làm thuốc đắp
 • Dạng chiết xuất, thuốc sắc, cao uống…

Hoạt động như thế nào

Mullein có chứa flavonoid có khả năng tác động lên nhóm protein sản xuất leukotrien. Leukotrien gắn vào một số protein trong đường thở, gây tích tụ chất lỏng trong phổi, co cơ trơn và viêm dẫn tới các triệu chứng của hen suyễn như ho, khó thở. Mullein có thể làm giảm các triệu chứng này bằng các ức chế sản xuất leukotrien.

Lợi ích với phổi của Mullein

Trước khi có kháng sinh và các thuốc đặc trị như hiện nay, Mullein thường được sử dụng như một phương pháp tự nhiên trong điều trị bệnh:

 • Viêm phổi
 • Lao
 • Ho gà

Ngày nay các bệnh trầm trọng này đều có thuốc đặc trị nên mullein chỉ được dùng trong các trường hợp bệnh nhẹ như

 • Ho dị ứng
 • Đau họng
 • Viêm Amidan

Mullein thường dùng dạng trà uống, thuốc sắc, dầu hoặc các dạng chiết xuất chuẩn hóa được sản xuất thành dạng viên nén, viên nang.

Làm loãng đờm, chất nhầy

Giảm viêm

Mullein làm giảm sự khó chịu trong cổ họng do có tác dụng giảm viêm, làm dịu nhanh. Hoa và lá mullein có lượng chất nhầy tự nhiên có khả năng tạo lớp màng giữ ẩm lót trên trên lớp niêm mạc sưng làm giảm sự khó chịu.

Lá Mullein ngâm với nước muối, để ráo nước

Kháng khuẩn

Mullein có tính chất sát trùng, kháng khuẩn, nó có khả năng ngăng ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Nghiên cứu ống nghiệm cho thấu mullein có tác dụng ức chế chống lại vi khuẩn gây bệnh viêm phổi, tụ cầu khuẩn và vi khuẩn E. coli.

Mullein cũng có đặc tính chống virus cảm cúm thông thường, ngăn ngừa cảm lạnh và chống lại nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Tác dụng phụ

Mullein bôi trực tiếp lên da có thể gây kích ứng đặc biệt với vết thương hở. Tuy nhiên nếu pha loãng hoặc sử dụng dạng nước pha loãng rửa vết thương thì khả năng gây dị ứng rất thấp.

Đường uống Mullein được coi là an toàn. Tuy nhiên không phải bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ thảo được đều an toàn tuyệt đối. Hãy tham khảo bác sĩ điều trị hoặc bắt đầu với một lượng nhỏ trước khi uống bổ sung hàng ngày.

Cách dùng

Để chữa các bệnh đường hô hấp nên sử dụng phần trên mặt đất dưới dạng hãm trà uống hoặc nấu dưới dạng siro. Có thể sử dụng tinh dầu Mullein thay thế.

Tin nổi bật