Đang gửi...

Những Bài thuốc sử dụng Cúc Hoa

Các bài thuốc cúc hoa

Thời xưa, đông y truyền thống chủ yếu chỉ sử dụng một loài cúc trắng hay còn gọi là cam cúc, bạch cúc hoa….. đó là loài cúc có tên khoa học là Chrysanthemun morifolium. Loài này cũng rất đa dạng, cánh hoa có thể có nhiều màu, nhưng loại cúc có màu trắng hay được sử dụng làm thuốc nhiều nhất, bởi vậy nó mới có tên gọi là bạch cúc hoa.

Bạch cúc hoa là vị thuốc được đưa vào sách “thần nông bản thảo kinh”, đây được coi là bộ sách dược điển về cây thuốc đầu tiên trên thế giới. Bạch cúc hoa được coi là vị thuốc thượng phẩm cao quý và nó được cho là uống nhiều giúp khí huyết thông lợi, lưu thông, thân thể cảm thấy nhẹ nhàng, kiềm chế được lão quy và giúp tăng cường tuổi thọ của con người.

Tuy nhiên gần đây, cụ thể là vào thế kỷ 19, khi các nghiên cứu về hóa được phát triển, các nhà khoa học phát hiện thêm những tác dụng tuyệt vởi mà loại cúc này đem lại cho sức khỏe của con người như kháng viêm, kháng khuẩn mạnh, tác dụng làm hạ acid uric trong máu, là một trong những nguồn thảo dược tự nhiên có tiềm năng trong điều trị bệnh gout.

Một số bài thuốc dân gian có sử dụng Bạch cúc hoa

Tang cúc ẩm: Đây là bài thuốc dân gian cổ truyền dùng để điều trị các bệnh cảm, thông thường được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, cảm cúm hoặc cảm mạo mới. Thành phần của bài thuốc tang cúc ẩm bao gồm có: tang diệp 9g, cúc hoa 12g, liên kiều 9g, bạc hà 9g, cát cánh 9g, hạnh nhân 9g, cam thảo 3g, rễ lau 15g. Sử dụng bài thuốc dưới dạng thuốc sắc uống.

Trà ngân cúc: Bạch cúc hoa kết hợp với kim ngân sử dụng dưới dạng trà hãm lấy nước uống hàng ngày, giúp cơ thể thải độc, điều hòa huyết áp, bài thuốc này rất có lợi với những người bị cao huyết áp. Có thể bổ sung thêm vị thuốc sơn tra để uống cùng có tác dụng tốt với tim mạch, có thể làm giảm mỡ máu, một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành.

Thần tiên diên niên trừ phong tán: bài thuốc là sự kết hợp của các vị thuốc như cam cúc hoa, phục linh, bạch truật, thiêm môn đông mỗi thứ 30g, thiên hùng 5g tán thành dạng thuốc bột, rồi uống 3g mỗi lần, ngày uống 2 lần bằng nước ấm giúp: kiềm chế sự lão hóa, bổ khí huyết, tươi nhuận nhắc và giúp kéo dài tuổi thọ.

Cao hoa cúc: Đây là bài thuốc được sử dụng phổ biến trong cung đình, cúc hoa trắng được coi là biểu tượng của hoàng cung bởi những lợi ích về chống lão hóa, tăng tuổi thọ mà nó đem lại. Cách chế biến cao hoa cúc khá đơn giản, chỉ cần sử dụng cúc tươi, sắc kỹ với nước lọc lấy nước cốt rồi cô đặc lại trước khi cho mật ong để uống dần hàng ngày. Tác dụng của cao hoa cúc với mật ong giúp điều hòa nhịp tim và tăng lưu lượng máu trong tuần hoàn, nhờ vậy các cơ quan nội tạng hoạt động trơn chu hơn, da thịt được nuôi dưỡng tốt chống lại sự lão hóa của cơ thể.

 

Theo lương y Huyên Thảo

 

Tin nổi bật