Đang gửi...

Móng quỷ: Lợi ích, liều dùng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

cây móng quỷ

Móng quỷ, có tên khoa học là Harpagophytum Procumbens, là một loại cây có nguồn gốc từ Nam Phi. 

Móng quỷ có chứa iridoid glycoside, một nhóm các hợp chất có tác dụng chống viêm.

Glycoside iridoid cũng có thể có tác dụng chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là móng quỷ có thể tránh được các tác động gây tổn hại tế bào của các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Vì những lý do này, chất bổ sung móng quỷ đã được nghiên cứu như một phương thuốc tiềm năng cho các tình trạng liên quan đến viêm, như viêm khớp và bệnh gút. Ngoài ra, nó đã được đề xuất để giảm đau và có thể hỗ trợ giảm cân.

Bạn có thể tìm thấy chất bổ sung móng quỷ dưới dạng chiết xuất cô đặc và viên nang, hoặc nghiền thành bột mịn. Nó cũng được sử dụng như một thành phần trong các loại trà thảo dược khác nhau.

Dưới đây là những lợi ích của móng quỷ.

1. Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Lợi ích nổi tiếng nhất của móng quỷ là khả năng giảm các triệu chứng viêm xương khớp. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2010, móng quỷ (đặc biệt là hợp chất harpagoside) làm giảm đáng kể tình trạng viêm khớp ở một nhóm chuột.

Nhìn chung, móng quỷ được nhiều chuyên gia y tế coi là một phương pháp điều trị hỗ trợ cho bệnh thoái hóa thấp khớp, bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp (rối loạn tự miễn), lupus, viêm cột sống anxioland và hội chứng Sjogren…

Tất cả những rối loạn này biểu hiện bằng viêm mãn tính và đau ở khớp, cơ và mô sợi nói chung.

Khi thử nghiệm ở những bệnh nhân mắc các bệnh thấp khớp khác nhau, người ta thấy rằng móng quỷ làm giảm đáng kể đau tay, cổ tay, khuỷu tay, vai, hông, đầu gối và lưng. Ngoài ra, cùng một nghiên cứu cho thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện ở hầu hết bệnh nhân sử dụng móng quỷ. 

Vào năm 2014, một nghiên cứu đã được thực hiện để điều tra tính hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị đau thấp khớp, bao gồm móng quỷ, nghệ và bromelain.

Kết quả cho thấy tất cả các bệnh nhân đều giảm đau, đặc biệt là đau khớp mãn tính.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự kết hợp của ba loại thực vật này như một sự thay thế an toàn cho thuốc chống viêm không steroid cho bệnh nhân bị rối loạn thoái hóa khớp như viêm xương khớp.

2. Giảm đau

Một nghiên cứu được công bố gần đây đã chỉ ra rằng móng quỷ có thể giảm đau do viêm khớp chỉ trong mười ngày sử dụng (bao gồm đau lưng, đầu gối và hông). Nó cũng được sử dụng để điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, viêm bao hoạt dịch, viêm gân và đau mô mềm (đau cơ).

Vì các nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ, ngay cả ở liều cao, móng quỷ có thể là một lựa chọn thay thế cho những người dùng thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen và Acetaminophen. Móng quỷ có thể là một cách tiếp cận lành mạnh hơn để điều trị đau khớp.

3. Có thể giúp giảm cân

Một nghiên cứu của trường đại học ở Ireland đã phát hiện ra rằng móng quỷ có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của hoóc môn ghrelin.

Móng vuốt của quỷ có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch liên quan đến cân nặng (xơ cứng động mạch) bằng cách ngăn ngừa viêm ở những người bị béo phì.

4. Có thể điều trị ung thư hạch tiềm năng

Mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng có bằng chứng đáng ngạc nhiên rằng móng quỷ có thể điều trị ung thư hạch.

Một bác sĩ làm việc trong một bệnh viện ở British Columbia đã nhận ra rằng u lympho của một bệnh nhân không được hóa trị đã thoái lui một phần sau 10 tháng kể từ khi sử dụng móng quỷ.

Tuy nhiên, bác sĩ đã khuyến nghị rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác minh tiềm năng của móng quỷ trong điều trị bệnh nhân ung thư hạch.

5. Hỗ trợ điều trị viêm mãn tính

Một trong những lý do tại sao móng quỷ rất có giá trị đó là khả năng giảm viêm. Nghiên cứu hiện tại cho thấy móng quỷ có thể giúp ức chế yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha), một cytokine có vai trò trong viêm cơ thể bình thường do điều hòa hệ thống miễn dịch.

Điều này rất quan trọng vì viêm mãn tính có thể xảy ra khi TNF-alpha được kích hoạt quá mức và có thể gây ra các bệnh khác nhau. Trên thực tế, ức chế TNF-alpha là một nghiên cứu quan trọng trong phòng ngừa các bệnh viêm như bệnh thấp khớp, bệnh vẩy nến, viêm khớp vẩy nến và bệnh viêm ruột (IBD).

6. Giàu chất chống oxy hóa

Một chức năng khác của móng vuốt của quỷ đó là chúng giống như chất chống oxy hóa. Theo Viện Hóa sinh và Vi sinh tại Düssler, Đức, móng quỷ đặc biệt giàu chất chống oxy hóa tan trong nước.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng một số lợi ích chống viêm của móng quỷ có thể là do cách các chất chống oxy hóa này hoạt động cùng nhau.

7. Hỗ trợ sức khỏe thận

Nó có thể giúp điều trị một nhóm bệnh thận được gọi là bệnh cầu thận.

Những bệnh này có liên quan đến viêm và là những bệnh làm hỏng bộ lọc nhỏ của thận có chức năng làm sạch máu.

Trong nghiên cứu, chiết xuất móng quỷ giúp ngăn chặn sự hình thành nitrit và nó có thể đại diện cho các loại thuốc chống viêm tiềm năng trong điều trị các bệnh viêm cầu thận này. 

8. Có thể giảm đau lưng

Đau lưng dưới là gánh nặng cho nhiều người. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 80% người trưởng thành mắc phải căn bệnh này.

Cùng với tác dụng chống viêm, móng quỷ cho thấy tiềm năng có thể thay thế thuốc giảm đau, đặc biệt đối với đau lưng dưới. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được harpagoside - một hợp chất thực vật hoạt động trong móng quỷ có tác dụng làm giảm đau lưng dưới.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất móng quỷ dường như có hiệu quả tương tự như một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được gọi là Vioxx. Sau 6 tuần, cơn đau lưng dưới của người tham gia điều trị đã giảm trung bình 23% với harpagoside và 26% với NSAID.

Ngoài ra, hai nghiên cứu lâm sàng cho thấy sử dụng 50 đến 100 gram chiết xuất móng quỷ mỗi ngày có hiệu quả hơn trong việc giảm đau lưng dưới so với việc không điều trị.

Liều dùng của móng quỷ

Móng quỷ có thể được tìm thấy dưới dạng chiết xuất cô đặc, viên nang, viên nén hoặc bột. Nó cũng được sử dụng như một thành phần trong các loại trà thảo dược.

Liều dùng tối đa của móng quỷ không vượt quá 800mg đến 1g móng quỷ mỗi ngày.

Đối với gel, dầu hoặc kem, bôi một lớp mỏng khi cần thiết cho khu vực bị ảnh hưởng cho đến khi nó được hấp thụ. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu ngứa hoặc đỏ thì ngay lập tức ngừng sử dụng nó.

Trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai và những người bị loét dạ dày đều nên tránh sử dụng móng quỷ.

Tác dụng phụ của móng quỷ

Tác dụng phụ của móng quỷ bao gồm: 

  • Đau bụng.

  • Tiêu chảy và nôn mửa.

  • Đau đầu.

  • Chóng mặt.

  • Phản ứng dị ứng.

Rất hiếm khi, nó có thể gây ra nhịp tim bất thường và chảy máu, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng móng quỷ. Hãy lưu ý rằng nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, như thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau, thuốc trợ tim và thuốc trị loét dạ dày.

Kết luận

Móng quỷ có thể làm giảm đau do các tình trạng viêm như viêm khớp. Tác dụng phụ của móng quỷ nói chung là nhẹ, nhưng móng vuốt của quỷ có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề sức khỏe và tương tác với một số loại thuốc.

Như với tất cả các chất bổ sung của móng quỷ nên được sử dụng một cách thận trọng. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng nó.


Xem thêm

Mua Devils claw ở đâu

Tin nổi bật