Đang gửi...

Miracle: Quả Thần kỳ từ Châu Phi

Bài viết này nói về:

Miracle là gì?

Miracle là một loại trái cây mọng nước, hay còn được gọi là quả thần kỳ, một loại quả truyền thống Châu Phi, có tên khoa học là Synsepalum dulcificum. Quả Miracle khá nhỏ, màu đỏ khi chín có kích thước chỉ bằng hạt cà phê.

Quả Thần kỳ (Miracle) mọc hoang nhiều ở vùng phí Tây và Trung Phi, với các Quốc gia như Congo, Nigeria và Ghana. Tuy nhiên hiện nay nó được quy hoach trồng ở nhiều khu vục trên thế giới nhờ đặc tính thay đổi vị tuyệt vời của nó.

Miracle được sử dụng như một loại thực phẩm tuy nhiên sử dụng như thế nào hợp lý và chúng có gây hại nếu tiêu thụ quá nhiều hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thêm những nội dung này cùng tác dụng sức khỏe mà chúng mang tới.

Cơ chế hoạt động

Tác dụng rõ nét nhất của quả Thần kỳ đó là giúp làm thay đổi vị vốn có của thực phẩm: chuyển thành vị ngọt đối với các thực phẩm có vị chua như giấm, chanh, dưa chua và cải chua. Chính đặc tính là của quả Miracle mà nó còn được gọi là quả thần kỳ.

Quả Thần kỳ có chứa nhiều miraculin, một loại glycoprotein, là một loại protein có các phân tử đường gắn với axit amin. Miraculin vào miệng sẽ liên kết với các thụ thể cảm nhận vị trên lưỡi và làm thay đổi cảm nhận về vị chua thành vị ngọt.

Tác dụng này của quả thần kỳ được kéo dài trong 30 phút cho đến khi chúng bị nước bọt trong miệng pha loãng và cuốn đi.

Công dụng

Ứng dụng trong thực phẩm

Quả Thần kỳ là tăng màu sắc của thực phẩm đặc biệt là đồ uống và làm ngọt các loại nước uống có vị chua. Nó được coi là thành phần lý tưởng thêm vào trong các loại nước uống và ngành công nghiệp thực phẩm nói chung trên thế giới.

Một ưu điểm của Quả Miracle đó là nó không làm ngọt thêm các loại quả vốn có vị ngọt, chúng chỉ làm thay đổi vị chua thành vị ngọt hoặc làm giảm vị chua quá của một số nước uống như cà chua hoặc dâu tây.

Ứng dụng nổi bật nhất là trong các sản phẩm đồ uống dành cho người ăn kiêng. Nó tạo vị ngọt từ vị chua mà không cần sử dụng đường chứa nhiều calo.

Thuốc thảo dược

Không chỉ quả, tất cả các bộ phận khác của cây cũng được sử dụng trong y học như một loại thuốc dân gian.

Lá: Dùng trong điều trị đái tháo đường, hạ thân nhiệt và đái dầm. Ở nigeria nó còn được sử dụng để chữa hen suyễn, giảm cân cũng như điều trị vô sinh với nam giới. Ở Tanzania và Malaysia, lá được sử dụng để chăm sóc sau khi sinh cho phụ nữ.

Rễ: sử dụng để điều trị bệnh lao, ho, cải thiện chức năng tình dục và điều trị bệnh lậu.

Vỏ cây: được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương và làm giảm các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến.

Quả: giúp cải thiện chuyển hóa liên quan đến các bệnh béo phì, thừa cân, ung thư và hội chứng chuyển hóa.

Quả và lá: kết hợp 2 thành phần này được chứng minh tăng sản xuất insulin và giúp quản lý đường máu hiệu quả.

Tác tác dụng khác

Ngăn ngừa ung thư: các chất chống oxy hóa flavonoid và terpenoid trong quả Thần kỳ có hoạt tính chống ung thư.

Giảm acid uric trong máu: nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ cây thần kỳ có thể giúp cải thiện nồng độ axit uric trong máu, điều này có lợi đối với những người mắc gout. Một số các nghiên cứu trên động vật so sánh còn cho thấy chiết xuất quả Thần kỳ làm giảm acid uric mạnh hơn allopurinol.

Chống co giật: một nghiên cứu nhỏ đánh cho thấy hiệu quả chống co giật của quả thần kỳ làm giảm thời gian phục hồi sau cơn động kinh.

Các lợi ích trên của quả thần kỳ cần thêm các nghiên cứu trên người.

Tác dụng phụ

Quả Thần kỳ được coi là an toàn khi sử dụng dưới dạng thực phẩm với lượng vừa phải. Tác dụng phụ khi sử dụng liều lớn chưa được đánh giá cụ thể.

Chiết xuất từ quả thần kỳ được Nhật bản xếp vào nhóm phụ gia thực phẩm, châu âu xếp vào nhóm thực phẩm mới. Tuy nhiên tại Mỹ thành phần này vẫn chưa được chấp nhận sử dụng.

Chiết xuất từ cây thần kỳ có thể làm giảm lượng đường trong máu, nên thận trọng khi sử dụng cho những người có nguy cơ bị lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường.

Tham khảo: Healthline.com

Tin nổi bật