Đang gửi...

6 lợi ích và công dụng của dầu đậu nành

Bài viết này nói về:

dầu đậu nành có tác dụng gi

Dầu đậu nành là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ ​​hạt của cây đậu tương (Glycine max). Dầu đậu nành được sử dụng trong nhiều phương pháp nấu ăn, bao gồm chiên, nướng và rang.

Ngoài ra, nó có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khi nói đến tim, da và xương của bạn.

Dưới đây là 5 lợi ích của dầu đậu nành.

Lợi ích của dầu đậu nành

1. Điểm khói cao

Điểm khói của dầu là nhiệt độ mà chất béo bắt đầu bị phá vỡ và oxy hóa. Điều này dẫn đến sự hình thành các hợp chất gây bệnh, có hại gọi là gốc tự do, có thể gây ra stress oxy hóa trong cơ thể.

Dầu đậu nành có điểm khói tương đối cao khoảng 450°F (230°C).

Điều này làm cho dầu đậu nành trở thành một lựa chọn tốt cho các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao như rang, nướng, chiên và xào, vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị đốt cháy.

TÓM LƯỢC

Dầu đậu nành có điểm khói tương đối cao, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để nấu ăn ở nhiệt độ cao.

2. Giàu chất béo có lợi cho tim

Dầu đậu nành chủ yếu bao gồm các axit béo không bão hòa đa, là một loại chất béo có lợi cho tim.

Một đánh giá lớn của 8 nghiên cứu cho thấy rằng khi những người tham gia thay thế 5% tổng lượng calo hàng ngày của họ từ chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa, kết quả cho thấy nhưng người tham gia có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 10%.

Thay thế chất béo bão hòa cho chất béo không bão hòa đa cũng có thể làm giảm mức cholesterol LDL (có hại), một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Hơn nữa, dầu đậu nành chứa axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh tim.

TÓM LƯỢC

Dầu đậu nành chủ yếu bao gồm các chất béo không bão hòa đa, có liên quan đến mức cholesterol thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng chứa axit béo omega-3 tốt cho tim.

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương

Chỉ cần 1 muỗng canh (15 ml) dầu đậu nành đóng gói 25 mcg vitamin K, loại bỏ khoảng 20% ​​giá trị hàng ngày được đề xuất (DV) trong một khẩu phần.

Mặc dù vitamin K có lẽ được biết đến nhiều nhất vì tác dụng của nó đối với quá trình đông máu, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình chuyển hóa xương.

dầu đậu nành tốt cho xương

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin K là cần thiết cho quá trình tổng hợp các protein cụ thể rất quan trọng để duy trì khối lượng xương, chẳng hạn như Osteocalcin.

Theo một nghiên cứu ở 2.591 người, lượng vitamin K thấp hơn có liên quan đến việc giảm mật độ xương ở phụ nữ.

Một nghiên cứu kéo dài 2 năm, với 440 phụ nữ cho thấy uống 5 mg vitamin K mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ gãy xương thấp hơn.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng cho dầu đậu nành vào chuột trong 2 tháng đã làm giảm các dấu hiệu viêm và giúp cân bằng nồng độ khoáng chất trong máu và xương, cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn ngừa mất xương.

Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu lớn, chất lượng cao để đánh giá tác dụng của dầu đậu nành đối với sức khỏe xương ở người.

TÓM LƯỢC

Dầu đậu nành rất giàu vitamin K, có thể giúp xương khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ gãy xương. Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng dầu có thể giúp ngăn ngừa mất xương.

4. Chứa axit béo omega-3

Dầu đậu nành chứa một lượng axit béo omega-3 tốt trong mỗi khẩu phần.

Một số loại dầu đậu nành cũng được làm giàu với axit stearidonic. Nguồn axit béo omega-3 dựa trên thực vật này được cho là bền vững và thiết thực hơn các nguồn khác, chẳng hạn như cá.

Theo một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 252 người, tiêu thụ một viên nang dầu đậu nành và 1 muỗng canh (15 ml) dầu đậu nành được làm giàu với axit stearidonic mỗi ngày làm tăng nồng độ axit béo omega-3 trong máu.

Axit béo omega-3 có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe và đóng vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của tim, sự phát triển của thai nhi, chức năng não và khả năng miễn dịch.

TÓM LƯỢC

Dầu đậu nành chứa axit béo omega-3, đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mãn tính.

5. Tăng cường sức khỏe làn da

Dầu đậu nành được cho là giúp làn da khỏe mạnh, chính vì lý do này mà dầu đậu lành là thành phần có trong các loại gel và kem dưỡng da.

Một số nghiên cứu cho thấy dầu đậu nành có thể có lợi cho sức khỏe của da.

Chẳng hạn, một nghiên cứu ở 6 người cho thấy rằng bôi Dầu đậu nành  lên da giúp da khỏe mạnh và giữ ẩm tốt hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy bôi dầu đậu nành tại chỗ giúp bảo vệ chống viêm da do bức xạ cực tím.

Dầu đậu nành cũng rất giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng chống viêm có thể hỗ trợ sức khỏe làn da.

Các nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể bảo vệ chống lại tổn thương da và giúp điều trị một số tình trạng da, chẳng hạn như mụn trứng cá và viêm da dị ứng.

TÓM LƯỢC

Dầu đậu nành rất giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da. Có thể sử dụng tại chỗ có thể bảo vệ chống viêm và giúp da giữ độ ẩm.

Kết luận

Dầu đậu nành là một loại dầu ăn phổ biến có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.

Đặc biệt, nó có thể giúp tăng cường sức khỏe của da, giảm mức cholesterol, ngăn ngừa mất xương và cung cấp axit béo omega-3 quan trọng.

Hơn nữa, nó có điểm khói cao và hương vị trung tính, giúp dễ dàng kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/soybean-oil

 

Tin nổi bật