Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Xương rồng Ấn (Caralluma Fimbriata)

Bài viết này nói về:

Xương rồng Ấn là gì?

Xương rồng Ấn là một loại xương rồng ăn được phổ biến ở Ấn Độ, có tên khoa học là Caralluma Fimbriata, đôi khi nó được gọi với tên tiếng anh là Caralluma. Nó phát triển rất nhiều trên khắp nội địa của Ấn Độ, thậm chí dọc theo các con đường. Đó là một phần trong chế độ ăn uống của một số dân tộc Ấn Độ bản địa. Nó đã được sử dụng hàng ngàn năm trong văn hóa Ấn Độ để giúp ngăn chặn sự thèm ăn trong các cuộc săn lùng kéo dài và thời kỳ đói kém. Nó thường nở hoa vào cuối mùa hè. Hoa của nó thường có màu nâu, tím, nâu, vàng và đỏ.

Không chỉ có ở Ấn Độ, Xương rồng ấn còn tìm thấy khắp nơi trên thế giới bao gồm: một số khu vực Châu Phi, Trung Đông, Nam Âu, đặc biệt là quần đảo Canary.

Gần đây chiết xuất Caralluma được sử dụng phổ biến với một số lợi ích như: giảm cân, rèn luyện sức bền hoặc nước ép của nó được sử dụng như một loại nước giải khát.

Cách sử dụng

Ở Ấn độ, C. fimbriata được sử dụng như một loại rau ăn, có thể luộc để loại bỏ mùi hôi hoặc ăn sống nếu bạn thích. Nếu nấu canh có thể kết hợp với một số loại rau gia vị hoặc tương ớt hoặc dưa chua.

Tại Mỹ và một số nước nó thường được sử dụng dưới dạng nguyên liệu chiết xuất.

An toàn

Xương rồng Ấn được coi là an toàn để tiêu thụ. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp nhận sử dụng loại thực vật này trong danh sách thành phần thực phẩm gras (chứng nhận an toàn khi tiêu thụ dưới dạng thực phẩm) vào năm 2014.

Liều dùng khuyến cáo thường được sử dụng dưới dạng chiết xuất là 500mg, dùng 2 lần mỗi ngày trong 2 tháng. Sử dụng lâu hơn thời gian khuyến cáo chưa có đủ dữ liệu an toàn.

Công dụng

Giảm cân

Các nghiên cứu lâm sàng và động vật ghi nhận, xương rồng Ấn có tác dụng giảm cảm giác đói và giúp giảm cân. Không có tác dụng phụ nào ghi nhận trong các nghiên cứu.

Một số các nghiên cứu đăng trên tạp trí khoa học khẳng định chiết xuất xương rồng ấn có thể coi như một chế độ ăn bổ xung giúp  chống béo phì. Không có sự sụt giảm đáng kể về mặt thống kê về cân nặng hoặc số đo cơ thể được công bố trên những người tham gia nghiên cứu trong 12 tuần.

Một nghiên cứu khác được công bố: bổ sung chiết xuất từ C. fimbriata kết hợp với kiểm soát chế độ ăn uống và hoạt động thể chất giúp giảm cân, giảm vòng eo. 43 người trưởng thành trong độ tuổi từ 29 đến 59 kết hợp kiểm soát chế độ ăn uống và hoạt động thể chất với việc bổ sung C. fimbriata đã giảm trung bình 5cm vòng eo so với ban đầu.

Một số tác dụng khác của Xương rồng Ấn

  • Chống ung thư
  • Chống oxy hóa

Tác dụng phụ

Mặc dù Xương rồng Ấn thường được coi là an toàn để tiêu thụ, nhưng có thể gặp một số tác dụng phụ khi lần đầu tiên ăn nó bao gồm: đau bụng, táo bón, rối loạn tiêu hóa.

Nếu những tác dụng phụ này không biến mất trong vòng một tuần, tốt nhất nên ngừng sử dụng các sản phẩm có chứa chiết xuất này.

Tham khảo: webmd

Tin nổi bật