Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của vỏ cây liễu

"Vỏ cây liễu là thuốc giảm đau hoàn toàn tự nhiên tốt hơn aspirin?"

Bài viết này nói về:

vỏ cây liễu có tác dụng gi

Vỏ liễu (Willow bark) có nguồn gốc từ vỏ của loài Salix. Vỏ liễu có chứa salicin, một hoạt chất tương tự như aspirin. Salicin được chuyển hóa trong cơ thể để tạo ra axit salicylic, tiền chất của aspirin.

Vỏ liễu đã được sử dụng trong y học bản địa và dân gian để giảm đau, viêm và sốt. Vào cuối những năm 1800, các nhà hóa học đã phát hiện ra một cách để tạo ra một phiên bản tổng hợp của axit salicylic, được gọi là axit acetylsalicylic, ngày nay chúng ta gọi là aspirin.

Được bán như một chất bổ sung chế độ ăn uống, trà thảo dược, hoặc thuốc mỡ tại chỗ, vỏ liễu được gọi là liu shu pi trong y học cổ truyền Trung Quốc và vetasa trong y học Ayurvedic (y học cổ truyền Ấn Độ).

Lợi ích của vỏ liễu

Vỏ liễu có tác dụng giảm đau và hạ sốt đã được sử dụng từ thời Hy Lạp, bằng cách nhai trực tiếp vỏ cây liễu để giảm đau nhanh chóng.

Salicin là hoạt chất cho trong vỏ liễu, được chuyển hóa trong có thể thành axit salicylic, ức chế hoạt động của cyclo-oxyase 1 (COX-1) và cyclo-oxyase 2 (COX-2). Đây là những enzyme tương tự được NSAID nhắm để giảm đau và viêm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vỏ liễu có thể được sử dụng để điều trị một cách an toàn một sô các rối loạn đau, bao gồm đau đầu, đau thắt lưng, đau đầu gối, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Dưới đây là một số lợi ích được khoa học hỗ trợ.

1. Viêm khớp

Các nghiên cứu điều tra tác động của vỏ cây liễu ở những người bị viêm xương khớp đã mang lại kết quả hỗn hợp.

Trong một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên Phyt Liệu nghiên cứu, với 78 người bị viêm xương khớp được cho sử dụng 240 mg chiết xuất vỏ cây liễu được so sánh với giả dược. Sau hai tuần điều trị, điểm số đau (sử dụng chỉ số viêm xương khớp WOMAC) đã giảm 14% trong nhóm vỏ cây liễu so với 2% trong nhóm giả dược.

vỏ cây liễu giúp giảm viêm khớp

Điều tương tự không được thấy trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần được công bố trên Tạp chí Thấp khớp. Trong thử nghiệm này, 127 người bị thoái hóa khớp gối được cho uống 240 mg salicin, 100 mg thuốc giảm đau Voltaren (diclofenac) hoặc giả dược.

Sau 6 tuần sử dụng, Voltaren đã được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc giảm đau xương khớp, giảm 47% điểm đau so với vỏ cây liễu.

2. Đau thắt lưng

Các bằng chứng hiện tại cho thấy vỏ cây liễu có thể hiệu quả nhất trong điều trị đau thắt lưng cấp tính.

Trong một phân tích năm 2016 được công bố trên tạp chí Spine, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 14 nghiên cứu được công bố trước đây về phương pháp điều trị bằng thảo dược cho chứng đau thắt lưng. Trong số những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng vỏ cây liễu trắng (Salix alba) luôn hiệu quả hơn giả dược với chứng đau thắt lưng.

3. Giảm cân

Vỏ cây liễu đã được quảng bá rầm rộ trong những năm gần đây như một chất bổ sung giảm cân.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy, kết hợp vỏ cây liễu và cây ma hoàng (Ephedra) đã chứng minh hiệu quả trong việc tăng cường hiệu suất thể thao và đốt cháy chất béo.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Vỏ cây liễu được coi là an toàn để sử dụng ngắn hạn. Với điều đó đã được nói, đã có tương đối ít nghiên cứu về sự an toàn lâu dài của việc bổ sung thảo dược.

Vỏ cây liễu có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm: Khó chịu ở dạ dày, nôn mửa, chóng mặt, xuất huyết tiêu hóa, nhiễm độc gan và suy thận. 

Trẻ em không nên sử dụng vỏ cây liễu do một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong được gọi là hội chứng Reye, thường liên quan đến aspirin. Điều tương tự cũng áp dụng cho các bà mẹ cho con bú.

Sự an toàn của vỏ cây liễu khi mang thai là không rõ, vì vậy tốt nhất nên tránh nếu bạn đang mang thai.

Dị ứng

Một phản ứng dị ứng với vỏ cây liễu cũng có thể, đặc biệt là ở những người bị dị ứng với aspirin. Trong trường hợp hiếm gặp, dị ứng có thể dẫn đến một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ.

Một số phản ứng dị ứng bao gồm: Khó thở, thở khò khè, nhịp tim nhanh, phát ban hoặc nổi mề đay, lâng lâng, hoặc sưng mặt, cổ họng hoặc lưỡi sau khi uống vỏ cây liễu.

Nếu không được điều trị, sốc phản vệ có thể dẫn đến ngạt, hôn mê, suy tim hoặc suy hô hấp và tử vong.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/white-willow-bark-89085

Tài liệu tham khảo

  1. Desborough MJR, Keeling DM. The aspirin story - from willow to wonder drug. Br J Haematol. 2017;177(5):674-683.  doi:10.1111/bjh.14520
  2. Tabbott SM. A Guide to Understanding Supplements. Routledge. 2012.
  3. Schmid B, Lüdtke R, Selbmann HK, et al. Efficacy and tolerability of a standardized willow bark extract in patients with osteoarthritis: randomized placebo-controlled, double blind clinical trial. Phytother Res. 2001;15(4):344-50.  doi:10.1002/ptr.981
  4. Biegert C, Wagner I, et al.Efficacy and safety of willow bark extract in the treatment of osteoarthritis and rheumatoid arthritis: results of 2 randomized double-blind controlled trials. J Rheumatol. 2004;31(11):2121-30.
  5. Gagnier JJ, Oltean H, Van tulder MW, Berman BM, Bombardier C, Robbins CB. Herbal Medicine for Low Back Pain: A Cochrane Review. Spine. 2016;41(2):116-33.  doi:10.1097/BRS.0000000000001310
  6. Shara M, Stohs SJ. Efficacy and Safety of White Willow Bark (Salix alba) Extracts. Phytother Res. 2015;29(8):1112-6.  doi:10.1002/ptr.5377
  7. Ulbricht C. Natural Standard Herb & Supplement Guide 1st Edition. Mosby. 2010.
  8. Questions and Answers on Dietary Supplements. US Food & Drug Administration. July 2019.
  • Gagnier, J.; Oltean, H.; van Tulder, M. et al. Herbal Medicine for Low Back Pain: A Cochrane Review. Spine (Phila Pa 1976). 2016 Jan;41(2):116-33. DOI: 10.1097/BRS.0000000000001310.

 

Tin nổi bật