Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe trên đường tiêu hóa của Thymus oil

Bài viết này nói về:

Tác dụng tinh dầu cỏ xạ hương

Thymus oil là gì?

Thymus oil là tinh dầu cỏ xạ hương có tên khoa học là Thymus vulgaris.

Thymus vulgaris là loài phổ biến được biết đến nhiều nhất của chi “Thymus” (họ bạc hà Lamiaceae) trên thế giới. Từ khắp khu vực Địa Trung Hải, Bắc Phi, Châu Á cho đến tận Châu Âu. Chúng nổi tiếng là một vị thuốc dân gian và được sử dụng hàng ngày trong nhiều gia đình như 1 loại gia vị thực phẩm truyền thống của rất nhiều quốc gia.

Một trong những đặc trưng nổi bật của cỏ xạ hương là hương thơm mạnh của nó. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng chữa bệnh của cọ xạ hương đến từ tinh dầu thơm của nó (Thymus oil).

Ngày nay Tinh dầu cỏ xạ hương (Thymus oil) là một trong những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm làm đẹp, cũng như làm chất bảo quản thực phẩm và chất chống oxy hóa.

Thành phần chính có trong Thymus oil

Có nhiều loại Cỏ xạ hương hiện nay được sử dụng như cỏ xạ hương (Thymus vulgaris); cỏ xạ hương núi (Thymus serpyllum)… tùy vào mỗi loại khác nhau mà lượng tinh dầu khác nhau về thành phần và số lượng, thông thường tinh dầu xạ hương chiếm khoảng từ 0,5 đến 2,5% dầu.

Thành phần chính trong Thymus oil bao gồm 45–47% thymol, 32–34% p-cymene, 4–5% carvacrol, γ-terpinene, linalool và α-pinen. Tinh dầu từ  loài cỏ xạ hương (Thymus vulgaris) có thể chứa tới 60% carvacrol. Thymol và carvacrol (hợp chất phenolic) là những thành phần quan trọng có đặc tính khử trùng mạnh. Thành phần chống oxy hóa phenolic flavonoid như zeaxanthin, apigenin, lutein, luteolin và thymine đã được tìm thấy trong thymus oil (Tinh dầu cỏ xạ hương)

Ngoài ra, cỏ xạ hương và tinh dầu của nó cũng là một nguồn cung cấp một số vitamin như: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B6 hoặc pyridoxine. Vitamin K, Vitamin E và axit folic cùng một số các khoáng chất khác như kali, mangan và sắt.

Lợi ích sức khỏe trên tiêu hóa của Thymus oil

Tác dụng kháng khuẩn của Thymus oil

Thymus oil có thành phần chính là thymol và nhiều hợp chất có tác dụng kháng khuẩn khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ xạ hương và thymol có các hoạt động kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại nhiều loại vi khuẩn như Helicobacter pylori, Salmonella typhimurium, Staphylococcus aureus, Selenomonasartemidis, Porphyromonas gingivalis, Streptococcus mutansStreptococcus sobrinus và một số loài nấm men Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus Candida albicans

Tác dụng chống oxy hóa, chống viêm của Thymus oil

Trong các mô hình động vật và các nghiên cứu trong ống nghiệm, tinh dầu cỏ xạ hương và thymol đã được chứng minh có hoạt động chống oxy hóa mạnh. Các flavonoid trong Thymus oil giúp ngăn chặn sự giải phóng các gốc tự do và bảo vệ hồng cầu khỏi stress oxy hóa. Thymol và caracole cũng có tác dụng chống viêm bằng cách ức chế tổng hợp prostaglandin.

Tác dụng hỗ trợ tiêu hóa của Thymus oil

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Mossa và các cộng sự cho thấy Thymus oil (tinh dầu cỏ xạ hương) dùng đường uống có thể điều trị chứng khó tiêu. Tinh dầu cỏ xạ hương có thể dẫn đến sự gia tăng hoạt động của các enzyme tiêu hóa như trypsin, lipase và protease trong ruột và tuyến tụy. Chúng cũng có thể cải thiện chức năng gan và hoạt động như một chất kích thích sự thèm ăn.

Tinh dầu cỏ xạ hương (Thymus oil) được chứng minh rất hữu ích trong các trường hợp nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc trong trường hợp có giun móc, giun đũa, vi khuẩn gram dương và gram âm, nấm và nấm men như Candida albicans gây bệnh trên đường tiêu hóa. Chúng không chỉ có tác động tích cực lên nhóm vi khuẩn ký sinh trên đường tiêu hoasmaf làm giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và mạn tính tại đường ruột.

Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, tinh dầu cỏ xạ hương giúp tăng dịch nhầy dạ dày mà không thay đổi lượng dịch vị cũng như không ảnh hưởng đến lượng tiết acid dạ dày. Do vậy dường như có có tác dụng tăng cường bảo vệ dạ dày.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Silvia và các cộng sự cho thấy tác dụng chống loét và chống viêm của carvacrol. Với liều carvacrol ở nồng độ 50 mg / kg làm giảm phù nề trong nhiều loại viêm trên động vật nghiên cứu. Carvacrol ức chế hoạt động chống oxy hóa COX-2 và sản xuất cytokine TNF-α tiền viêm.

Một ứng dụng rõ ràng cho việc sử dụng tinh dầu cỏ xạ hương để chữa bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn đã được đệ trình ở Châu Âu. Trong một nghiên cứu liên quan đến lợn con, thymol được sử dụng bằng đường uống (50 mg / kg) sau bữa ăn sáng.

Tham khảo:

https://biomedpharmajournal.org/vol12no4/the-potential-gastrointestinal-health-benefits-of-thymus-vulgaris-essential-oil-a-review/

Tin nổi bật